Xưởng đóng tàu chiến của Trung Quốc mở rộng quy mô "chóng mặt”

Thứ Sáu, 21/12/2018 14:07  | Anh Duy

|

​(CAO) Mới đây, những hình ảnh vệ tinh cho thấy một trong những xưởng đóng tàu chiến cho hải quân Trung Quốc đã mở rộng quy mô với tốc độ nhanh chóng trong 1 thập kỷ gần đây khi chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh việc hiện đại hoá quân đội.

CNN hôm 21-12 đưa tin xưởng đóng tàu Giang Nam, toạ lạc tại Thượng Hải mới chỉ được đưa vào vận hành vào năm 2008, nhưng đến nay xưởng tàu này đã tăng 64% quy mô, theo phân tích từ hình ảnh vệ tinh của Trung Tâm Chiến lược và nghiên cứu Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington.

Nói với CNN,  Matthew Funaiole ở CSIS nhận định: “Giang Nam là nhà máy đóng tàu chịu trách nhiệm cho một số mẫu tàu chiến tân tiến hiện nay của Trung Quốc. Cơ sở này đóng các mẫu tàu chiến nằm trong kế hoạch quan trọng hiện đại hoá lực lượng quân đội”. Nhà máy cũng nằm trong kế hoạch hiện đại hoá hải quân nhanh chóng của ông Tập.

Dù thế hệ tàu chiến của Trung Quốc chưa thể có những đột phá về kỹ thuật và chất lượng như tàu chiến Mỹ, nhưng việc Bắc Kinh gia tăng hoạt động đóng tàu cho thấy quyết tâm lấy số lượng làm ưu thế áp đảo.

Theo Funaiole, các mẫu tàu chiến này đang được gia tăng tính hiện đại trong thiết kế. Hải quân Trung Quốc giờ đây đã có quy mô lớn hơn các hạm đội hoạt động của hải quân Mỹ.

Xưởng đóng tàu Giang Nam được chụp bằng vệ tinh năm 2011 - Ảnh: CSIS

Giang Nam chỉ là một trong số nhiều xưởng đóng tàu chiến quy mô lớn của Trung Quốc. Trong các bức ảnh chụp năm 2011 từ vệ tinh, xưởng tàu này chỉ chiếm 7km vuông. Nay hình chụp cho thấy nó đã được mở rộng diện tích đến 11,5 km vuông.

Theo theo dõi của CSIS, xưởng tàu này đã đóng các loại tàu khu trục, như 5 chiếc tàu khu trục Type 052D và ít nhất 2 chiếc Type 055s.

Chuyên gia phân tích cấp cao của Rand Corp - Timothy Heath nhận định với CNN: “Tàu khu trục Type 055 nay lớn hơn và mạnh hơn hầu hết các tàu khu trục của Mỹ, Nhật và Hàn Quốc”.

Tuy nhiên đến năm 2018 xưởng đã mở rộng quy mô đến chóng mặt - Ảnh: CSIS

Ngoài ra xưởng tàu này còn đóng các tàu phá băng Tuyết Long 2 thể hiện tham vọng vươn ra Bắc Cực của Bắc Kinh.

Trước sự đầu tư mạnh tay của Trung Quốc vào các thiết bị quân sự như hoạt động đóng tàu, hồi tháng 10, một báo cáo từ Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho biết hải quân Mỹ cần phải nhận được khoảng ngân sách đóng tàu tăng 80% so với mức trung bình nhận được trong 30 năm qua để đủ tiền đóng số lượng lớn tàu chiến hiện đại để đối trọng. 

Tàu khu trục Type 055 neo ở bên ngoài xưởng đóng tàu Giang Nam - Ảnh: CSIS

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang