Bức xúc vì bị ‘tra tấn’ bởi... tiếng tụng kinh

Chủ Nhật, 19/06/2016 15:04  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Chẳng được cấp phép nhưng vị nữ tu sĩ lại tập với nhiều tín đồ từ các địa phương khác đến tụng kinh bằng micrô, loa,... nhiều lần trong tháng. Làm cho hàng chục hộ dân ở tổ 8 (ấp Hòa Phú, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang) bức xúc.

Cùng trên 20 hộ trong tổ đứng đơn khiếu nại lên UBND xã Định Thành về một gia chủ biến nhà thành chùa, ông Bùi Văn Đạt (56 tuổi, ngụ tổ 8) trình bày: “Nhà cạnh bên là của hộ bà Tăng Thị Phượng, trong nhà bà này trưng bày rất nhiều tượng phật, cách bố trí gần giống như một ngôi chùa. Cứ 5 – 10 ngày là nơi này lại tụ tập vài chục người đến cúng lạy, tụng kinh bằng micrô có loa phóng đại gây ồn ào cả xóm, khiến người dân bức xúc. Tình trạng này diễn ra gần khoảng 2 năm nay, mỗi lần như thế là diễn ra từ 1 – 2 tiếng đồng hồ”.

Theo lời ông Đạt, nhiều buổi tối cơ sở này tụ tập những tín đồ không rõ lai lịch, xe cộ cứ đậu ngổn ngang, tất cả đều mặc đồng phục áo dài màu xanh nhạt đến nhà bà Phượng quỳ lạy. Sau khi gửi đơn cầu cứu thì xã có giải quyết nhưng tình trạng trên vẫn còn tiếp diễn.

Nơi người dân phản ánh nhiều lần gây tiếng ồn

Cho rằng gia đình bị “tra tấn” nặng nhất so với các hộ khác bởi có nhà sát vách, ông Nguyễn Văn Công (49 tuổi) than thở: “Bà này là người ở đâu tới đây mua đất, xây cất nhà hơn chục năm nay. Trước đó ở bên đó cúng kiếng cũng âm thầm, có gõ mõ tụng kinh nhưng chỉ ở mức vừa phải. Còn giờ thì không chịu nổi bởi chẳng có giờ cố định hay diễn ra ngày rằm, ngày lễ như những nơi thờ cúng khác”.

Theo ông Hai Hùng, một người quen với bà Phượng cho biết, cơ sở này có 2 người quản lý là bà Phượng và một phụ nữ tên Nguyện. Việc người dân bức xúc do cơ sở này mở loa lớn tụng kinh. Dù chưa được công nhận nhưng cơ sở lại hoạt động “rầm rộ” còn hơn cả chùa Thiên Phước cạnh bên.

Cặp loa được dùng trong các buổi tụng kinh

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Kiều Lam - cán bộ nội vụ xã Định Thành cho biết: “Cơ sở dân phản ánh là của bà Tăng Thị Phượng, pháp danh là Kiểm Hạnh. Hiện cơ sở này không phải tôn giáo bởi chưa được công nhận là tịnh thất hay chùa. Sau khi nhận được phản ánh, địa phương có mời chủ cơ sở lên làm việc và có hứa sẽ điều chỉnh âm thanh vừa phải để không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Dù bà này là thành viên Giáo hội Phật giáo huyện Thoại Sơn nhưng cơ sở vẫn chưa được cấp phép và đang trong quá trình được Sở Nội vụ xem xét. Ngoài ra đây không phải là cơ sở thờ tự mà tự ý biến gia thành tự. Đối với việc xử lý cơ sở này địa phương cũng gặp phải khó khăn bởi nơi đây không phải là cơ sở tôn giáo, không tụ tập quá giờ quy định…”.

Với việc cơ sở đang trong quá trình chờ được cấp phép cũng như hoạt động trong khuôn khổ là tu hành tại gia, thiết nghĩ gia chủ không nên tụ tập đông người cũng như hạn chế việc sử dụng dàn âm thanh để tránh gây phiền hà cho bà con lối xóm.

Bình luận (1)

ở An Giang thì vụ nầy nhiều lắm, cách 50 căn lại có 1 nhà.

Mai - Thứ Hai, 20/06/2016, 10:09 Trả lời | Thích
Thống kê
Lên đầu trang