Xét xử vụ vận chuyển gần 580kg ma tuý do đối tượng người Trung Quốc cầm đầu

Thứ Tư, 27/07/2022 15:44

|

(CAO) Ngày 27-7, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới Lào-Việt Nam-Philippines, với số lượng ma túy bắt quả tang lớn nhất từ trước đến nay (gần 580kg ma túy).

5 bị cáo, gồm: Huang Zai Wen (SN 1967, quốc tịch Trung Quốc), Wu He Shan (SN 1963, quốc tịch Trung Quốc) và Thào Nở Páo (SN 1974, ngụ tỉnh Đắk Nông), Lý A Vừ (SN 1987, ngụ tại Đắk Nông) và Thào A Dơ (SN 1982, ngụ tỉnh Điện Biên) bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội “vận chuyển trái phép chất ma tuý” theo điều khoản có khung hình phạt lên đến tử hình. Dự kiến phiên xử kéo dài 2 ngày.

Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, lúc 13h00 ngày 20/3/2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, phát hiện Thảo Nở Páo lái xe ô tô bán tải đến đường 5A, khu dân cư Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân gặp và giao chiếc xe ô tô trên cho đối tượng Huang Zai Wen.

Thấy có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác tiến hành kiểm tra phát hiện trên thùng xe ô tô bán tải này cất giấu 12 bao tải, bên trong chứa tổng cộng 300 gói hình hộp chữ nhật được bọc bằng túi nilon màu vàng trắng, trong các gói nilon chứa tinh thể màu trắng là ma túy đá có tổng khối lượng là 298.606,56gam loại Methamphetamine.

Páo khai còn có Lý A Vi, Thảo A Dơ cùng tham gia vận chuyển số ma túy trên, đang đứng chờ Páo ở đầu đường số 5A. Tổ công tác đã thu giữ vật chứng, lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang đối với Huang Zai Wen, Thào Nở Páo, Lý A Vi và Thào A Dơ.

Mở rộng điều tra, xác định được vào năm 2000, Wu He Shan đến TPHCM làm việc, khoảng năm 2012 thành lập Công ty TNHH He Shan, đăng ký kinh doanh đồ chơi trẻ em và đồ may mặc.

Khoảng tháng 4/2018, Huang Zai Wen đến TPHCM làm thuê cho ông chủ quốc tịch Trung Quốc, có tên thường gọi là A Hùng (không rõ nhân thân, lai lịch). Wen được biết A Hùng và Shan có quan hệ làm ăn với nhau. A Hùng giới thiệu Wen với Shan để khi nào A Hùng không có việc thì Wen đến làm việc cho Shan.

Khoảng tháng 11/2018, A Hùng nhờ Shan mua hộ A Hùng 20 tấn hạt nhựa và nhờ Shan làm thủ tục xuất khẩu sang Philippines. Trước khi đóng 20 tấn hạt nhựa vào container, A Hùng dùng xe tải chở đến kho của Shan 12 chiếc loa thùng có kích thước khoảng 40cm x 40cm x 60cm đã được đóng kín vào thùng giấy carton và cho vào bao tải buộc kín.

Khi đến kho của Shan, A Hùng gọi Wen đến để cùng chuyển 12 chiếc loa thùng vào kho, rồi yêu cầu Shan bốc 12 chiếc loa thùng này lên đóng vào container cùng 20 tấn hạt nhựa để xuất khẩu sang Philippines. Chuyến hạt nhựa và loa thùng này đã xuất khẩu trót lọt.

Ngày 24/2/2019, A Hùng lại nói Shan mua giúp A Hùng 2,4 tấn hạt nhựa và nhờ làm thủ tục xuất khẩu sang Philippines.

Khi đóng số hạt nhựa này vào container để chuyển đi thì A Hùng và Wen mang đến kho của Shan 12 bao tải dứa và nói là muốn gửi mấy bao gạo nếp để đóng vào container xuất khẩu đi.

Lần này Shan cũng nghi ngờ và thắc mắc, nhưng vì mỗi lần mua bán hạt nhựa, A Hùng cho Shan ít tiền lãi nên Shan không muốn làm khó dễ cho A Hùng và chuyến hàng này đã xuất khẩu trót lọt sang Philippines.

Căn cứ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Cơ quan phòng chống ma túy Philippines tiến hành truy tìm để thu giữ lô hàng container nêu trên.

Ngày 22/3/2019, Cơ quan phòng chống ma túy Philippines, Cục Hải quan Philipines và Cảnh sát biển Philippines đã phát hiện bắt giữ container tại cảng container quốc tế Manila.

Kết quả khám xét container này, Cơ quan phòng chống ma túy Philippines đã phát hiện, thu giữ 12 bao tải có cất giấu 36 hộp dùng đựng trà Trung Quốc, các hộp này được hút chân không và bọc màng nhựa, bên trong mỗi hộp đều chứa ma túy, tổng khối lượng là 276,3kg.

Tại Việt Nam, khoảng 13h ngày 20/3/2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại khu vực phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM, thì phát hiện Thào Nở Páo lái xe bán tải đến giao xe cho Huang Zai Wen như đã nêu trên.

Ngoài 5 đối tượng bị bắt giữ, đường dây vận chuyển ma túy này còn có nhiều đối tượng tham gia. Cơ quan chức năng đã khởi tố 10 bị can, trong đó các bị can Giàng A Phụng, Vàng A Chừ, Vàng A Nhè, Thào Trồng Tá, Lý A Sà hiện đang bỏ trốn, chưa bắt được.

Bình luận (0)

Lên đầu trang