Người tài xế suýt đứt lìa cổ tay sau khi bị mảnh kính 'chém'

Thứ Hai, 31/10/2016 06:24  | Ngô Đồng

|

(CAO) Trong lúc sinh hoạt, tài xế làm bể kiếng và bị kiếng cứa đứt cổ tay phải.

Thông tin từ BV Quận 11 TP.HCM cho biết, BV vừa nối mạch máu và dây thần kinh giúp bệnh nhân gập duỗi được bàn tay. Bệnh nhân là anh Nguyễn Văn Tr. (SN 1983, làm nghề tài xế, nhà ở Quận 11, TP.HCM).

Trước đó, trong lúc sinh hoạt, anh Tr. làm bể kiếng tủ quần áo và bị kiếng cứa đứt cổ tay phải, với chiều dài khoảng 15cm và lóc da sâu vào bên trong; ngoài ra miếng kiếng còn cắt 1/3 dưới cẳng tay phải với chiều dài 10cm. Bệnh nhân được thắt garô cầm máu và chuyển đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Quận 11.

Nam công nhân bị máy cưa gỗ cưa đứt lìa cổ tay trái
 

Kết quả thăm khám ghi nhận, bệnh nhân bị đứt động mạch quay, động mạch trụ - vốn là hai động mạch chính để đưa máu đến nuôi bàn tay, đồng thời dây thần kinh quay – dây thần kinh trụ cũng bị đứt – vốn là dây thần kinh có chức năng giúp bàn tay gập duỗi được.

Do đó, bệnh nhân không thể gập duỗi được bàn tay, đặc biệt là ngón cái của bàn tay phải bị nặng nhất khi đứt thêm dây gân dài có chức năng gấp duỗi ngón cái.

Nhận thấy đây là ca khó, phải tiến hành nối mạch máu bằng kỹ thuật vi phẫu nên sau khi sơ cứu cầm máu, bệnh viện đã tiến hành đẩy gấp vào phòng phẫu thuật.

Êkip bác sĩ Phan Thanh Long và bác sĩ Lan Anh Tú của khoa Ngoại đã tiến hành mổ vi phẫu. Ca mổ kéo dài 4 giờ phẫu thuật nối lại mạch máu, dây thần kinh động mạch quay, động mạch trụ. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và khả năng gập duỗi đã bình thường trở lại.

Theo các bác sĩ, may mắn là bệnh nhân nhập viện sớm, nếu nhập viện sau 6 giờ kể từ lúc bị tai nạn thì khả năng phục hồi chức năng bàn tay gập duỗi rất khó khăn, vì thời gian để máu nuôi đến bàn tay bị “cắt đứt” khiến bàn tay có nguy cơ bị hoại tử, mất đi thời gian vàng để điều trị.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang