Vì sao nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai bị bắt!

Thứ Tư, 07/06/2023 15:24  | Minh Thắng

|

(CATP) Ngày 06/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Minh Hùng (58 tuổi, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai) và ông Phan Văn Thanh (64 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch Trường đại học Đồng Nai) để điều tra về hành vi "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngay sau khi thực hiện lệnh bắt các bị can, Cơ quan điều tra đã phối hợp với Viện KSND tỉnh Đồng Nai tiến hành lệnh khám xét nơi ở của các bị can để phục vụ công tác điều tra. Liên quan đến sai phạm nghiêm trọng tại Trường đại học Đồng Nai, ngoài các bị can trên, Cơ quan An ninh điều tra còn thi hành lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của một số cá nhân là giảng viên, cán bộ quản lý của trường.

Trước đó, vào ngày 21/7/2022, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành kết luận thanh tra về việc thu, chi tài chính, quản lý sử dụng quỹ và thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước... tại Trường đại học Đồng Nai trong giai đoạn 2018 - 2019. Kết luận thanh tra đã chỉ ra cụ thể 13 sai phạm liên quan đến các hoạt động nói trên và đề nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai để tiếp tục điều tra, xác minh những sai phạm có dấu hiệu hình sự. Cụ thể, trong giai đoạn năm học 2018 - 2019, Trường đại học Đồng Nai dự toán số lượng sinh viên bình quân cao hơn thực tế tuyển sinh dẫn đến được cấp dư ngân sách gần 30 tỷ đồng (trong đó năm 2018 hơn 18 tỷ, 2019 hơn 11 tỷ đồng). Về việc hạch toán sổ sách thu, chi trong năm 2018, Trường đại học Đồng Nai để ngoài sổ sách kế toán doanh thu hơn 37 tỷ đồng dẫn đến giảm số tiền thuế phải nộp gần 700 triệu đồng.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Nai thực hiện lệnh bắt giam ông Trần Mạnh Hùng

Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều vấn đề sai phạm, như: việc quản lý phôi bằng không đúng quy trình, việc nộp tiền mặt vào kho bạc không được thực hiện đúng quy định, các chứng từ thu, chi chưa đảm bảo đầy đủ, sử dụng nguồn phí, lệ phí để trả tiền công, tiền bồi dưỡng cho cán bộ không đúng quy định. Đặc biệt, vi phạm nghiêm trọng nữa là lãnh đạo Trường đại học Đồng Nai đã lập chứng từ chi quản lý cho các đối tác không có trong hợp đồng với số tiền hàng trăm triệu đồng. Trường đại học này cũng không xây dựng kế hoạch mua sắm, sửa chữa hàng năm, một số hồ sơ mua sắm có tính chất giống nhau; mua sắm vượt số lượng, vượt quy định, chi phụ cấp cho giảng viên đi học không đúng quy định.

Thanh tra tỉnh Đồng Nai cũng nêu rõ, để xảy ra những sai phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về Hiệu trưởng, Trưởng phòng Kế hoạch - tài chính, Kế toán trưởng, Thủ quỹ Trường đại học Đồng Nai giai đoạn 2018 - 2019. Đối với Trường phổ thông thực hành sư phạm Đồng Nai (trực thuộc Trường đại học Đồng Nai), kết luận thanh tra cũng chỉ ra nhiều sai phạm, như: việc giữ tiền mặt không đúng quy định, thu các khoản bằng phiếu thu không đúng mẫu. Trường phổ thông thực hành sư phạm Đồng Nai đã chi hơn 548 triệu đồng cho 4 người ở Trường đại học Đồng Nai không nằm trong quy chế chi tiêu nội bộ. Nhà trường đã vi phạm về nghĩa vụ thuế, mua sắm trang thiết bị... Những sai phạm này thuộc về trách nhiệm của Hiệu trưởng, kế toán Trường phổ thông thực hành sư phạm Đồng Nai giai đoạn 2018 - 2019.

Ông Phan Văn Thanh - nguyên Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch Trường đại học Đồng Nai bị bắt giam

Với những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Trường đại học Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị, ban ngành tiếp tục rà soát, xử lý, chấn chỉnh và khắc phục những hạn chế, thiếu sót, thu hồi các khoản chi sai tại trường. Đề nghị cơ quan thanh tra chuyển hồ sơ vụ việc đối với hành vi kê khai thiếu, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu tính thuế số tiền hơn 37 tỷ đồng tại Trường đại học Đồng Nai sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai để tiến hành điều tra theo luật định.

Liên quan đến sai phạm trên, trước đó vào năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Minh Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai. Tháng 6/2021, UBND tỉnh đã công bố quyết định kỷ luật cách chức Hiệu trưởng đối với ông Trần Minh Hùng vì đã để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý, điều hành. Ngoài ra, một số cán bộ liên quan khác cũng bị kỷ luật.

Tháng 6/2022, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban chỉ đạo Trung ương về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai và xác định vụ việc sai phạm tại Trường đại học Đồng Nai là một trong những vụ việc nghiêm trọng, nổi cộm trên địa bàn tỉnh cần phải được điều tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang