Tuyên án Vũ "nhôm": Tịch thu 7 khu nhà đất "vàng" tại TP.HCM và Đà Nẵng

Thứ Tư, 30/01/2019 21:31

|

(CAO) Chiều 30/1, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó Trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) và 4 đồng phạm.

Trong bản án sơ thẩm, HĐXX đã tuyên tịch thu 7 bất động sản để sung quỹ Nhà nước, đồng thời không trả lại số tiền mà Vũ "nhôm" đã nộp để mua 7 bất động sản này.

Bảy bất động sản này bao gồm: nhà đất tại số 319 Lê Duẩn (P.Tân Chính, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng); nhà đất tại số 16 Bạch Đằng (P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng); khu đất tại đường Ngô Quyền (P.An Hải Bắc, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng); dự án Vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến Khu Du lịch Bến Thành Non Nước, đường Trường Sa (P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng); nhà đất tại số 15 Thi Sách (quận 1, TP.HCM); nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (quận 1, TP.HCM) và nhà đất tại số 129 Pasteur (P.6, Q.3, TP.HCM).

Vũ "nhôm" và các bị cáo tại tòa

Theo Hội đồng xét xử, tuy 7 bất động sản nói trên thuộc quyền quản lý của Bộ Công an, UBND TP.HCM và UBND TP.Đà Nẵng nhưng các bị cáo trong vụ án đã lợi dụng chức vụ được giao và thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ trong quá trình thực hiện trách nhiệm quản lý công sản, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của TP.Đà Nẵng, TP.HCM không thực hiện đúng quy định của pháp luật trong việc chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, tài sản gắn liền trên đất cho công ty do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc.

Do đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố hai vụ án (tại TP.Đà Nẵng và TP.HCM), khởi tố bị can về các tội danh Vi phạm các quy định về quản lý đất đai và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, các vụ án đang trong giai đoạn điều tra.

Hội đồng xét xử xác định đây là tài sản được hình thành từ quyết định bất hợp pháp; không phục vụ đúng mục đích nêu trong văn bản đề nghị của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Tổng cục V (Bộ Công an) nên cần tịch thu sung quỹ Nhà nước.

Mặc dù khi nhận quyền sử dụng đất đối với 7 bất động sản, Vũ đều phải nộp tiền theo các mức giá nêu trong nội dung vụ án.

Song, việc bị cáo lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong để được nhận quyền sử dụng đất không thông qua đấu giá và tìm mọi cách để giảm mức tiền phải nộp (giảm đơn giá, giảm hệ số sinh lợi, đóng tiền một lần để được giảm phần trăm…) nên thực tế, số tiền bị cáo đã nộp khi nhận quyền sử dụng đất và thuê đất thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực.

Những hành vi nêu trên của bị cáo Vũ "nhôm" thể hiện thủ đoạn lợi dụng chức vụ của mình để vụ lợi cá nhân, hành vi nộp tiền của bị cáo cũng là một trong những thủ đoạn phạm tội rất tinh vi của bị cáo. Do đó, các bất động sản này bị tịch thu sung quỹ Nhà nước nhưng Vũ không được trả lại số tiền đã nộp.

Ngoài ra, Tòa cấp sơ thẩm cũng tuyên tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền 250 tỷ đồng tiền gốc và hơn 18 tỷ đồng tiền lãi từ khoản tiền 280 tỷ đồng Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 cho Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam vay. Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam có trách nhiệm thi hành nội dung này.

Đồng thời, Tòa còn tuyên tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền của Phan Văn Anh Vũ, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty Chấn Phong trong các tài khoản tại một số ngân hàng; tịch thu số tiền hơn 1,3 tỷ đồng của Vũ "nhôm" hiện đang lưu giữ tại Cục thi hành án dân sự TP.Hà Nội. Tòa tuyên truy thu sung quỹ Nhà nước số tiền Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính hơn 5,8 tỷ đồng, trong đó số tiền 540 triệu đồng do Công ty V.I.C thực hiện thay Vũ.

Về trách nhiệm dân sự đối với những người có liên quan đến các bất động sản bị tịch thu, Tòa giao cho UBND TP.HCM tiếp tục quản lý thực hiện dự án 129 Pasteur (quận 3, TP.HCM). Tòa cũng lưu ý ưu tiên Công ty Madison, Novahome Madison và 114 khách hàng được tiếp tục thực hiện các quyền của mình theo mức thỏa thuận phù hợp với pháp luật và giá cả thị trường.

Bên cạnh đó, Tòa cho phép các cá nhân, tổ chức liên quan đến các dự án đã chuyển nhượng, cho thuê được giành quyền khởi kiện bằng vụ kiện khác, gồm: Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty TNHH Pizza Việt Nam, Công ty TNHH V.I.C, Công ty TNHH Madison, Công ty Cổ phần Novahome Madison, Công ty Cổ phần đầu tư Peak View, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn-Gia Định…

Mức án của các bị cáo:

Tòa đã tuyên phạt các bị cáo: Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách (SN 1963, cựu Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn (SN 1955, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) cùng bị phạt 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tổng hợp với bản án trước đó về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, hình phạt chung áp dụng với bị cáo Nguyễn Hữu Bách là 11 năm tù, bị cáo Phan Hữu Tuấn là 12 năm tù.

Riêng đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, bản án hình sự phúc thẩm ngày 31/10/2018 của TAND cấp cao tại Hà Nội xử phạt 8 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” đã có hiệu lực pháp luật, hình phạt đã được TAND TP.HCM tổng hợp trong Bản án hình sự sơ thẩm số 498/2018/HS-ST ngày 20/12/2018; nhưng Bản án hình sự sơ thẩm số 498/2018/HS-ST ngày 20/12/2018 của TAND TP.HCM chưa có hiệu lực pháp luật do có kháng cáo của bị cáo nên HĐXX không có căn cứ để tổng hợp hình phạt, đề nghị Chánh án TAND có thẩm quyền tổng hợp hình phạt khi ra quyết định thi hành án.

Hai bị cáo Bùi Văn Thành (SN 1959, cựu Thứ trưởng Bộ Công an) bị Tòa tuyên phạt 30 tháng tù; bị cáo Trần Việt Tân (SN 1955, cựu Thứ trưởng Bộ Công an) bị phạt 36 tháng tù về cùng tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Vũ
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang