Người dân được tặng đồ ăn nếu đi làm sớm ở Nhật

Thứ Ba, 22/01/2019 18:17

|

(CAO) Theo AFP ngày 21-1 đưa tin một trong những tuyến tàu điện ngầm đông đúc nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản đang tìm cách thuyết phục người dân di làm sớm nhằm giảm tắc nghẽn bằng cách phát đồ ăn cho người đi làm sớm. 

Điển hình là công ty Tokyo Metro sẽ có những kế hoạch cụ thể cho các suất đồ ăn miễn phí. Chẳng hạn, nếu hoàn thành chỉ tiêu phục vụ 2.000 hành khách đi sớm trong hai tuần thì mỗi hành khách sẽ được một món đồ chiên miễn phí.

Nhưng nếu số hành khách này là 2.500 người thì suất ăn miễn phí sẽ là một tô mì. Nếu thu hút được 3.000 lượt khách thì khách hàng sẽ được tô mì và đồ chiên miễn phí.

Những chuyến tàu chật ních người vào giờ cao điểm đã trở nên rất quen thuộc ở Nhật - Ảnh: japan-guide

Đây được xem như cách để đền bù cho khách hàng vì sự bất tiện khi mà họ phải đi sớm vào buổi sáng.Kế hoạch này cũng được nhiều doanh nghiệp Nhật đồng ý, với hỗ trợ là cho phép nhân viên có giờ giấc linh hoạt hơn với những công việc có thể hoàn tất theo chỉ tiêu hay kế hoạch.

Theo ước tính, có tới gần 100.000 người đi học và làm việc trong khoảng thời gian từ 7 giờ 50 đến 8 giờ 50, khiến nhiều tuyến tàu điện ngầm hoạt động tới 199% công suất mới đủ đáp ứng. Dù hoạt động với cường độ cao nhưng các chuyến tàu này vẫn đảm bảo an toàn rất tốt.

Tuy nhiên, các nhà điều hành vẫn muốn "kéo giãn" việc tập trung quá đông trong giờ cao điểm vì nếu xuất hiện những tình huống bất ngờ, rất khó có thể xử lý khi mà lượng người tập trung quá đông như vậy.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang