Vũ khí năng lượng: “Kỷ nguyên mới trong phòng ngự”

Thứ Năm, 30/07/2015 10:45  | Thanh Phong

|

(CAO) Quân đội Mỹ đã có những bước tiến dài trong việc phát triển các loại vũ khí laser, vi sóng và những vũ khí khác định hướng bằng năng lượng, các quan chức quân sự hàng đầu hôm 28-7 báo cáo như vậy trước quốc hội Mỹ và nói quân đội có thể sắp sử dụng chúng một cách rộng rãi hơn.

Theo nhà chức trách quân sự Hoa Kỳ, những vũ khí này đang ở trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm trong quân đội và ở cả Hải quân lẫn Không quân.

Quân đội Mỹ sắp đưa vũ khí năng lượng vào sử dụng rộng rãi

Tuy nhiên, các quan chức cũng cho biết còn nhiều việc phải làm trước khi mở rộng quy mô công nghệ cho những vũ khí lớn hơn, phát triển các chiến thuật để sử dụng chúng và đảm bảo đủ tài chính.

Ngày 29-7, Reuters dẫn lời Trung tướng William Etter, Tư lệnh Khu vực Chỉ huy Phòng ngự Không gian Bắc Mỹ, phát biểu trong một hội nghị nói vũ khí “định hướng bằng năng lượng mang lại kỷ nguyên hoàn toàn mới trong phòng ngự.” Ở đây đề cập đế các loại vũ khí bắn ra năng lượng dưới dạng tia laser, sóng cực ngắn, bức xạ điện từ, sóng radio, âm thanh hoặc các chùm hạt. Sóng laser hiện đã được sử dụng rộng rãi để hướng dẫn bom tới mục tiêu nhưng quân đội Mỹ đang hướng tới bước tiếp theo là sử dụng chúng như vũ khí.

Quân đội Mỹ đã nghiên cứu những vũ khí như vậy hàng thập kỷ nay nhưng nhiều thách thức công nghệ tới giờ mới được giải quyết. Etter và nhiều quan chức khác nói loại vũ khí năng lượng có chi phí thấp hơn những vũ khí hiện nay nhưng lại cho khả năng phản ứng nhanh hơn với những vụ tấn công của kẻ thù và giảm thương vong cho dân thường trên chiến trường.

Được biết, hiện Lầu năm góc dành ngân sách khoảng 300 triệu đôla mỗi năm cho các chương trình vũ khí năng nượng. Triển vọng về vũ khí năng lượng tăng lên sau một thử nghiệm gần đây của Hải quân Mỹ trên tàu USS Ponce ở Vùng Vịnh. Trong đó, chúng có thể phá huỷ nhiều tàu nhỏ và các thiết bị bay không người lái, đồng thời cũng có thể được sử dụng như kính viễn vọng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang