Trung Quốc sắp vận hành đoàn tàu nhanh nhất thế giới

Thứ Bảy, 16/12/2017 11:03  | Quốc Bảo

|

(CAO) Trung Quốc đang lên kế hoạch đưa đoàn tàu cao tốc nhanh nhất thế giới vào sử dụng, khi chính thức hoạt động đoàn tàu sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa Bắc Kinh và Thượng Hải.

Đoàn tàu được đặt tên Fuxing có nghĩa là trẻ hóa, một trong những khẩu hiệu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Dự kiến, đoàn tàu sẽ chính thức hoạt động tại khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc vào cuối tháng 8, riêng tuyến từ Bắc Kinh đến Thượng Hải (dài 1318 km) thì phải chờ đến ngày 21/9 mới chính thức được sử dụng.

Năm 2011, sau 2 vụ tai nạn khiến 40 người thiệt mạng, chính phủ Trung Quốc chỉ cho phép các chuyến tàu cao tốc có tốc độ tối đa là 300km/h. Tuy nhiên sau khi cải thiện cơ sở hạ tầng, các nhà chức trách đã cho thử nghiệm lại và kết quả cho thấy đoàn tàu có thể di chuyển với vận tốc 350km/h mà không gây nguy hiểm cho hành khách. Thậm chí, các nhà chức trách tin rằng đoàn tàu có thể chạy với tốc độ tối đa 400km/h.

Đoàn tàu cao tốc Fuxing được cho là có thể chạy với tốc độ tối đa 400km/h.

Theo thống kê, Bắc Kinh – Thượng Hải là một trong những tuyến đường có nhiều người dân di chuyển nhất tại Trung Quốc với khoảng 600 triệu hành khách hằng năm.

Dự kiến, tàu cao tốc Fuxing sẽ đi từ Bắc Kinh đến Thượng Hải chỉ trong khoảng 4 tiếng 55 phút (hầu hết các tàu cao tốc khác mất khoảng 5 tiếng rưỡi). Hành khách chỉ phải trả 553 nhân dân tệ (khoảng 83 USD) cho một ghế hạng phổ thông và 933 nhân dân tệ (khoảng 140 USD) cho một ghế hạng nhất.

Zhao Jian, giáo sư của Đại học Giao thông Bắc Kinh và là nhà nghiên cứu hàng đầu về mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc cho biết tốc độ cao hơn có thể làm tăng nguy cơ va chạm. Để tránh xảy ra tai nạn, các nhà quản lý cần phải giảm số lượng tàu trên cùng 1 tuyến.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang