Truy tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng

Thứ Hai, 09/12/2024 08:23  | Nguyên Ngọc

|

(CATP) Ngày 08/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố Nguyễn Hà Ninh về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức".

Theo đơn trình báo của ông Cao Văn V (SN 1969, trú tại huyện Kim Thành) gửi Công an huyện Kim Thành cho biết, trước đó qua giới thiệu của một người quen, Ninh chủ động gặp, đặt vấn đề vay của ông V 600 triệu đồng, tài sản thế chấp là chiếc ôtô BS: 34C- 321.04. Qua trao đổi, ông V và Ninh thống nhất thời gian cho vay tiền là 2 tháng, với lãi suất 1%/tháng. Đối tượng Ninh đã viết giấy vay tiền, giao xe và đưa toàn bộ giấy tờ xe cho ông V gồm: 1 giấy chứng nhận đăng ký xe BS 34C-321.04; 1 giấy chứng nhận kiểm định đều mang tên Ninh. Sau đó, ông V đã chuyển cho Ninh số tiền trên.

Đến tháng 5/2023, do Ninh không trả số tiền đã vay, ông V liên lạc với Ninh nhưng không được. Sau đó, ông V bán ô tô BS: 34C-321.04 thì phát hiện giấy đăng ký xe là giả. Ông V sau đó đã đến gặp chị Lương Thị Thức, SN 1984 (vợ Ninh) thì được biết xe đang thế chấp tại một ngân hàng. Nạn nhân sau đó đã làm đơn tố cáo đến Công an huyện Kim Thành. Vụ án sau đó được chuyển đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương theo thẩm quyền. Tiếp nhận thông tin, cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã vào cuộc điều tra. Quá trình xác minh, căn cứ vào các tài liệu và chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã làm rõ hành vi phạm tội của Ninh. Tại cơ quan Công an, Ninh khai nhận hành vi phạm tội.

Đầu tháng 02/2022, Ninh mua trả góp ôtô với giá 980 triệu đồng. Ngày 9/2/2022, đối tượng mang xe thế chấp tại ngân hàng, vay 760 triệu đồng để thanh toán tiền mua xe; giấy đăng ký xe bản gốc do ngân hàng quản lý và giao cho Ninh giấy biên nhận thế chấp để lưu thông. Đến tháng 9/2022, do Ninh vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền gốc, tiền lãi nên ngân hàng không cung cấp giấy biên nhận thế chấp mới của xe trên (giấy biên nhận thế chấp cũ đã hết hạn sử dụng).

Tháng 11/2022, Ninh nảy sinh ý định làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe BS: 34C-321.04 để lưu thông. Đối tượng sau đó đã tìm kiếm các trang fanpage có liên quan đến làm giấy tờ xe tìm được 1 tài khoản Facebook có đăng thông tin nhận làm giả các loại giấy tờ. Ninh đã nhắn tin, trao đổi đặt vấn đề làm giả giấy tờ và được đồng ý. Sau đó, theo yêu cầu của đối tượng này, Ninh đã chụp hình ảnh hai mặt giấy đăng ký xe ô tô trên giấy biên nhận thế chấp của ngân hàng (đã hết hạn) gửi cho tài khoản Facekook trên. Cả hai thống nhất giá tiền làm giả đăng ký xe với giá 3,5 triệu đồng. Ninh đồng thời nhắn thông tin họ tên, địa chỉ, số điện thoại của Ninh để nhận giấy đăng ký xe.

Khoảng 4 ngày sau, Ninh nhận được giấy chứng nhận đăng ký xe BS: BKS 34C- 321.04 giả thông qua người giao hàng (Ninh không biết tên, tuổi, địa chỉ, không biết thuộc công ty giao hàng nào), Ninh thanh toán cho người giao hàng số tiền như thỏa thuận.

Ngày 06/3/2023, do cần tiền để kinh doanh thực phẩm đông lạnh và trả nợ, Ninh đã nhờ chú họ mình là anh Nguyễn Xuân Trường (SN 1989, trú tại thôn Cam Thượng, xã Tuấn Việt) tìm người cầm, cắm ôtô trên. Khi anh Trường hỏi Ninh "xe có đăng ký không" thì Ninh đưa đăng ký xe cho anh Trường xem đăng ký xe giả. Anh Trường liên hệ với anh Nguyễn Văn Công (SN 1991, trú tại huyện An Dương, TP Hải Phòng) để hỏi địa chỉ cầm, cắm xe. Qua anh Công, Ninh được giới thiệu đến gặp ông V và thực hiện hành vi phạm tội như trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang