Mực nước hồ chứa đập Tam Hiệp lên mức cao kỷ lục

Thứ Hai, 20/07/2020 18:32

|

(CAO) Theo Xinhua ngày 20-7 đưa tin, mực nước hồ chứa đập Tam Hiệp lên mức cao kỷ lục 164,18 m. Đây được xem là mức cao nhất ghi nhận được, tính từ khi con đập hoàn thành cho tới thời điểm hiện tại.

Mực nước cao nhất được ghi nhận khi con đập này đón trận lũ thứ hai trên sông Trường Giang hôm 19-7. Mực nước cao nhất từng được ghi nhận tại hồ chứa trước đây là 163,11 m, so với con số hiện tại là 164,18 m. Hồi tuần trước, đập Tam Hiệp đã phải tiến hành mở ba cửa xả lũ khi mực nước trong hồ chứa dâng cao trên 15 m so với mực nước lũ.

Đập Tam Hiệp tiến hành xả lũ - Ảnh: Xinhua

Trong diễn biến phức tạo của mưa lũ như trong thời điểm hiện tại, đập Tam Hiệp là mối quan tâm không chỉ của Trung Quốc mà của toàn thế giới. Bởi vào năm 2019, một bức ảnh trên Google Map cho thấy vài đoạn của đập Tam Hiệp dường như đang bị biến dạng, trước sức ép khổng lồ và liên tục của hàng chục ngàn mét khối nước. Tập đoàn đập Tam Hiệp sau đó vẫn tuyên bố những biến dạng này ở mức "có thể chấp nhận được".

Lũ lụt không phải chuyện hiếm ở Trung Quốc, tuy nhiên, diễn biến của năm nay là thất thường và gây thiệt hại nghiêm trọng. Lũ lụt cũng khiến 38 triệu người chịu ảnh hưởng, hơn 2,2 triệu người phải sơ tán và khoảng 150 người chết hoặc mất tích. Ước tính thiệt hại về tài sản có thể lên tới 12 tỷ USD.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang