Vụ ngộ độc tập thể: Cơ sở cung cấp bánh mì chưa đảm bảo an toàn

Thứ Ba, 30/10/2018 16:18

|

(CAO) Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM vừa tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp bánh mì trong vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tập thể tại Tân Phú.

Sáng 28-10, khoảng 55 bệnh nhân (gồm 6 người lớn và 49 trẻ em) nhập viện Bệnh viện quận Tân Phú với triệu chứng rối loạn tiêu hóa (biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy) nghi ngờ do bị ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, các bệnh nhân này đã sinh hoạt tại nhà thờ trên địa bàn quận Tân Phú và đã dùng bánh mì (bánh mì chà bông gà) do một cửa hàng đóng trên địa bàn quận cung cấp. Sau khi ăn xong, đến 11 giờ cùng ngày, các bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như trên và được chuyển đến bệnh viện quận Tân Phú để điều trị.

Ghi nhận đến nay số ca nhập viện tại bệnh viện quận Tân Phú là 55 ca, trong đó có 9 ca đã chuyển viện theo yêu cầu (6 ca chuyển bệnh viện Nhi Đồng 1, 1 ca chuyển bệnh viện Nhi Đồng 2 và 2 ca đến bệnh viện Nhi Đồng thành phố). Ngoài ra BV Nhi Đồng 1 còn tiếp nhận thêm 5 bệnh nhân (thuộc nhóm 55 ca tại bệnh viện quận Tân Phú) tự đến nhập viện.

Hiện các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện quận Tân Phú và Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã ổn định.

Thông tin từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, qua xác minh, bánh mì (bánh mì chà bông gà) do cửa hàng Đồng Tiến cung cấp. Công ty TNHH Đồng Tiến (phường Tân Thành, quận Tân Phú) mua trứng cút tại Công ty CP, mua chà bông gà tại Hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang (sản xuất chà bông các loại, cơm cháy chà bông, khô heo, khô gà), nguồn nguyên liệu trên được Công ty TNHH Đồng Tiến chế biến thành sản phẩm bánh mì chà bông gà.

Công ty TNHH Đồng Tiến có hợp đồng và cung cấp hàng hóa (các sản phẩm bánh) cho cửa hàng Đồng Tiến do Hộ kinh doanh Trần Kông Thắng (phường Tân Quý, quận Tân Phú) đăng ký kinh doanh. Tại đây, khoảng 20 giờ 30 ngày 27-10 cửa hàng Đồng Tiến đã tự bao gói bánh mì và đến 7 giờ 30 ngày 28-10 cung cấp cho nhà thờ.

Theo đó, ngày 29-10, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 6 (Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú) và Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 4 (Quận 12, Hóc Môn, Củ Chi) tiến hành kiểm tra đối với 2 cơ sở là Công ty TNHH Đồng Tiến và Hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang (huyện Củ Chi), đồng thời đề nghị Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm quận Tân Phú kiểm tra Hộ kinh doanh Trần Kông Thắng (phường Tân Quý, quận Tân Phú) và xử lý vi phạm theo quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Đồng Tiến (phường Tân Thành, quận Tân Phú), Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 6 ghi nhận cơ sở Đồng Tiến vừa hết hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt. Về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng, bố trí... vẫn chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động.

Sàn khu vực sản xuất Công ty TNHH Đồng Tiến xuống cấp

Đối với Hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang, tại thời điểm kiểm tra, Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 4 ghi nhận về điều kiện cơ sở thì tường nền khu vực sản xuất cũng chưa đạt vệ sinh, bị bám bẩn, ẩm mốc, cống rãnh thoát nước còn ứ đọng nước thải, chưa được che kín,...

Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã đề nghị Phòng Y tế quận Tân Phú tiến hành điều tra xử lý và khẩn trương thông báo kết quả liên quan đến vụ việc, đồng thời Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng tiến hành xử lý các cơ sở vi phạm nêu trên.

Chuyển viện 11 bệnh nhi nặng nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang