Họp báo Ngoại giao “nóng” với phát ngôn về Biển Đông và chuyện nữ doanh nhân bị bắt

Thứ Năm, 12/11/2015 21:59  | Anh Duy

|

(CAO) Chiều nay 12-11, tại nhà khách Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức họp báo về các vấn đề được dư luận đang quan tâm. Trong đó, người phát ngôn của của Bộ đã trả lời về phát ngôn của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Singapore và vụ một nữ doanh nhân Việt Nam bị Philippines bắt giữ.

Đề nghị Trung Quốc không có “lời nói” làm phức tạp tình hình

Vấn đề “nóng” nhất trong những ngày qua được dư luận Việt Nam quan tâm là phát ngôn của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Singapore hôm 7-11. Theo đó, ông Tập đã ngang nhiên tuyên bố trước các học giả tại Đại học quốc gia Singapore rằng “ các đảo trên Biển Đông là của Trung Quốc từ thời xa xưa”.

Chiều nay, trả lời các phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước phát biểu của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Một lần nữa Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Chúng tôi yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không có lời nói và hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông, đóng góp tích cực cho hoà bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới”.

Đây là quan điểm xuyên suốt của Việt Nam từ trước đến nay về chủ quyền Biển Đông.

Nữ doanh nhân bị bắt tại Philippines vì “túi có đạn” đã về nước

Một vấn đề được dư luận quan tâm trong những ngày qua là việc một nữ doanh nhân Việt Nam bị bắt tại Philippines vì mang một viên đạn vào sân bay, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết:

“Nữ doanh nhân này đã về nước. Theo thông tin chúng tôi được biết, sau khi chấp nhận nộp phạt hành chính, nữ đương sự này cũng thừa nhận rằng viên đạn này là của cô ấy”.

Trước đó vào hôm 9-11, tờ Philstar đưa tin một nữ doanh nhân Việt Nam bị lực lượng chức năng Philippines bắt giữ sau khi phát hiện người này mang theo một viên đạn cỡ 357 trong túi.

Theo đó, nữ doanh nhân bị bắt tên My Nguyen, 30 tuổi khi ra tiễn người thân lên máy bay tại cảng hàng không quốc tế Ninoy Aquino hôm 7-11 thì máy quét an ninh phát hiện trong túi xách của cô có một viên đạn.

Trong buổi thẩm vấn sau đó, My Nguyen đã thừa nhận viên đạn này là của cô và cho biết cô giữ nó trong túi để làm “lá bùa” đem lại may mắn.

Trước thông tin trên, cán bộ sứ quán Việt Nam tại Philippines đã phối hợp với giới chức sở tại giải quyết vụ việc và làm thủ tục bảo hộ công dân để cô My Nguyen về Việt Nam.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang