Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thứ Sáu, 24/05/2019 17:53  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 24-5, tờ South China Morning Post đưa tin chính quyền Trung Quốc đã chỉ trích dự luật của Mỹ đề xuất, liên quan đến các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông là “vi phạm các quy tắc của luật pháp quốc tế”.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã đề xuất xây dựng Dự luật Trừng phạt trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, được một nhóm các nghị sĩ thuộc cả lưỡng đảng Dân chủ - Cộng hoà ủng hộ, do Thượng nghị sĩ Marco Rubio của đảng Cộng hoà dẫn đầu soạn thảo.

Dự luật này nhắm đến các hành vi bị Mỹ xem là tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, xây lắp, cải tạo các thực thể rạn san hô thành đảo nhân tạo trên vùng biển này cùng việc xây dựng các cơ sở quân sự trái phép ở Biển Đông của Trung Quốc, cũng như hoạt động tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Dự luật yêu cầu chính phủ Mỹ thu giữ tài sản của các tổ chức tài chính Trung Quốc tại Mỹ, từ chối hoặc huỷ thị thực đến Mỹ của bất kỳ ai “có hành động hoặc chính sách đe doạ đến hoà bình, an ninh và ổn định” của các khu vực trên Biển Đông đang tranh chấp với một hoặc một số thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Đường băng Trung Quốc xây trái phép trên đá Xu Bi, quần đảo Trường Sa, Việt Nam - Ảnh: AP

Theo dự luật đề xuất, các cá nhân hay tổ chức của Trung Quốc sẽ bị trừng phạt theo các biện pháp trên nếu có hành động “phi pháp và nguy hiểm ở Biển Đông”.

Đáp lại, ông Lục Khảng – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng dự luật này “vi phạm các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế. Phía Trung Quốc hiển nhiên phản đối”.

Ông Khảng còn ngang nhiên cho rằng việc xây dựng trên các bãi cạn san hô trong khu vực tranh chấp trên Biển Đông là hoạt động “bình thường”.

Dự luật yêu cầu Ngoại trường Mỹ cứ mỗi 6 tháng cung cấp cho Quốc hội bảng báo cáo xác định bất kỳ cá nhân hay công ty Trung Quốc nào tham gia xây dựng hay phát triển các dự án ở những khu vực tranh chấp trên các vùng biển này.

Các hoạt động bị nhắm đến trong dự luật bao gồm hoạt động cải tạo đất, xây đảo nhân tạo, hải đăng và hạ tầng viễn thông di động

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang