Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị tuyên án 3 năm tù tội tham nhũng

Thứ Hai, 01/03/2021 23:54  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 1-3, Reuters đưa tin cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị một toà án kết tội tham nhũng và bị kết án tù 3 năm.

Theo đó, các công tố viên tài chính đã thuyết phục tòa án Paris rằng sau khi Sarkozy rời nhiệm sở ông đã cố gắng hối lộ một thẩm phán và gây ảnh hưởng để đổi lấy thông tin bí mật liên quan đến cuộc điều tra về tài chính liên quan đến chiến dịch tranh cử năm 2007 của ông.

Tuy nhiên, Sarkozy 66 tuổi, người đã phủ nhận mọi hành vi sai trái có thể sẽ không phải ngồi tù bất kỳ thời gian nào. Hai năm bản án của ông đã được cho hưởng án treo và chủ tọa phiên tòa nói rằng bà sẽ chấp nhận cho phép ông được gắn thẻ theo dõi trên một vòng đeo tay điện tử đeo theo mỗi khi ra ngoài trong năm còn lại.

“Ông ấy đã lợi dụng địa vị của mình và các mối quan hệ mà ông ta đã có” - chủ tọa phiên tòa Christine Mee nói trước tòa.

Sarkozy, người từng giữ chức tổng thống từ năm 2007 đến năm 2012 là nguyên thủ quốc gia thứ hai ở Pháp gần đây bị kết tội tham nhũng.

Ông Sarkozy xuất hiện tại toà ngày 1-3 - Ảnh: Reuters

Đã nghỉ hưu nhưng vẫn có ảnh hưởng trong giới bảo thủ, Sarkozy có 10 ngày để kháng cáo phán quyết.

Các công tố viên cho biết Sarkozy đã đề nghị đảm bảo một công việc tốt ở Monaco cho thẩm phán Gilbert Azibert để đổi lại thông tin nội bộ về cuộc điều tra về cáo buộc rằng ông đã chấp nhận các khoản thanh toán bất hợp pháp từ người thừa kế tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal Liliane Bettencourt cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007 của mình.

Sarkozy nói rằng ông là nạn nhân của một cuộc “săn phù thủy” bởi các công tố viên tài chính, những người đã sử dụng các biện pháp quá mức để rình mò công việc của ông.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang