Voi rừng men theo hàng rào điện vào phá hoa màu của người dân

Chủ Nhật, 10/06/2018 09:24  | Thể Trịnh

|

(CAO) Ngày 10-6, UBND xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết, từ đầu năm đến nay, voi rừng đã nhiều lần ra phá hoa màu, tài sản của người dân trên địa bàn, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2018, có 65 hộ dân ở ấp 5, 6, 7 (xã Thanh Sơn) bị voi rừng về phá hoại hoa màu, chòi canh, tường rào, trụ bê tông… Trong đó, có một căn nhà của người dân bị voi rừng làm sập.

Một số vườn điều, xoài, chuối… cũng bị voi rừng dẫm nát, ăn trái, trốc gốc với mức độ thiệt hại từ 30-100%. Theo người dân, voi rừng thường đi từ 1 đến 9 cá thể, xuất hiện từ 17 giờ tối hôm trước đến 3 giờ sáng hôm sau.

Khu vực voi rừng ra phá hoại chưa có hàng rào điện tử bảo vệ, ngăn chặn. Ngay khi phát hiện, lực lượng kiểm lâm phối hợp cùng chính quyền địa phương và người dân sử dụng đèn pha, loa phóng thanh để xua đuổi voi vào rừng.

UBND xã Thanh Sơn tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân sống gần và ven rừng nơi voi thường xuyên xuất hiện phải luôn cảnh giác, nghiêm cấm dân ngủ lại nương rẫy. Đồng thời, khuyến cáo người dân về nhà trước khi trời tối, nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương và kiểm lâm biết khi có voi xuất hiện.

Bên cạnh đó, UBND xã Thanh Sơn đã gửi văn bản kiến nghị các ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp thiết thực giúp đỡ người dân xua đuổi, tránh xung đột giữa người với voi rừng cũng như có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ những hộ dân bị voi rừng gây thiệt hại.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn có tổng tổng cộng 16 cá thể voi phân thành hai nhóm phân bố khá rộng. Mỗi ngày di chuyển từ 20-30km trong diện tích hơn 42.600ha trong địa phận Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu bảo tồn Thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai và Lâm trường La Ngà.

Vào tháng 7-2017, hàng rào điện có chiều dài 50km đã được đưa vào vận hành thử nghiệm và phát huy tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi xuất hiện tấn công, phá hoại hoa màu của người dân. Tuy nhiên, khi bị ngăn, đàn voi đã men theo hàng rào đến điểm chưa có hàng rào điện tiếp tục vào phá hoa màu của người dân.

Hình ảnh voi rừng xuất hiện ở Đồng Nai. Ảnh cơ quan chức năng cung cấp

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang