Từ Úc về nước để đầu thú

Thứ Tư, 20/05/2015 07:33  | Trà My

|

(CATP) Qua rà soát đối tượng truy nã do Ban Tổng thư ký Interpol phát lệnh, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP) đặc biệt chú ý tới một đối tượng nghi đang trốn tại Australia.

Đó là Nguyễn Tất Kiên (SN 1979, trú phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội), bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định truy nã số 192/C45-P9 ngày 13-7-2011 và Lệnh truy nã quốc tế số A-4382/6-2012 ngày 27-6-2012, với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi chiếm đoạt của anh Đào Anh Tuấn khoảng 10 tỷ đồng, Kiên bỏ trốn sang Australia du học và đã 5 năm không dám trở về vì sợ bị bắt.

Đầu tháng 5-2015, xác minh về các mối quan hệ và nhân thân đối tượng, tổ công tác Phòng 5, Cục Cảnh sát TNTP nắm được, Kiên là người có học thức, đã có vợ con. Khi gây án Kiên trốn biệt tích, số tiền nợ của Kiên đã được gia đình lo trả dần cho chủ nợ. Nhận định không chỉ người thân mà bản thân đối tượng cũng mong muốn có ngày đoàn tụ, các trinh sát nhiều lần đến nhà vận động.

Nguyễn Tất Kiên tại cơ quan công an - Ảnh: Báo CATP

Được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, được sự vận động, thuyết phục của các trinh sát, Kiên đã quyết tâm từ Australia về nước đầu thú. Thời gian này, Cục Cảnh sát TNTP cũng có thông tin về việc Cảnh sát Liên bang Australia chuẩn bị trục xuất về Việt Nam đối tượng trốn truy nã.

Quá trình vận động đầu thú, phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Công an, tổ công tác có trong tay thông tin Kiên sẽ đi trên chuyến bay từ Sydney, Australia về TP.Hồ Chí Minh, dự kiến hạ cánh lúc 16 giờ 15 ngày 13-5-2015, sau đó sẽ về Hà Nội lúc 20 giờ cùng ngày. Cục Cảnh sát TNTP đã lên kế hoạch đón bắt hoặc vận động đầu thú đối tượng ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó dẫn giải về sân bay Nội Bài để bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

17 giờ 15, các trinh sát phối hợp với các lực lượng chức năng tại sân bay Tân Sơn Nhất tiếp cận và đưa Kiên vào phòng cách ly chuẩn bị nối chuyến ra sân bay Nội Bài. Sau khi động viên, giải thích và làm công tác tư tưởng để Kiên an tâm, chấp hành tốt mọi sự hướng dẫn của lực lượng làm nhiệm vụ, tổ công tác đã dẫn giải đối tượng ra sân bay Nội Bài, đưa về trụ sở Cục Cảnh sát TNTP tại Hà Nội.

Vừa bước xuống sân bay, khi được nhìn thấy người nhà, nhất là vợ con sau bao năm xa cách, Kiên xúc động nghẹn ngào không nói nên lời. Tâm sự với cán bộ lấy lời khai, Kiên nói rằng chính máu cờ bạc đã đẩy anh ta từ một thanh niên có tiền đồ xán lạn vào cảnh ngộ này.

Năm 2010, Kiên được một phụ nữ rủ sang Singapore đánh bạc và bị thua khoảng 10.000 đôla Singapore. Đúng lúc này, Kiên được một người cho vay nóng số tiền trên và buộc phải gán nợ bằng chính căn nhà của người thân. Do nhà không phải của Kiên nên anh ta bị chủ nợ đe dọa, phải bỏ trốn sang Australia du học tự túc.

Biết được thông tin gia đình đã trang trải nợ nần cho mình, lại sau nhiều năm không được gặp bố mẹ, vợ con, được sự vận động của gia đình và tổ công tác Cục Cảnh sát TNTP, Kiên đã ra đầu thú. Hiện đối tượng và hồ sơ ban đầu được Cục Cảnh sát TNTP bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

 

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang