Ngoại trưởng các nước ASEAN họp thảo luận về tình hình tại Myanmar

Thứ Ba, 02/03/2021 14:12  | Anh Duy

|

​(CAO) Các ngoại trưởng ASEAN sẽ họp đàm phán với quân đội Myanmar, lực lượng tiến hành đảo chính, hiện đang nắm giữ chính quyền nhằm tìm ra lối thoát cho bế tắc hiện nay.

Các cuộc đàm phán diễn ra sau sự kiện ngày 28-2 khi lực lượng an ninh mạnh tay đối với người biểu tình khiến ít nhất 18 người thiệt mạng.

Những người biểu tình, nhiều người trong đó đội mũ bảo hộ và cầm theo những tấm khiên đã tụ tập sau các rào chắn ở các khu vực khác nhau của thành phố chính Yangon để hô vang các khẩu hiệu chống lại đảo chính của quân đội.

Không có báo cáo nào về trường hợp bị thương nào ở Yangon nhưng một số người đã bị thương ở thị trấn Kale, tây bắc nước này khi cảnh sát nổ súng để giải tán đám đông.

Ít nhất 21 người biểu tình đã thiệt mạng kể từ khi tình trạng hỗn loạn bắt đầu. Quân đội cho biết một cảnh sát đã thiệt mạng.

Cảnh sát Myanmar trên đường phố - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore - Vivian Balakrishnan cho biết những người đồng cấp của ông ở ASEAN sẽ trao đổi thẳng thắn khi họ họp trực tuyến vào ngày 2-3 và sẽ nói chuyện với đại diện quân đội Myanmar rằng họ đang cảm thấy “kinh hoàng vì tình trạng bạo lực”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào cuối ngày 1-3, ngoại trưởng Balakrishnan cho biết ASEAN sẽ khuyến khích đối thoại giữa phe bà Suu Kyi và chính quyền quân đội.

Quân đội đã biện minh cho cuộc đảo chính rằng cuộc bầu cử vào tháng 11 đem lại chiến thắng cho đảng của bà Suu Kyi đã xảy ra gian lận trên diện rộng. Ủy ban bầu cử trong khi cho biết cuộc bỏ phiếu đã diễn ra công bằng.

Min Aung Hlaing đã cam kết tổ chức các cuộc bầu cử mới và trao quyền lực cho người chiến thắng nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể.

Những người biểu tình đeo mặt nạ hình bà Suu Kyi - Ảnh: Reutersó".

Bà Suu Kyi, 75 tuổi, đã xuất hiện tại phiên tòa thông qua ứng dụng họp trực tuyến vào ngày 1-3, trông vẻ ngoài của bà khi xuất hiện có sức khỏe tốt.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang