Vụ sập công trình 24 người thương vong: Giám đốc công ty lãnh 8 năm tù

Thứ Năm, 30/12/2021 19:44

|

(CAO) Ngày 30-12, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hà Huy Hải (57 tuổi, ngụ P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) 8 năm tù về tội “vi phạm quy định về xây dựng” gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX cũng tuyên buộc bị cáo bồi thường hơn 1,1 tỷ đồng cho Công ty cổ phần AV Healthcare (KCN Giang Điền, H.Trảng Bom); cấp dưỡng nuôi con cho các bị hại trong vụ án đến khi đủ 18 tuổi.

Bị cáo Hải tại toà

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH Hà Hải Nga (TP.Biên Hòa) do Hà Huy Hải làm Giám đốc là đơn vị thi công công trình Nhà máy Công ty cổ phần AV Healthcare tại lô số 18, đường số 8 (KCN Giang Điền, xã Giang Điền, H.Trảng Bom) theo hợp đồng xây dựng số 21/XD/AH-HHN/01/2020 ngày 21/1/2020.

Trong quá trình thực hiện, do chủ đầu tư là Công ty cổ phần AV Healthcare không có năng lực giám sát nên đã thỏa thuận với đơn vị thi công là Công ty TNHH Hà Hải Nga thuê đơn vị giám sát độc lập.

Ông Hải đã đồng ý thuê giám sát theo đề nghị của chủ đầu tư. Mặc dù chưa ký hợp đồng giám sát, vì cho rằng giá thành cao, bị cáo Hải cũng không báo lại cho chủ đầu tư biết mà vẫn tiến hành xây dựng công trình.

Quá trình thi công xây dựng công trình, Hải đã tổ chức thi công không đúng với sơ đồ của kết cấu theo hồ sơ thiết kế, không bố trí chỉ huy trưởng công trình. Đến ngày 14/5/2020, khi Công ty TNHH Hà Hải Nga đang tổ chức xây dựng thì đã xảy ra sự cố sập trục FY01 đè lên những công nhân đang làm việc tại đây.

Sự cố này đã khiến 10 người tử vong, 14 người bị thương với tổng tỷ lệ tổn thương và gây thiệt hại hơn 1,1 tỷ đồng cho Công ty cổ phần AV Healthcare.

Sau khi sự việc xảy ra, Công ty TNHH Hà Hải Nga đã bồi thường cho gia đình các nạn nhân và những người bị thương 1,9 tỷ đồng; Công ty cổ phần AV Healthcare đã hỗ trợ cho những người bị thương và tử vong từ 5 đến 10 triệu đồng/trường hợp.

Bình luận (0)

Lên đầu trang