30 tấn cá nục bị nhiễm Phenol gây chết người được đánh bắt xa bờ

Thứ Bảy, 11/06/2016 07:16  | Thanh Hiếu

|

(CAO) Sau khi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện trong mẫu cá nục đại diện cho lô hàng 30 tấn được thu mua ngay sau thời điểm xảy ra sự cố cá chết có hàm lượng Phenol là 0,037mg/kg (chất cực độc tuyệt đối cấm không có trong thực phẩm) đã khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt là ngư dân và người thu mua hải sản.

Truy tìm nguyên nhân hàng tấn cá chết tại hồ Hoàng Cầu

Chiều tối 10-6, bà Lê Thị Thuộc (vựa cá Dũng Thuộc) rất lo lắng khi 30 tấn cá nục trong cơ sở đông lạnh của bà bị nhiễm chất cực độc. Số cá nục trên được bà mua sau khi xảy ra hiện tượng cá chết khoảng 15 ngày với giá 25 nghìn đồng/kg.

Bên trong kho cá đông lạnh của bà Lê Thị Thuộc

Bà Thuộc khẳng định, số cá cá này được ngư dân đánh bắt trên 30 hải lý, và có chứng nhận về an toàn thực phẩm đối với những loại cá đánh bắt xa bờ. Trước tình hình đó, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị đi xác minh, xem có đúng số cá này có giấy chứng hay không, có phải đánh bắt xa bờ hay không.

Ông Hồ Sĩ Biên - Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm thông tin, qua xét nghiệm mẫu cá đại diện cho 30 tấn cá trong kho cấp đông của bà Thuộc có hàm lượng Phenol là 0,037 mg/kg. Đây là dẫn xuất nhân thơm dùng trong công nghiệp để tẩy uế, sát khuẩn. Chất này tuyệt đối không được có trong thực phẩm, kể cả thức ăn chăn nuôi, thậm chí bao bì thực phẩm cũng không được có.

Về nguồn gốc, nguyên nhân khiến số cá trên bị nhiễm độc Phenol, ông Biên cho hay chỉ có thể khẳng định có chất độc trong mẫu kiểm nghiệm, chứ không thể xác định việc nhiễm độc từ đâu. Với hàm lượng 2-5 gram, chất Phenol gây ngộ độc cấp, và 10 gram gây chết người. Dù hàm lượng trong mẫu kiểm nghiệm ít, không gây ngộ độc bây giờ nhưng tiềm tàng nguy hiểm về sau.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang