Tàu cá Trung Quốc bị tố đánh bắt trái phép ở Tây Phi

Thứ Tư, 20/05/2015 12:23  | Anh Duy (theo AFP)

|

(CAO) Hôm nay (20-5), AFP đưa tin những công ty Trung Quốc bị tố đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển thuộc khu vực Tây Phi.

Theo tổ chức vận động môi trường Greenpeace, những tàu cá mang cờ Trung Quốc đã rầm rộ triển khai tàu đánh bắt hải sản đến vùng biển châu Phi trong các thập kỉ gần đây. Từ 13 tàu năm 1985 lên đến 462 tàu trong năm 2013.

Trong số này, theo Greenpeace họ đã xác định được 114 trường hợp tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép hải sản trong vòng 8 năm ở vùng biển ngoài khơi thuộc Gambia, Guinea, Guinea-Bissau, Mauritania, Senegal và Sierra Leone.

60 vụ đánh bắt trái phép trong đó là tàu của Tập đoàn Nghề cá quốc gia Trung Quốc (CNFC)- công ty thuộc sở hữu nhà nước nắm trong tay công nghệ đánh bắt hải sản ở những vùng biển xa ngoài hải ngoại.

Ngư dân châu Phi ra khơi đánh cá. Những năm gần đây tàu cá Trung Quốc đã hiện diện ở vùng biển châu lục này - Ảnh: AFP

Ahmed Diame- một thành viên thuộc Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) nhận định “ trong khi chính phủ Trung Quốc đang bắt đầu ngăn cấm những hành vi đánh bắt hải sản hủy diệt môi trường ngay trong chính vùng biển của họ thì những lỗ hổng trong luật pháp hiện hành của Trung Quốc đã dẫn đến việc áp dụng tiêu chuẩn kép ở châu Phi”.

Tàu Trung Quốc còn bị tố sử dụng công nghệ đánh bắt lạc hậu, gây thiệt hại cho môi trường.

Hiện Bắc Kinh chưa đưa ra phản ứng trước những cáo buộc của Greenpeace.

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang