Ngắm vườn bầu trái nặng tới 30 kg ở Cần Thơ

Thứ Ba, 25/02/2020 20:22  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Bầu “khổng lồ” có trái nặng nhất lên đến 30kg. Loại quả này có thể trồng thả dưới đất, trên giàn, nóc nhà… Chủ nhân khu vườn là ông Huỳnh Tài (56 tuổi, ngụ phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ).

Những ngày gần đây, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng với vườn bầu “khổng lồ” được trồng tại vườn nhà người dân nằm giữa trung tâm quận Ô Môn

Để trồng giống bầu này ông Tài phải đổ những trụ bằng bê-tông cao khoảng 2m, phía trên căng lưới làm giàn cho bầu bò.
Theo ông Tài, ông vốn dĩ đam mê làm vườn và cũng đã trồng những giống bầu thông thường từ lâu. Năm 2019, trong một lần dọn dẹp nhà và lau dọn trái bầu khô vô tình làm rớt xuống đất vỡ ra. Ông giữ lại hạt và sau đó lấy hột rồi gieo trong vườn nhà.
"Trồng khoảng hơn 2 tháng, bầ‌u bắ‌t đầu cho trái non. Điều đặc biệt là trái non càng lúc càng lớn nhanh và to hơn bầ‌u bình thường khiến giàn tre sập. Thấy lạ nên tôi cố gắng giữ lại 3 trái và thu được 2.000 hột làm giống” – ông Tài nhớ lại.
Theo ông Tài, giống bầu này trồng khoảng 3 tháng là thu hoạch. Tuy nhiên thu hoạch rộ phải tầm từ 3,5 - 4 tháng, nhiều trái trọng lượng 25 – 30kg. Muốn thu hoạch những trái già, khô phải mất đến 6 tháng.
Do trái có kích thước “khủng” nên ông Tài dùng dây cố định, điều chỉnh tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng.
 Theo ông Tài, khi trái đạt trọng lượng từ 2 - 3kg sẽ dùng dây để đỡ trái, số lượng dây tùy thuộc vào kích thước của từng trái, dao động từ 2 - 4 sợi. “Sở dĩ chọn dây ni-lon vì nhẹ, không nặng giàn, bề mặt tiếp xúc không ảnh hưởng tới da trái” - ông Tài giải thích.
Theo chia sẻ của chủ khu vườn, bầu có trọng lượng từ 15 - 30kg/trái nhưng được trồng hoàn bằng phương pháp hữu cơ, không sử dụng phân thuốc hóa học.
Đối với những loại sâu rầy gây hại, ông Tài sử dụng những chiếc bẫy sinh học để xua đuổi. Nhờ vậy, bầu trong vườn vô cùng tươi tốt, bắt mắt.
Theo quan sát, hiện tại những trái bầu trong vườn nhà ông Tài đang trọng giai đoạn thu hoạch. Do lần đầu xuất hiện cũng như độc, lạ nên nhiều người dân tìm đến tham quan, xin mua hạt giống. Tuy nhiên chủ nhân không bán mà… cho không. Ngoài ra, chủ khu vườn bầu còn tận tình hướng dẫn cách trồng và chăm sóc.
Theo ông Tài, bầu có 4 giai đoạn. Lúc nhỏ màu xanh nhạt, lớn hơn sẽ chuyển sang xanh đậm, già sang màu trắng và để giống sẽ chuyển sang màu nâu sậm.
Với 7 dây bầu trồng thử nghiệm trong mảnh vườn hơn 300m2, vụ vừa rồi chủ nhân này thu hoạch được gần 200 trái.
Lứa trái đầu tiên ông Tài để trưng, lấy hạt làm giống và phần lớn đem cho quán cơm chay làm thực phẩm. Mặc dù bầu có kích thước “khủng” nhưng vẫn giữ được độ ngọt thanh, giòn và màu xanh đặc trưng sau khi chế biến.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang