VKS đề nghị Phan Sào Nam 6-7 năm tù, Nguyễn Văn Dương 11-13 năm tù

Thứ Tư, 21/11/2018 10:14

|

(CAO) Sau phần HĐXX thẩm vấn ông Nguyễn Thanh Hóa, Viện KSND tỉnh Phú Thọ đi vào phần kết luận hành vi sai phạm của 92 bị cáo trong đường dây đánh bạc gần chục ngàn tỷ.

Hôm nay 21-11, phiên tòa xét xử 92 bị cáo trong đường dây đánh bạc gần chục ngàn tỷ tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50).

Đại diện VKS đề nghị các mức án đối với 92 bị cáo.

Sau phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, phiên tòa sẽ bước vào phần tranh tụng.

Trước khi tranh tụng, VKSND tỉnh Phú Thọ nêu quan điểm và đề nghị mức án đối với các bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa; hai ông trùm Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam cùng 88 bị cáo khác.

Sau phần xét hỏi ông Hóa, đại diện VKS đi vào phần luận tội với các bị cáo.

Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ cho biết, vụ án xét xử 6 nhóm tội, trong đó có 3 tội đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Đường dây đánh bạc online phát triển 5.913 đại lý, riêng dữ liệu thu được trong ngày 8 và 9-8-2016 là 18 triệu tài khoản người chơi thực.

Tổng thu vào dịch vụ đánh bạc trái phép là gần 10.000 tỉ đồng. Quy mô đánh bạc xảy ra trên không gian mạng không chỉ ở phạm vi cả nước mà còn cả quốc tế.

Những người phạm tội trong vụ án đa dạng thành phần, từ không nghề nghiệp đến viên chức nhà nước. Số lượng điều tra viên huy động tham gia hơn 100 người chưa kể hậu cần, thời gian điều tra kéo dài 12 tháng.

Đối với Phan Sào Nam: Hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội, là người khởi xướng chỉ đạo nhóm đối tượng VTC online và công ty Nam Việt.

Phan Sào Nam bị đề nghị mức án từ 6 đến 7 năm tù với hai tội danh.
Sau khi có tiền thu lời bất chính đã chuyển tiền lòng vòng gửi tiết kiệm, mua bất động sản và 4 công ty là hơn 92 tỷ, gửi ngân hàng nước ngoài 3,5 triệu USD.

Phan Sào Nam xác định việc đầu tư và chuyển tiền là hành vi rửa tiền. Tổng số rửa tiền là hơn 300 tỷ, riêng khoản 3,5 triệu USD gửi ở ngân hàng nước ngoài sau này chứng minh được sẽ thu hồi.

Phan Sào Nam đã nộp lại hơn 1.000 tỷ, phong tỏa tài sản ngân hàng kê biên các căn hộ và 4 ô tô. Tổng cộng đã thu của Nam hơn 1.000 tỷ đồng.

Hành vi của Nam phạm vào tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền. Nam không phải chịu thêm tình tiết tăng nặng, Nam được hưởng tình tiết giảm nhẹ đó là người phạm tội tự nguyện khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác vơi cơ quan tố tụng, có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác…, ngoài ra Nam được hưởng giảm nhẹ do đầu thú.

Phan Sào Nam có điều kiện để hưởng án thấp nhất của hình phạt. Trong đó, Phan Sào Nam bị 3 đến 4 năm tù tội tổ chức đánh bạc, phạt từ 3 năm tù tội rửa tiền. Tống mức hình phạt từ 6 đến 7 năm tù.

Đối với Nguyễn Văn Dương: Viện kiểm sát nhận định bị cáo Nguyễn Văn Dương tại tòa hoàn toàn thừa nhận hành vi của mình phạm 2 tội như cáo trạng truy tố là tổ chức đánh bạc và rửa tiền.

VKS nhận thấy Dương giữ vai trò cầm đầu, trực tiếp chỉ huy nhóm đối tượng tại Công ty CNC... đã gây ra hậu quả đặc biệt cho xã hội. Từ đó gây ra hàng loạt tội phạm khác, làm tha hóa cán bộ.

Nguyễn Văn Dương thu lợi bất chính hơn 1.500 tỉ đồng. Để che giấu nguồn tiền, Dương thực hiện hành vi rửa tiền hơn 300 tỉ đồng. Dương tự nguyện bán trụ sở CNC khắc phục hậu quả, tạm giữu 4 ô tô các loại, phong tỏa nhiều tài khoản ngân hàng. Đến nay thu hồi được hơn 245 tỉ và 4 ô tô chưa định giá.

Nguyễn Văn Dương áo khoác đen bị đề nghị mức án từ 11-13 năm tù cho cả 2 tội danh.

Hành vi của Dương đủ yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền. Về tình tiết tăng nặng, ngoài tình tiết định khung, Dương không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

Về tình tiết giảm nhẹ quá tình điều tra, Dương thành khẩn khai báo nhưng chưa thành khẩn việc sử dụng cất giấu số tiền thu lời bất chính. VKS đề nghị mức án bị cáo Dương 8-9 năm tù cho tội tổ chức đánh bạc, và 3-4 năm tội rửa tiền.

Trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương bị đề nghị tổng hợp hình phạt 11-13 năm tù cho cả 2 tội danh.

Chỉ có 3 bị cáo chưa thừa nhận hành vi phạm tội

Viện Kiểm sát cho biết, kết quả xét hỏi tại phiên tòa có 89/92 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội đúng như cáo trạng truy tố. Kết quả này cho thấy việc truy tố 89 bị cáo phạm tội là đúng người, đúng pháp luật.

Chỉ có 3 bị cáo chưa thừa nhận hành vi phạm tội cuả mình. Đó là bị cáo Lê Thị Lan Thanh (Giám đốc Công ty GTS) không thừa nhận hành vi phạm tội tổ chức đánh bạc mà chỉ thừa nhận hành vi mua bán hóa đơn trái phép. Bị cáo Phan Văn Vĩnh không thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ mà cho rằng mình chỉ có lỗi cố ý gián tiếp, thiếu trách nhiệm. Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa quanh co chối tội, không thừa nhận hành vi của mình, đổ tội cho người khác.

Cập nhật...

Bình luận (0)

Lên đầu trang