Kẻ chủ mưu tấn công Paris thiệt mạng trong đợt bố ráp

Thứ Sáu, 20/11/2015 08:51  | Bảo Tâm (từ Pháp)

|

(CAO) Sau cuộc bố ráp khủng bố vào ngày 18-11-2015 tại khu phố Saint-Denis với một lực lượng an ninh được triển khai lớn chưa từng thấy tại Pháp, hôm 19-11-2015, công tố viên chính phủ tại Paris đã xác nhận người bị bắn chết đêm qua chính là tên khủng bố lên kế hoạch tấn công Paris Abdelhamid Abaaoud, 28 tuổi.

Abdelhamid Abaaoud sinh ở Anderlecht là tên khủng bố quốc tịch Bỉ nguy hiểm nhất châu Âu.

Hiện tại, các nhà điều tra đang thu thập các dữ liệu về hoạt động, nơi đã sinh sống của tên này nhằm dò ra các mạng lưới và nhân sự do hắn gây dựng, kết nối.

Trong ngày 19-11, nơi ở của mẹ người nữ khủng bố đã tự sát chết, tại đường Edgar-Degas thuộc Aulnay-sous-Bois /Seine-Saint-Denis, đã bị kiểm soát vào khoảng 17g 30 (giờ Paris). 

Hasna Aitboulahcen -Nữ khủng bố tự sát trong cuộc bố ráp của cảnh sát ở khu Saint-Denis - Ảnh: Le Parisien

Quốc hội Pháp đã biểu quyết chấp thuận đề nghị của tổng thống Pháp Francois Hollande cho kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia thêm 3 tháng nữa. Đồng thời cũng đã biểu quyết chấp thuận bắt những người bị quản thúc tại gia đeo vòng chân điện tử.

Kể từ nay, các nhân viên cảnh sát, an ninh, được quyền đeo vũ khí công cụ ngay cả ngoài giờ làm việc.

Thủ tướng Pháp Valls bày tỏ lo lắng bọn khủng bố sẽ  "sử dụng các vũ khí hóa học và vũ khí sinh học" trong các cuộc tấn công  sắp tới.Thủ tướng Valls xác nhận các bệnh viện tại Pháp đã được lệnh dự trữ sẵn các loại thuốc chống vũ khí hóa học và vi trùng bệnh vào trung tuần tháng 11-2015 vừa qua.

Phía Đức thông tin là Abdelhamid Abaaoud đã nhiều lần tạm trú ở Đức, cụ thể là ở Köln (Cologne).

Ngày 20-1-2014 tên Abdelhamid Abaaoud đã lấy máy bay đi từ phi trường Köln/Bonn đến Istanbul. Được hỏi lý do của chuyến đi, hắn trả lời là đi thăm thân nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ rồi sẽ trở về Köln. 

Lực lượng an ninh Pháp đứng gác, chuẩn bị tổ chức cuộc bố ráp vào bên trong ngôi nhà. - Ảnh: Le Parisien

Năm 2007 tên Abdelhamid Abaaoud đã nộp đơn tại thành phố Köln xin xuất cảng một chiếc xe to dùng để chở hàng hóa.

Sở dĩ tên Abdelhamid Abaaoud tung hoành ngoài lưới pháp luật, vì nước Bỉ chỉ ghi tên y vào danh sách những người bị kiểm soát các mục tiêu di chuyển của hệ thống kiểm soát SIS của khu vực Schengen, nhưng không bị bắt hay bị ngăn cản di chuyển.

Kẽ hở từ hộ chiếu giả

Những tiếng nói chỉ trích sự kiểm soát cũng như hiệu lực của khu vực Schengen càng có thêm sức nặng sau vụ khủng bố tại Paris. Thiếu phối hợp, thiếu tin tưởng lẫn nhau của các lực lượng an ninh các nước thành viên cũng là hai yếu tố quan trọng khiến cho những người "sống lên lề pháp luật" như trường hợp Abdelhamid Abaaoud có cơ hội  tự do di chuyển. Hắn không phải là tên khủng bố duy nhất lợi dụng sự tự do di chuyển đó. Những lời kêu gọi phải khẩn cấp kiểm soát biên giới hiệu quả hơn đang trở nên cấp bách.

Tạp chí Le Point Pháp dẫn lời tên khủng bố Abdelhamid Abaaoud cho biết : "Tên và hình ảnh của tôi xuất hiện tại khắp nơi . Tôi vẫn sinh sống được trong nước của họ, tổ chức,hành động, xuất cảnh, nhập cảnh đến Syria khi cần thiết mà không có khó khăn gì."

Trên thực tế, những tấm hình căn cước từa tựa giống nhau với râu tóc xùm xuề, những cái tên Ả Rập khó đọc, khó nhớ, khó kiểm soát. Bọn khủng bố lại dùng lúc thì hộ chiếu Pháp, khi thì hộ chiếu Bỉ nên nhờ những yếu tố này mà bọn chúng thong dong di chuyển.

Một người nghiên cứu tội phạm cho rằng đã có gần 30.000 người có hộ chiếu hợp pháp của một  trong những nước trong khu vực Schengen đến Syria để theo bọn IS.

Những giấy tờ này của họ sau đó bị IS tịch thu, cho người khác dùng. Người sử dụng hộ chiếu của người khác chỉ cần "hóa trang", nhất là phần râu và tóc là hai chi tiết gây ấn tượng đầu tiên bằng cách để thêm râu, cạo râu, cắt tóc hay để tóc, đeo kính...cho gần giống (look-alike) là "lọt" lưới kiểm soát. Ngoài ra, hộ chiếu giả từ Syria và Iraq được buôn bán công khai trên thị trường chợ đen, nên việc qua lại biên giới, dù có bị kiểm soát cũng khó ngăn chặn bọn khủng bố lọt qua. 

Tên chủ mưu loạt tấn công Paris hôm 13-11 Abdelhamid Abaaoud đã thiệt mạng trong một cuộc bố ráp của cảnh sát.

Thêm vào đó, một cảnh sát từng nói rằng, bắt làm chi cho mất công, bắt rồi tòa án lại thả bọn chúng ra, ở tù sướng quá nên không ai sợ. Tình trạng này không những chỉ có ở Pháp, mà bên Đức cũng thế. Sự không đồng nhất của hai cơ quan an ninh và tư pháp cũng làm cho người ta xem thường pháp luật.

Cũng trong ngày thứ năm 19-11-2015 cảnh sát Bỉ đã tiến hành một số cuộc bố ráp nhà ở trong khu phố Molenbeek thuộc Bruxelles, nhắm vào môi trường liên lạc gia đình và bè bạn của tên khủng bố Bilal Hadfi, quốc tịch Pháp nhưng sinh sống ở Bì.

Tên này đã tự sát bằng thắt lưng chất nổ tại đường Cokerie gần sân vận động Stade-de-France ngày thứ sáu 13-11-2015 vừa qua. Chín người đã bị bắt giữ.

Thi thể các nạn nhân đã được bắt đầu giao cho thân nhân chôn cất. Các cuộc tang lễ riêng tư của các nạn nhân bị giết sẽ được bắt đầu vào đầu tuần sau.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang