Trung Quốc mở rộng các phi đội ném bom trên mặt nước

Thứ Sáu, 17/08/2018 10:17  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 17-8, CNN đưa tin quân đội Trung Quốc đang tích cực phát triển các phi đội ném bom tầm xa và “dường như” đang đào tạo đội ngũ phi công chuẩn bị cho những nhiệm vụ tấn công các mục tiêu của Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột.

Đây là thông tin dựa trên một báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ. Theo báo cáo này thì: “Trong vòng 3 năm qua, quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng mở rộng các phi đội ném bom trên mặt nước hoạt động ở nhiều khu vực, tích luỹ kinh nghiệm hoạt động ở những vùng hàng hải trọng yếu và dường như đang đào tạo các bài tập tấn công các mục tiêu của Mỹ và những nước đồng minh”.

Báo cáo này được Quốc hội yêu cầu trình lên, liệt kê chi tiết các bước tiến phát triển quân sự của Trung Quốc trong những năm trước. Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng đồng thời nhận định Bắc Kinh đang theo đuổi khả năng tác chiến hạt nhân bằng các máy bay ném bom tầm xa, không quân nước này đã được “tái giao nhiệm vụ hạt nhân”.

"Việc triển khai và tích hợp các máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân lần đầu tiên sẽ cung cấp cho Trung Quốc một hệ thống phân phối hạt nhân" tác chiến trên khắp đất liền, trên biển và trên không”.

Lầu Năm Góc nhận định Trung Quốc đang đào tạo phi công cho các mục tiêu tấn công Mỹ - Ảnh: SCMP

Các thế hệ máy bay ném bom hạt nhân này được nhận định sẽ đưa vào hoạt động trong 10 năm tới.

Lầu Năm Góc cũng nhận định Trung Quốc đang tăng cường khả năng quân sự để gây áp lực lên Đài Loan nhằm ngăn hòn đảo này tuyên bố độc lập.

Báo cáo cũng ghi nhận Trung Quốc tiếp tục phát triển năng lực tác chiến không gian bao gồm các kỹ thuật diệt tên lửa, phát triển các hệ thống laser tấn công đặt trên mặt đất và các thế hệ robot cho nhiệm vụ không gian của mình. Bắc Kinh cũng nâng cao năng lực thám sát không gian bằng cách phát triển các thế hệ vệ tinh có thể quan sát những vật thể ở khắp nơi trên địa cầu.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang