Vừa ra tù liền bịa chuyện lừa “chạy án” cho bạn tù, chiếm đoạt tài sản

Thứ Năm, 12/05/2022 15:43

|

(CAO) Ngày 12/5, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 3, điểm a – Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, tháng 9/2021, Nguyễn Cao Long đang là bị cáo bị tạm giam tại Trại tạm giam số 1, Công an TP.Hà Nội trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) thụ lý.

Ngày 25/9/2021, Long được giam tại buồng cách ly (phòng chống dịch COVID-19) cùng đối tượng tên B, một bị can trong vụ án trốn thuế. Tại buồng giam, Long được B cho biết về việc mình bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP.Hà Nội khởi tố, tạm giam về tội Trốn thuế.

B. cho Long số điện thoại của vợ mình và nhờ Long, nếu được ra tù thì thông báo cho vợ B biết để liên hệ với một người nước ngoài nhờ giúp.

Nguyễn Cao Long tại tòa

Ngày 30/9/2021, Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn đã đưa ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Long 24 tháng tù treo và được trả tự do tại tòa.

Ngày 1/10/2021, Long gọi điện cho vợ B để nhắn các nội dung mà bạn tù đã nhờ. Lúc này, Long nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ B là chị T.

Long cung cấp giả thông tin về nguyện vọng của B là muốn được “trắng án” và bịa ra chuyện mình có thể liên hệ giúp chị T gửi thư cho chồng, gửi đồ tiếp tế, thăm nuôi và “chạy án” cho B với chi phí 500 triệu đồng thì được án treo và 1 tỷ đồng thì được “trắng án”. Thực tế, bản thân Long không quen ai trong trại tạm giam để hỏi hoặc làm thủ tục tiếp tế cho B.

Để tạo lòng tin với chị T, Long dùng 2 số điện thoại, đóng giả người có tên Hoàng Minh Cường (giám thị trại tạm giam) liên lạc với chị T cung cấp thông tin về tình hình và nguyện vọng của B, trao đổi về việc “chạy án”. Chị T đã tin tưởng, đưa cho Long gần 290 triệu đồng và đối tượng đã chiếm đoạt số tiền trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang