Vụ Bí thư tỉnh Yên Bái bị bắn chết: Do bất mãn trong việc sắp xếp nhân sự

Thứ Hai, 26/12/2016 21:54

|

(CAO) Chiều nay 26-12, Công an tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo thông báo kết quả điều tra vụ án giết người ra xảy ra tại trụ sở Văn phòng Tỉnh ủy và Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái vào sáng ngày 18-8-2016.

Khởi tố vụ án giết người tại Văn phòng tỉnh ủy Yên Bái

Buổi họp báo do Đại tá Phạm Ngọc Thắng, Phó giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái chủ trì. Dự và cung cấp thông tin còn có trung tá Phạm Anh Sơn, Phó Trưởng phòng cảnh sát hình sự, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái cùng đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái.

Toàn cảnh buổi họp báo

Trung tá Phạm Anh Sơn cho biết: Căn cứ kết quả khám nhiệm hiện trường, khám nhiệm tử thi, kết quả giám định, lời khai người làm chứng và các tài liệu đã thu thập được. Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, khoảng 6h30 ngày 18-8-2016, Đỗ Cường Minh (SN 1963) là chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm, từ nhà của mình điều khiển xe ô tô đưa vợ đi làm. Sau đó Đỗ Cường Minh tiếp tục điều khiển xe ô tô đến văn phòng Tỉnh ủy.

Trên đường đi, khoảng 6h50 phút Đỗ Cường Minh gọi điện nói chuyện với lái xe của ông Bí thư tỉnh ủy. Sau đó Minh tiếp tục lái xe lên tỉnh ủy, dừng xe xách cặp lên tầng 2 đứng ở ngoài phòng làm việc của ông Cường. Khi thấy ông Cường đến phòng làm việc thì Minh vào theo và dùng súng K59 (súng quân dụng được trang bị) bắn 4 viên đạn vào người ông Cường. Bắn xong Minh mang theo súng xách cặp đi xuống ô tô của mình điều khiển xe đến sân của Ban tổ chức Tỉnh ủy.

Trung tá Phạm Anh Sơn, Phó Trưởng phòng cảnh sát hình sự, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra công bố kết quả điều tra

Sau đó Minh xách theo cặp đi bộ đến phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy. Khi đến phòng làm việc của ông Tuấn, Minh thấy lái xe của Ban tổ chức Tỉnh ủy nói trong phòng đang có khách nêm Minh đứng ngoài chờ. Khoảng 3 phút sau, đoàn khách của HĐND tỉnh ra về thì Minh đi vào phòng ông Tuấn khép phòng lại. Sau đó dùng súng K59 bắn 3 viên đạn vào người ông Tuấn, rồi Minh tự bắn 1 phát vào mình tự sát.

Về nguyên nhân động cơ gây án: Do Đỗ Cường Minh đã chết không thu thập được tài liệu chứng cứ trực tiếp. Với kết quả điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Yên Bái loại trừ các nguyên nhân có yếu tố chính trị, mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế, tình ái. Nguyên nhân do bất mãn, bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sát nhập Chi cục Lâm nghiệp và Chi cục Kiểm lâm của tỉnh.

Căn cứ và các kết quả điều tra và chứng cứ thu thập được cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh kết luân Đỗ Cường Minh là thủ pham duy nhất đã dùng súng K59 bắn chết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn và tự sát.

Căn cứ khoản 7 điều 107 và khoản 2 điều 164 của Bộ luật tố tụng hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2003, cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Yên Bái kết luận điều tra vụ án và ra quyết định dừng vụ án theo quy định của pháp luật (lý do đình chỉ: Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội là Đỗ Cường Minh đã chết)

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Yên Bái cho biết: Tại phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường có 50 triệu đồng để ở trong cặp tài liệu. Tại phòng nghỉ của ông Ngô Ngọc Tuấn có 1 két sắt có 1,5 tỷ và 100.000 USD được xác định là tài sản cá nhân của các ông.

Khẩu súng thu giữ tại hiện trường là súng ngắn K59 thuộc vũ khí quân dụng, 8 vỏ đạn và 6 đầu đạn được thu giữ tại hiện trường là do khẩu súng trên bắn ra.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đã thông tin về kết quả xác minh đơn tố cáo tham nhũng tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái; về tiến trình điều tra sắp sếp vị trí công tác của Đỗ Cường Minh và trả lời một số câu hỏi báo chí trung ương và địa phương.

Bình luận (0)

Lên đầu trang