TP.HCM:

Bất chấp lệnh cấm, người dân vẫn thi nhau tận diệt cá trên các tuyến kênh

Thứ Năm, 16/04/2015 10:31  | 

|

(CAO) Thông điệp cấm câu cá trên các tuyến kênh đã được đưa ra, cơ quan chức năng cũng nhiều lần ra quân dẹp nạn câu cá; thế nhưng người dân vẫn cứ thản nhiên buông cần.

Vô tư ngủ trong... trụ điện cao thế giữa Sài Gòn

Câu cá trên các tuyến kênh ở Sài Gòn vào mỗi buổi sáng và chiều mát vẫn được xem là một thú vui giải trí của nhiều người; thế nhưng nó sẽ không còn là giải trí khi người câu có 3 - 4 cần một lúc, thậm chí có cần còn mắc 5 -6 lưỡi câu. Lúc này thú vui cá nhân đã có tác động tiêu cực đến dòng kênh.

Tình trạng lạm dụng câu cá trên các tuyến kênh ở Sài Gòn đang diễn ra rầm rộ bất chấp lệnh cấm. Ảnh Ngô Đồng

Sáng 15-4, nhiều người câu cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (đoạn qua Q. 3, TP.HCM) cũng đã bị công an tịch thu cần câu, buộc thả cá trở lại dòng kênh.

Việc mạnh tay tịch thu cần câu, bắt thả hết cá vừa câu được xuống dòng kênh của lực lượng công an vì thế được người dân địa phương và người qua đường ủng hộ.

Tuy nhiên, do không thuộc địa bàn quản lý nên mỗi địa phương chỉ quản lý một đoạn kênh khác nhau. Chính điều này đang gây khó khăn trong việc dẹp dứt điểm vấn nạn đánh bắt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Khi cơ quan chức năng vừa đi khỏi là người dân lại thản nhiên buông cần.

Nhiêu Lộc và Tàu Hủ trước đây là hai dòng kênh đen nổi tiếng ở TP.HCM. Hơn một năm gần đây, cùng với việc nạo vét, dòng nước trên sông đã hồi sinh trở lại, cá và các sinh vật khác đã có thể sống được, tạo diện mạo mới 2 bên bờ kênh xanh.

TP.HCM cũng đã thả hàng trăm ngàn con cá (chủ yếu là cá trê, cá rô và cá chép) xuống kênh Tàu Hủ – Bến Nghé và Nhiêu Lộc - Thị Nghè với kỳ vọng sẽ thúc đẩy quá trình tái sinh của hai hệ thống kênh lớn. Thông điệp không đánh bắt cá cũng đã được phát ra. Thế nhưng tình trạng lạm dụng câu cá quá mức vẫn đang diễn ra hằng ngày trên các tuyến kênh.

Thông điệp không đánh bắt cá cũng đã được phát ra nhưng người dân vẫn phớt lờ. Ảnh Ngô Đồng

Một người dân gần khu vực cầu Thị Nghè cho biết, càng ngày số người đến câu cá trên kênh này càng nhiều. Tình trạng đánh bắt kiểu tận diệt diễn ra trên dòng kênh mới hồi sinh xảy ra trong thời gian qua khiến những người yêu dòng kênh này bức xúc. Thậm chí có người còn chủ động báo tin cho lực lượng chức năng những điểm "cần thủ" tụ tập để đánh bắt cá.

Người câu cho biết câu để cho vui, sau đó sẽ thả cá trở lại. Tuy nhiên cá đã câu rồi mà thả trở lại thì cũng khó mà tồn tại vì tác động của lưỡi câu gây ra.

Trên đại lộ Võ Văn Kiệt, cứ mỗi buổi chiều cũng có hàng trăm người ngồi rả rác dọc tuyến kênh để câu cá…giải trí.

Việc lạm dụng câu cá, không chỉ ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản của dòng kênh, mà còn ảnh hưởng đến tuyến du lịch đường sông Sài Gòn.

Ngô Đồng

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang