Bất chấp sự tức giận từ Mỹ:

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn xây dựng cơ sở lắp đặt tên lửa S-400

Thứ Sáu, 07/09/2018 13:23

|

(CAO) Theo CNBC ngày 6-9 cho biết, quan sát vệ tinh cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng xong một số công trình phục vụ tổ hợp tên lửa phòng không, mà nhiều chuyên gia nhận định là cho tổ hợp S-400.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng mua bán S-400 từ Nga vào tháng 12-2017 trị giá hơn 2 tỷ USD, được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến những "rạn nứt" trong mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ đã khuyên đồng minh của mình, thậm chí cử các quan chức cấp cao tới chào bán hệ thống phòng không Patriot PAC-3 có tính năng tương tự nhưng đổi lại chỉ là sự lạnh nhạt của Ankara.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ "rạn nứt" bởi hợp đồng mua hệ thống S-400 - Ảnh: TASS

Thổ Nhĩ Kỳ cũng thể hiện sự tức giận trước quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Hôm 17-8, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giảm thêm 6% so với đồng đô la Mỹ, sau khi Washington đe doạ sẽ có thêm những lệnh trừng phạt mới áp lên nước này nếu Ankara không thả mục sư Andrew Brunson.

Tuy nhiên, thỏa thuận về việc thả mục sư cũng như việc mua hệ thống S-400 từ Nga đề được Ankara khẳng định sẽ giành quyền tự quyết, chứ không muốn liên quan đến bất kỳ quốc gia nào khác.

Ngoài việc đánh giá cao tính năng của tổ hợp phòng không S-400, bản hợp đồng với Nga còn giúp Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu công nghệ chế tạo tên lửa. Trong khi đó, nếu ký kết với các quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc thì không có điều khoản này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang