Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa phủ nhận lời khai của nhân chứng

Thứ Ba, 20/11/2018 22:40

|

(CAO) Chiều 20/11, Hội đồng xét xử tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa và đối chất với các bị cáo, người làm chứng trong vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa "không nhớ" lời khai của mình

Tại phiên chiều, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục không thừa nhận Công ty CNC do Nguyễn Văn Dương làm Chủ tịch Hội đồng thành viên là công ty nghiệp vụ của Cục C50, và cho rằng bản ghi nhớ ngày 10/10/2011 ký giữa Công ty CNC và Cục C50 không có tính pháp lý.

Đến đây, Hội đồng xét xử đã quyết định công bố lời khai của Nguyễn Thanh Hóa tại Cơ quan điều tra, sau đó Viện Kiểm sát đưa ra các văn bản, chứng cứ để bị cáo Hóa xác nhận, tuy nhiên bị cáo Hóa tiếp tục phủ nhận hoặc nói mình không nhớ vì lý do sức khỏe khi làm việc với cơ quan điều tra.

Đại diện Viện Kiểm sát sau đó nói: Sẽ không hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa nữa, bởi qua những chứng cứ đưa ra, bị cáo không xác nhận hay thành khẩn về hành vi của mình.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tại tòa

Cũng tại phiên tòa, Luật sư đặt câu hỏi, cáo trạng truy tố bị cáo về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với vai trò đồng phạm tích cực cùng bị cáo Phan Văn Vĩnh, bị cáo thấy thế nào?

Theo bị cáo Hóa, ban đầu mình bị khởi tố về tội "Tổ chức đánh bạc", sau đó chuyển tội danh sang "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". "Ban đầu tôi có thắc mắc nhưng sau đó tôi đồng ý, tôi chấp nhận truy tố theo cáo trạng" - bị cáo Hóa nói.

Theo bị cáo Hóa, thực chất chỉ là bị cáo làm không hết trách nhiệm, nên lẽ ra tội của bị cáo là "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Nhưng nếu Viện Kiểm sát truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn thì bị cáo xin nhận tội.

Luật sư bào chữa của Nguyễn Thanh Hóa đặt câu hỏi với thân chủ của mình rằng, cáo trạng truy tố có nội dung: "Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thanh Hóa chưa thành khẩn, ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình mà đổ lỗi cho người khác, trong khi chính bản thân Hóa là người thực hành tích cực". Vậy bị cáo cảm nhận thế nào về nội dung truy tố này.

Trước câu hỏi này, bị cáo Hóa nói rằng, "Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo xin đừng gây khó dễ cho những cán bộ cấp dưới bởi họ còn trẻ, còn tương lai phía trước. Còn với cấp trên, những việc gì cấp trên bảo thì tôi làm, những văn bản gì bảo tôi nghiên cứu thì tôi nghiên cứu đề xuất. Tôi không thể đổ lỗi cho cấp trên".

Luật sư tiếp tục đặt câu hỏi, bị cáo không thừa nhận CNC là đối tác của C50, bị cáo nhận định như vậy trên tư cách cá nhân hay trên tư cách Cục trưởng C50? Bị cáo Hóa tiếp tục nhắc lại lời khai của mình rằng, C50 chỉ ký biên bản ghi nhớ với Công ty CNC, chứ không có hợp tác.

Bị cáo Hóa phủ nhận lời khai của nhân chứng

Cũng tại phiên tòa xét xử, sau khi phủ nhận lời khai của các bị cáo tại Tòa, Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục phủ nhận lời khai của các nhân chứng.

Tại phiên tòa chiều nay, Hội đồng xét xử đã triệu tập các nhân chứng đến phiên tòa để lấy lời khai và đối chất.

Trước khi lấy lời khai, Tòa yêu cầu hai người được triệu tập cam đoan lời khai của mình trước phiên tòa. Đồng thời, Chủ tọa yêu cầu cách ly những người làm chứng để đảm bảo tính khách quan của việc lấy lời khai.

Tại tòa, nhân chứng thứ nhất cho biết, khi có báo cáo về việc Công ty CNC có dấu hiệu tổ chức đánh bạc qua mạng trái phép, ông có báo cáo bằng miệng với ông Nguyễn Thanh Hóa, đồng thời đề nghị cho xác minh xử lý. Đến khoảng giữa năm 2016, sau nhiều lần báo cáo miệng, thì có làm văn bản báo cáo.

Bị cáo Hóa nói lời khai của nhân chứng là không đúng sự thật. Bị cáo Hóa khai rằng, không có báo cáo văn bản hay báo cáo miệng nào từ người này.

Tiếp đó, Chủ tọa đã yêu cầu nhân chứng thứ hai lên trả lời. Nhân chứng này cho rằng có xem hồ sơ quản lý Công ty CNC và thấy công ty này đang vận hành game đổi thưởng, kinh doanh game Rikvip và báo cáo nhiều lần với ông Hóa.

Sau lời khai này, ông Nguyễn Thanh Hóa xác nhận nhân chứng thứ hai có báo cáo với mình về hai cổng game bài của CNC không có phép, trước khi một Thứ trưởng Bộ Công an có văn bản yêu cầu báo cáo việc này. "Dù báo cáo miệng, tôi xác nhận, việc báo cáo đó là có thật", ông Hóa nói.

Phiên tiếp theo, Tòa sẽ tập trung thẩm vấn và đối chất lời khai giữa bị cáo Nguyễn Thanh Hóa và các nhân chứng, bị cáo liên quan.

Bình luận (0)

Lên đầu trang