Trường Đại học Đông Đô cấp gần 200 bằng cử nhân giả

Thứ Ba, 24/11/2020 17:04

|

(CAO) Ngày 24/11, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra về Trần Khắc Hùng (SN 1972, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Viện trưởng Viện đào tạo liên tục (ĐTLT), Viện trưởng Viện Đào tạo và Phát triển công nghệ 4.0) và 10 đồng phạm đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Các bị can từng công tác tại Trường Đại học Đông Đô bị đề nghị truy tố về tội “Giả mạo trong công tác” gồm: Dương Văn Hòa (SN 1983, nguyên Hiệu trưởng); Trần Kim Oanh (SN 1978, nguyên Phó hiệu trưởng kiêm Phó viện trưởng, Viện đào tạo liên tục); Lê Ngọc Hà (SN 1978, Phó hiệu trưởng); Trần Ngọc Quang (SN 1962, Phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên); Phạm Vân Thùy (SN 1981); Lê Thị Thanh Tâm (SN 1983, cùng là cán bộ); Nguyễn Thị Huệ (SN 1986, nguyên Trưởng phòng Tài chính, kế toán); Nguyễn Thị Ngọc Thái (SN 1988, nguyên cán bộ); Ngô Quang Hiển (SN 1978) và Lê Thị Lương (SN 1996, nguyên là cán bộ).

Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Khắc Hùng, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Bị can Dương Văn Hòa (trái) và Trần Khắc Hùng (Ảnh do CA cung cấp)

Không được cấp phép vẫn thông báo tuyển sinh

Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định đối tượng chủ mưu trong vụ án là Trần Khắc Hùng. Từ tháng 4-2017, Hùng đã chỉ đạo Trần Kim Oanh và Dương Văn Hòa ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 Tiếng Anh gửi các cơ sở, cá nhân đồng thời ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo. Trong đó, có 12 cơ sở đã tuyển sinh được 3527 học viên, nộp cho Trường Đại học Đông Đô tổng số tiền trên 24 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, Trường Đại học Đông Đô cung cấp tài liệu chỉ xác định được 2.523 người đã nộp tổng số tiền trên 18 tỷ đồng. Trong số tiền đã thu, Trường Đại học Đông Đô chỉ sử dụng 780 triệu đồng thanh toán kinh phí tổ chức thi, chấm thi hệ văn bằng 2 Tiếng Anh, số tiền còn lại sử dụng phục vụ hoạt động chung của Trường Đại học Đông Đô, chứng từ liên quan đến việc chi tiền, Trường Đại học Đông Đô cung cấp không đầy đủ nên không có cơ sở để xác định cụ thể.

Quá trình đấu tranh, Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định: Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót của Bộ GD&ĐT trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2; lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an có cơ sở xác định các bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy do Trường Đại học Đông Đô cấp cho các đối tượng nhưng không đào tạo hoặc không có điều kiện để được cấp bằng là bằng giả.

Các bị can Trần Khắc Hùng, Dương Văn Hòa, Trần Kim Oanh, Lê Ngọc Hà, Trần Ngọc Quang, Nguyễn Thị Huệ đều là người có chức vụ tại Trường Đại học Đông Đô; các bị can Phạm Văn Thùy, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Lê Thị Thanh Tâm, Ngô Quang Hiên, Lê Thị Lương có nhiệm vụ, quyền hạn phụ trách công tác tuyển sinh, đào tạo, làm thủ tục cấp bằng của Trường Đại học Đông Đô đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện hành vi làm, cấp văn bằng 2 Tiếng Anh giả cho số lượng lớn các cá nhân có nhu cầu.

Ngoài các lần hợp thức hồ sơ, tài liệu để cấp bằng giả cho 118 cá nhân, cơ quan ANĐT Bộ Công an còn xác định Trường Đại học Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả cho các cá nhân, không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Đối với Hòa, vì động cơ vụ lợi cá nhân, với chức vụ, công việc tại Trường Đại học Đông Đô; đồng thời thực hiện chỉ đạo của Hùng, Hòa đã ký bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy giả để cấp cho 193 cá nhân; ký các tài liệu để hợp thức hồ sơ cấp bằng gồm 23 danh sách đề nghị in bằng, giấy đề nghị xét tốt nghiệp có tên của 108 cá nhân được cấp bằng giả; ký quyết định về việc công nhận tốt nghiệp đại học văn bằng 2 chính quy đợt 1 năm 2018...

Làm giả quyết định trúng tuyển để mua phôi bằng

Với chức vụ là Phó Hiệu trưởng, Phó Viện trưởng Viện ĐTLT, Trần Kim Oanh đã chỉ đạo các nhân viên gồm Phạm Vân Thùy, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Ngô Quang Hiển tiếp nhận hồ sơ, tổ chức hợp thức bài thi, tài liệu để Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo; ký dưới mục Trưởng đơn vị trên 10 giấy đề nghị in bằng có danh sách 80 cá nhân được cấp bằng giả.

Trần Kim Oanh còn chỉ đạo Trần Ngọc Quang làm giả bản phô tô Quyết định số 442/QĐ-ĐĐ ngày 19-10-2015 về việc công nhận 486 thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng 2 ngành Tiếng Anh để làm thủ tục mua phôi bằng tại Bộ GD&ĐT. Đồng thời, đối tượng đã chỉ đạo Nguyễn Thị Ngọc Thái làm giả Quyết định số 509/QĐ ngày 30-12-2015 về việc công nhận thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng thứ hai năm 2015 và danh sách kèm theo có 382 học viên trúng tuyển; Quyết định số 315/QĐ-ĐĐ ngày 15-9-2016 về việc công nhận trúng tuyển đại học hệ văn bằng thứ hai năm 2016 kèm theo danh sách 47 cá nhân trúng tuyển để đối phó với Bộ GD&ĐT.

Trong vu án này, Oanh đã hưởng lợi bất chính 48 triệu đồng, đã nộp lại 48 triệu vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan ANĐT – Bộ Công an.

Bị can Lê Ngọc Hà là Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban in bằng, Phó Viện trưởng Viện 4.0. Vì động cơ vụ lợi và với chức vụ, công việc tại Trường Đại học Đông Đô, đối tượng đã chỉ đạo các nhân viên Viện 4.0 gồm Lê Thị Thanh Tâm và Lê Thị Lương tiếp nhận hồ sơ, tổ chức hướng dẫn cho các cá nhân hợp thức hồ sơ, bài thi để Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả, ký 11 bảng điểm khóa học, ký tại mục Ban cấp bằng của 22 giấy đề nghị in bằng có danh sách 106 cá nhân được cấp bằng giả. Trong vụ án này, Lê Ngọc Hà được hưởng lợi bất chính 100 triệu đồng, đã nộp lại 50 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan ANĐT – Bộ Công an.

Thực hiện sự chỉ đạo của Dương Văn Hòa, Trần Kim Oanh, bị can Trần Ngọc Quang, Phó Trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên đã ký nháy trên 42 bằng giả; ký trên 73 bảng điểm khóa học, trực tiếp giới thiệu 37 trường hợp để Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả. Cơ quan ANĐT đã có thông tin, địa chỉ làm rõ 21 trường hợp; đồng thời xác định trong quá trình giới thiệu 37 trường hợp, Trần Ngọc Quang đã nhận tổng số tiền 1,1 tỷ đồng.

Tại cơ quan Công an, Trần Ngọc Quang trình bày đã chuyển cho Nguyên Thị Huệ tổng số tiền 815 triệu, tuy nhiên Nguyễn Thị Huệ trình bày chỉ nhận từ Trần Ngọc Quang tổng số tiền 200 triệu và Huệ nộp cho Trường Đại học Đông Đô 270 triệu. Việc đưa tiền của Quang cho Huệ chỉ có 1 lần qua tài khoản ngân hàng 85 triệu, số tiền còn lại không có chứng từ. Vì vậy, Trần Ngọc Quang phải chịu trách nhiệm đối với số tiền 830 triệu.

Bị can Phạm Vân Thùy là nhân viên Viện ĐTLT. Thực hiện chỉ đạo của Trần Khắc Hùng và Trần Kim Oanh, Thùy đã tiếp nhận hồ sơ, tổ chức hợp thức hồ sơ, tài liệu để Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo; ký dưới mục Người đề nghị trên 18 giấy đề nghị in bằng có danh sách 82 cá nhân được cấp bằng giả; liên hệ với Văn phòng Bộ GD&ĐT in 47 bằng giả (đã làm rõ 10 trường hợp); trực tiếp giới thiệu trường hợp của chồng là Lâm Văn Chiến để Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả.

Thực hiện chỉ đạo của Trần Khắc Hùng, Nguyễn Thị Huệ, Trường phòng Tài chính kế toán đã thu tiền và xác nhận số tiền các cá nhân đã nộp để Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả, ký xác nhận học phí trên 24 giấy đề nghị in bằng, giấy đề nghị xét tốt nghiệp có danh sách 117 cá nhân được cấp bằng giả, trong đó có 9 trường hợp do Huệ giới thiệu để Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả, hưởng lợi bất chính 65 triệu đồng, đã nộp lại 65 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan ANĐT – Bộ Công an.

Bị can Nguyễn Thị Ngọc Thái đã tiếp nhận hồ sơ, tổ chức hợp thức hồ sơ, tài liệu cho 47 cá nhân để Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả, trong đó đã làm rõ 10 trường hợp. Ngoài ra, tại Viện ĐTLT, Nguyễn Thị Ngọc Thái còn tham gia hướng dẫn các trường hợp khác hợp thức bài thi, làm các thủ tục để được Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả; Lê Thị Lương đã tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn cho học viên hợp thức bài thi để Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả. Cơ quan ANĐT xác định đã làm rõ 4 trường hợp.

Ngoài ra, với tư cách là ủy viên thường trực ban in bằng, Lê Thị Lương đã trực tiếp in nhiều văn bằng 2 Tiếng Anh để Trường Đại học Đông Đô cấp cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo, được hưởng lợi 8 triệu đồng...

Ngô Quang Hiển đã tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn hợp thức bài thi để Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo; trực tiếp giới thiệu 3 cá nhân để Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả, hưởng lợi 10 triệu đồng...

Trong vụ án này, đối tượng chủ mưu cầm đầu đã bỏ trốn; hành vi phạm tội của các bị can diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ sở giáo dục đại học nói chung và Trường Đại học Đông Đô nói riêng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành giáo dục..., song bằng sự kiên trì, tỉ mỉ đã điều tra, làm rõ vụ án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang