Triều Tiên tuyên bố sở hữu công nghệ tạo đầu đạn hạt nhân

Thứ Tư, 20/05/2015 04:56  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 20-5, CHDCND Triều Tiên gây bất ngờ khi tuyên bố họ đã sở hữu trong tay công nghệ chế tạo đầu đạn hạt nhân gắn vào lên lửa.

Tuyên bố này diễn ra không lâu sau khi Bình Nhưởng tuyên bố họ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hôm 9-5.

Nếu thông tin này là xác thực, Triều Tiên có thể chủ động trong các cuộc tấn công khi họ cài đầu đạn hạt nhân lên các quả tên lửa với tầm bắn xa vượt ngoài biên giới. Hàn Quốc, Nhật Bản hay thậm chí là Mỹ đều có thể “nếm mùi” loại vũ khí hạt nhân này.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un theo dõi vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hôm 9-5. Nay họ tuyên bố chế tạo được đầu đạn hạt nhân gắn vào tên lửa - Ảnh: EPA

Các chuyên gia quốc tế nhận định phần khó nhất trong kĩ thuật này là việc Bình Nhưỡng có thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân cho phù hợp với từng loại tên lửa.Trong tuyên bố hôm nay, Triều Tiên tuyên bố họ đã làm được điều này: “ từ lâu chúng ta đã bắt đầu thu nhỏ và đa dạng hóa công cụ tấn công hạt nhân trong thời gian dài”.

Tuyên bố từ Bình Nhưỡng cũng nêu “ giờ đây chúng ta đạt đến giai đoạn đảm bảo độ chính xác cao nhất (của đầu đạn hạt nhân) không chỉ với tên lửa tầm ngắn mà còn với tên lửa tầm trung và tầm xa”.

Hiện Mỹ và các nước trong khu vực chưa phản ứng trước tuyên bố này của Triều Tiên. Tuy nhiên, việc Bình Nhưỡng chế tạo được đầu đạn hạt nhân thích hợp với nhiều loại tên lửa từ lâu đã là kịch bản xấu nhất mà Mỹ hay Hàn Quốc tiên đoán.

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang