Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung:

Doanh nghiệp sẽ bị xử lý hình sự nếu buôn lậu, trốn thuế

Thứ Sáu, 22/05/2015 17:26  | Nhân Hòa

|

(CAO) Chiều 20-5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết với mục tiêu sửa đổi, bổ sung là nhằm xây dựng Bộ luật Hình sự (BLHS) phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước sau Hiến pháp năm 2013.

Việc xây dựng trên nhằm hát huy hơn nữa vai trò của BLHS với tư cách là công cụ pháp lý sắc bén, hữu hiệu trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, phạm vi sửa đổi, bổ sung lần này được xác định là cơ bản và toàn diện.

Theo đó, dự thảo bộ luật gồm 443 điều (tăng 99 điều so với BLHS hiện hành), trong đó giữ nguyên nội dung 43 điều, bãi bỏ 6 điều, bổ sung mới 68 điều và sửa đổi 329 điều. Cụ thể, về các nhóm các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, dự thảo phi tội phạm hóa đối với hai tội danh là tội kinh doanh trái phép và tội báo cáo sai trong quản lý kinh tế.

Quy định là tội phạm (tội phạm hóa) đối với 8 loại hành vi vi phạm nghiêm trọng trong các lĩnh vực kinh tế: vi phạm quy định về sử dụng điện; làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán, niêm yết chứng khoán; trục lợi trong kinh doanh bảo hiểm; gian lận bảo hiểm xã hội; gian lận bảo hiểm y tế; trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản.

Pháp nhân cũng bị quy định trách nhiệm hình sự đối với 6 tội thuộc chương này, là các tội: buôn lậu; trốn thuế; cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán; sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán; thao túng giá chứng khoán; trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường trình Quốc hội dự thảo Bộ luật Hình sự bổ sung, sửa đổi - Ảnh: Nhân Hòa

Quy định là tội phạm đối với hai loại hành vi vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình thủy lợi, hồ chứa, liên hồ chứa, đê điều và công trình phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông, các công trình về tài nguyên nước.

Dự thảo mở rộng phạm vi áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với cả tội rất nghiêm trọng do vô ý, đồng thời, quy định trường hợp người bị kết án không thực hiện các nghĩa vụ thì hình phạt này được chuyển thành hình phạt tù có thời hạn theo tỷ lệ cứ ba ngày cải tạo không giam giữ bằng một ngày tù nhằm tăng tính cưỡng chế và ý nghĩa răn đe, phòng ngừa của hình phạt cải tạo không giam giữ.

Không áp dụng hình phạt tù đối với người lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng do vô ý. Đáng chú ý, dự thảo sửa đổi, bổ sung quy định về hình phạt tử hình theo hướng tiếp tục thể chế hóa chủ trương hạn chế hình phạt tử hình được xác định tại các Nghị quyết của Đảng về cải cách tư pháp, đặc biệt là Nghị quyết số 49/NQ-TW và bám sát tinh thần nội dung Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền cơ bản của công dân.

Quy định chặt chẽ các điều kiện áp dụng hình phạt tử hình nhằm thu hẹp phạm vi áp dụng hình phạt này, theo đó hình phạt tử hình chỉ được áp dụng đối với một số đối tượng phạm một số loại tội đặc biệt nghiêm trọng. Trên tinh thần đó, dự thảo bộ luật bỏ hình phạt tử hình đối với 7 tội danh, như: cướp tài sản; phá huỷ công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; chống mệnh lệnh; đầu hàng địch; phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; chống loài người; tội phạm chiến tranh.

Đồng thời, dự thảo bộ luật tách tội vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy thành các tội danh độc lập và chỉ giữ lại hình phạt tử hình đối với tội mua bán trái phép chất ma túy. Đối với các tội danh khác thì mức hình phạt cao nhất là tù chung thân.

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang