Bị cáo Hóa: CNC là DN bình thường, chưa bao giờ là công ty nghiệp vụ

Thứ Ba, 20/11/2018 11:44

|

(CAO) Sáng 20-11, phiên xét xử đường dây đánh bạc gần chục ngàn tỷ đồng bước vào ngày làm việc thứ 8 với phần thẩm vấn bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa. Tại tòa sáng nay, ông Hóa phủ nhận CNC là công ty nghiệp vụ.

Tại phần trả lời thẩm vấn phiên tòa sáng 20-11, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho biết, quen Nguyễn Văn Dương vào năm 2010.

Ông Hóa đánh giá ông Vĩnh là người có bản lĩnh, thông minh, quyết đoán trong công cuộc phòng chống tội phạm. "Tôi không có mâu thuẫn với anh Vĩnh và bị cáo Dương".

"Chức năng của tôi khi làm Cục trưởng là chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động của C50 trong đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao. Sau đó, có người giới thiệu về công ty nghiệp vụ. Khi tôi gặp anh Vĩnh thì anh giới thiệu tôi với Dương", bị cáo Nguyễn thanh Hóa nói trước tòa.

Nói về tờ trình và văn bản ghi nhớ hợp tác giữa C50 với CNC, bị cáo Hóa nói: "Tờ trình xin thành lập công ty nghiệp vụ gửi lên anh Vĩnh là do tôi ký. Sau khi được phê duyệt của các cấp, tôi đã họp bàn và ký bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh với công ty CNC là khi nào có điều kiện thì mới thực hiện. Trong bản ghi nhớ, C50 sẽ đóng góp 20% vốn và cử người tham gia. Bản ghi nhớ ký 10-10-2011".

Ông Nguyễn Thanh Hóa khai phủ nhận CNC là công ty nghiệp vụ.

HĐXX hỏi: "Bản ghi nhớ và hợp tác có phân chia doanh thu lợi nhuận như thế nào?”. Bị cáo Hóa trả lời: “Vì chúng tôi chưa hình dung được nên bước đầu chỉ ghi nhớ đặt chỗ thế thôi. Sau đó, tôi nói với anh Vĩnh đơn vị không có tiền và người để tham gia".

Ban đầu C50 có ý định "góp vốn" bằng sản phẩm trí tuệ nhưng nhân lực không có nên mới đề xuất đóng góp 20% và cử cán bộ tham gia vào công ty CNC. Việc này có văn bản gửi lên ông Phan Văn Vĩnh báo cáo góp tiền vì không có đội ngũ kỹ thuật.

Ông Hóa cho biết sau khi được cấp trên phê duyệt thì ông chỉ đạo cấp dưới tiến hành các thủ tục ký bản ghi nhớ hợp tác với CNC. Việc ghi nhớ đóng góp 20% nhưng thực tế không góp tiền vì "để khi nào có điều kiện thì chúng tôi thực hiện".

HĐXX tiếp tục truy hỏi: "Tháng 4-2017 bị cáo làm văn bản yêu cầu bị cáo Vĩnh ký hợp thức văn bản năm 2011 về C50 có đóng góp vốn?".

Về việc này, ông Hóa khai sau khi không có vốn thì chỉ coi CNC là cơ sở bình thường. Nhưng vẫn phải yêu cầu ông Vĩnh ký là do Cục hồ sơ sang hướng dẫn do CNC chưa đăng ký hồ sơ.

"Do trước đó chỉ có báo cáo miệng nên báo cáo để anh Vĩnh ký. Việc làm của tôi là sai về hành chính vì tôi làm sau, làm muộn và hợp thức hóa"- ông Hóa lý giải.

Theo lời khai của ông Hóa, sau khi ký xong, bị cáo đã không tham gia nữa vì nếu tham gia phải có giấy phép kinh doanh. "Sau khi ký xong bản ghi nhớ với CNC vài ngày, tôi đã báo anh Vĩnh và gọi điện cho Dương thông báo là “chúng tôi không tham gia thành lập công ty nữa và anh Dương chấp nhận".

Phiên xét xử đường dây đánh bạc gần chục ngàn tỷ đồng bước vào ngày làm việc thứ 8 với phần thẩm vấn ông Vĩnh và ông Hóa.

Về vấn đề này, tòa cho gọi bị cáo Nguyễn Văn Dương lên bục, Dương nói: "Tôi tôn trọng lời trình bày của anh Hóa. Tôi không nói đúng hay không đúng về lời khai của anh Hóa, có nhiều hồ sơ, xin HĐXX xem xét".

Về việc “Tại sao C50 không ra văn bản thông báo chấm dứt hợp tác với Công ty CNC do không có vốn góp?”. Ông Hoá lý giải là vì C50, cụ thể là ông sơ suất do chưa kịp thời ra văn bản vô hiệu hoá biên bản ghi nhớ hợp tác ở thời điểm đó.

Chủ toạ hỏi ông Hoá: "Từ khi Công ty CNC và C50 ký biên bản thoả thuận cho đến khi vụ án bị phát hiện thì C50 có được Công ty CNC chia lợi nhuận không?”. Ông Hoá khẳng định, điều đó không có.

Tôi cũng nói với bị cáo Nguyễn Văn Dương rằng, chúng tôi (C50) không hợp tác với Công ty CNC của anh nữa. HĐXX gọi bị cáo Dương đối chất, Dương đề nghị HĐXX xem xét lời khai của bị cáo trong hồ sơ vụ án, vì bị cáo không muốn nói lại điều này.

Chủ tọa tiếp tục truy vấn việc ông Hóa khai CNC không phải công ty nghiệp vụ của C50 nhưng thường xuyên gửi báo cáo.

Ông Hóa lý giải từ năm 2012 đến khi nghỉ thì có nhiều văn bản CNC gửi đến C50 nhưng ông không hồi âm và điều này là bình thường của một doanh nghiệp.

Ông Hóa cho rằng, bản hợp tác với CNC không có giá trị, nhưng CNC trong đó là bị cáo Dương vẫn đang nghĩ CNC là công ty nghiệp vụ, là cơ sở của C50 nên vẫn tự gửi báo cáo.

“Họ gửi báo cáo chúng tôi cũng giống như quần chúng nhân dân gửi báo cáo, không riêng CNC. Nếu có dấu hiệu phạm tội chúng tôi sẽ điều tra chứ không phải CNC là cơ sở của C50”, ông Hóa khai.

“Tôi nói với anh Dương, Công ty CNC hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật, chứ C50 không hướng dẫn, chỉ đạo CNC hoạt động riêng. Chúng tôi chỉ sử dụng Công ty CNC khi thực hiện biện pháp nghiệp vụ, chứ không phải C50 thường xuyên chỉ đạo công ty thực hiện theo ý mình”, ông Hoá nói.

Ông Hóa tiếp tục nói trước tòa: “Chúng tôi không có văn bản nào hướng dẫn anh Dương nghiệp vụ. Nhiều người hiểu lầm đây là công ty nghiệp vụ nhưng đây không là gì cả. Cái này đăng ký như 1 cơ sở bình thường”.

HĐXX hỏi: “Trụ sở CNC treo biển tên bị cáo lên đó, bị cáo biết không?”, chủ tọa hỏi. Ông Hóa trả lời: “Sau khi sự việc xảy ra tôi mới biết”.

Ông Hóa tiếp tục nhắc lại CNC không phải công ty nghiệp vụ mà do Dương “hiểu sai vấn đề”. Chỉ khi nào C50 yêu cầu thì Dương mới tham gia truy tìm tội phạm.

Theo lời ông Hóa, trong các quyết định liên quan có ghi rõ CNC phối hợp về mặt hóa trang nghiệp vụ. Khi cần thiết hóa trang nghiệp vụ thì C50 mới sử dụng.

Về trách nhiệm liên quan đến hoạt động của CNC, ông Hóa nói: “Tôi chịu trách nhiệm cao nhất về các công ty này”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang