Phú Yên:

Tuyên án nguyên Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông lĩnh 2 năm tù treo

Thứ Sáu, 16/06/2017 16:04  | Tường Vân

|

(CAO) Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, các bị cáo phải bồi thường liên đới với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Sáng 16-6, sau hơn 3 ngày xét xử sơ thẩm vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Phú Yên, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên án đối với bị cáo Lê Thanh Phương (nguyên Giám đốc Sở TT-TT) 2 năm tù (cho hưởng án treo), Đoàn Hùng Thắng (nguyên Trưởng phòng Quản lý công nghệ thông tin thuộc sở này) 2 năm tù, Lê Tiến Dĩnh (nguyên Giám đốc Trung tâm tích hợp dữ liệu) 1 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo và Nguyễn Thị Hiếu (nguyên kế toán Trung tâm tích hợp dữ liệu) bị phạt 1 năm tù cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 2-2014, Lê Thanh Phương và Đoàn Hùng Thắng đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế tài chính trong việc ký kết và thực hiện các hợp đồng làm thiệt hại Nhà nước số tiền gần 592,2 triệu đồng.

Cụ thể: Ký 3 hợp đồng đào tạo với Công ty iNet mặc dù biết Công ty iNet không có chức năng đào tạo. Quá trình đào tạo, Công ty iNet không thực hiện đủ khối lượng theo hợp đồng. Lê Thanh Phương, Đoàn Hùng Thắng không tổ chức nghiệm thu thực tế, biết không đủ điều kiện thanh toán nhưng vẫn tham gia soạn thảo và ký hợp thức biên bản nghiệm thu, ký duyệt chuyển thanh toán vào tài khoản Công ty iNet gây thiệt hại số tiền 371 triệu đồng.

Bị cáo Phương (mặc áo sọc đen) cùng các thuộc cấp nghe HĐXX tuyên án

Ký 5 hợp đồng hướng dẫn sau chuyển giao phần mềm quản lý văn bản cho các sở, các huyện, thị xã. Quá trình triển khai, thực hiện không đủ khối lượng theo hợp đồng nhưng vẫn ký 5 biên bản nghiệm thu, thanh lý khống để rút tiền chia cho các tổ hướng dẫn và một số cán bộ sở gây hại số tiền gần 96,8 triệu đồng.

Lê Thanh Phương ký quyết định thành lập và ký hợp đồng với Tổ chuyển đổi nguồn mở do Thắng làm tổ trưởng dù Sở TT-TT không có chức năng ký hợp đồng giao khoán cho cán bộ trong sở. Tổ chuyển đổi nguồn mở không thực hiện đủ khối lượng theo hợp đồng nhưng Phương, Thắng vẫn ký biên bản nghiệm thu, thanh lý đủ, gây thiệt hại số tiền hơn 21,4 triệu đồng.

Số tiền nhận được, Thắng đưa cho các thành viên trong tổ, chi mua quà Tết cho cơ quan và sử dụng. Ký 4 hợp đồng kinh tế và hợp đồng đào tạo với Trung tâm tích hợp dữ liệu. Việc Sở TT-TT ký kết hợp đồng với Trung tâm tích hợp dữ liệu là trái quy định pháp luật, trái với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Thực tế khối lượng do cán bộ trung tâm thực hiện không đủ theo hợp đồng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng mặc dù không tổ chức nghiệm thu theo đúng quy định nhưng giữa hai bên đã ký biên bản nghiệm thu, thanh lý chuyển tiền cho Trung tâm tích hợp dữ liệu, gây thiệt hại số tiền gần 103 triệu đồng.

Lê Tiến Dĩnh và Nguyễn Thị Hiếu đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao cùng nhau lập khống chứng từ lấy tiền bỏ ngoài sổ sách chi không đúng nguyên tắc tài chính kế toán gây thiệt hại cho Nhà nước và của Trung tâm tích hợp dữ liệu với số tiền gần 387 triệu đồng.

Ngoài ra còn một số đối tượng khác có hành vi sai phạm nhưng xét tính chất mức độ chỉ cần xử lý hành chính cũng đủ giáo dục nên đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính đối với các đối tượng này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang