Chăm sóc sức khỏe kiểu... đa cấp

Thứ Sáu, 17/04/2015 11:20  | 

|

(CATP) Thời gian qua, Báo Công an TP.HCM nhận được nhiều thư, điện thoại hỏi về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp kiểu đa cấp. Nhiều bạn đọc tỏ ra nghi ngờ và đặt nghi vấn về dịch vụ này.

Thủng tử cung vì phá thai ở phòng khám Trung Quốc

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Nguyệt (ngụ P6Q3), bà bị bệnh về khớp và được người quen giới thiệu đến chữa trị tại một trung tâm vật lý trị liệu gần nhà. “Người bạn của tôi nói đến đây chữa bệnh tôi sẽ vừa hết bệnh, vừa có tiền tích lũy. Nếu tôi chữa trị nhiều bệnh, càng được thưởng nhiều. Ngoài ra, khi giới thiệu người đến chữa bệnh, tôi sẽ được lãnh hoa hồng nhiều hơn. Tôi tìm đến địa chỉ này hỏi, họ nói mua một gói chữa trị vật lý trị liệu giá 9 triệu đồng/tháng. Mỗi tuần tôi đến một lần. Thấy vậy đắt quá nên tôi không mua”.

Ông Nguyễn Phong, một bạn đọc ở phường Bình Hòa, TX.Thuận An (Bình Dương) cũng đặt vấn đề tương tự: “Vợ tôi bị thoát vị đĩa đệm nhẹ và thoái hóa đốt sống. Tôi nghe người ta giới thiệu đến một điểm vật lý trị liệu ở thị xã Lái Thiêu. Nhân viên ở đây nói tôi nên mua gói điều trị cột sống giá 12 triệu đồng, điều trị trong vòng ba tháng, mỗi tuần đến một lần. Nhân viên này nói nếu tôi giới thiệu được nhiều người tới thì càng hưởng nhiều tiền”.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, những địa điểm chăm sóc sức khỏe kiểu trên của các công ty hoạt động theo mô hình đa cấp. Một nhân viên cho biết: “Khách hàng sẽ được thử điều trị một lần, nếu hiệu quả và đồng ý thì mua trọn gói để điều trị, vì chúng tôi không bán lẻ. Về phương pháp, chúng tôi sử dụng đông y, massage, bấm huyệt, giác hơi, chườm thảo mộc để chữa trị. Khách hàng mua nhiều gói điều trị sẽ được tích lũy thưởng, nếu giới thiệu thêm người tới mua sẽ được hưởng hoa hồng. Như vậy, khách hàng trở thành thành viên của công ty hoạt động theo kiểu đa cấp”.

Ở góc độ bài viết này, chúng tôi không bàn về hoạt động của mô hình đa cấp hay chất lượng dịch vụ của các công ty, mà chỉ nhằm giúp bạn đọc hiểu thêm về một dịch vụ chăm sóc sức khỏe kiểu mới.

Trên thực tế, khách hàng và các điểm dịch vụ này hoạt động theo nguyên tắc thuận mua, vừa bán. Tuy nhiên, với những người có thu nhập thấp, việc điều trị tại đây là quá sức vì chi phí cao. Về vấn đề đầu tư và trở thành thành viên của các công ty, những người còn mù mờ về mô hình đa cấp nên cẩn trọng, tìm hiểu kỹ càng trước khi tham gia.

Cường Phong

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang