Cựu đặc khu trưởng Hong Kong Tăng Âm Quyền bị kết án 20 tháng tù

Thứ Tư, 22/02/2017 12:49  | Minh Phương

|

(CAO) Cựu lãnh đạo đặc khu Hong Kong Doald Tsang (Tăng Âm Quyền) vừa bị kết án 20 tháng tù giam về tội phạm những hành vi sai trái khi còn đương chức, liên quan đến việc thuê một căn hộ xa xỉ ở Trung Quốc Đại lục.

Ông Quyền lãnh đạo Hong Kong từ năm 2005 đến 2012 và là quan chức cấp cao nhất ở đặc khu này phải ra toà về tội tham nhũng.

Vụ án này làm dấy lên nỗi lo ở một thành phố vốn luôn tự hào là có tiếng tương đối trong sạch.

Trong phán quyết, Thẩm phán Andrew Chan nhấn mạnh: "Trong sự nghiệp tư pháp của mình, tôi chưa bao giờ chứng kiến sự sa ngã của một người từ trên vị trí cao như vậy".

BBC đưa tin phiên xử liên quan đến các vụ việc diễn ra vào gần cuối nhiệm kỳ của ông Quyền, vào khoảng giữa năm 2010 và 2012.

Ông Quyền đến tòa để nghe phán quyết - Ảnh: AP

Bên công tố buộc tội ông Quyền đã thuê một căn hộ sang trọng ở Trung Quốc Đại lục từ cổ đông một công ty truyền hình được ông cấp phép. Họ cũng cáo buộc căn hộ đó đã được trang trí lại miễn phí và sau đó ông đã đề cử trao giải thưởng cho người thiết kế nội thất này.

Ban hội thẩm tuyên bố ông có hành vi sai trái trong việc không công khai căn hộ thuê, nhưng bác bỏ tội liên quan đến người thiết kế và không đi đến phán quyết về việc ông có nhận hối lộ dưới hình thức trang trí lại căn hộ hay không.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang