Vụ 'Chủ tịch thành phố đi nước ngoài không xin phép':

Đề nghị xử lý 3 tờ báo mạng thông tin sai sự thật

Chủ Nhật, 27/11/2016 09:36  | Thiện Thảo

|

(CAO) Ngày 27-11, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Cà Mau cho biết gửi báo cáo cho Bộ TT&TT liên quan đến thông tin sai sự thật vụ ông Hứa Minh Hữu, Chủ tịch UBND TP.Cà Mau đi nước ngoài không xin phép.

Theo đó, Sở đề nghị bộ xem xét xử lý 3 tờ báo mạng đăng bài viết với nhan đề: “Chủ tịch thành phố Cà Mau đi nước ngoài không xin phép” của tác giả: Phúc Hưng, Hoàng Hạnh, H.Hoàng… theo đúng quy định của pháp luật.

Văn bản của UBND TP.Cà Mau đề nghị xử lý những bài báo không đúng sự thật

Một cán bộ Sở TT&TT tỉnh Cà Mau cho biết, từ ngày 7-11 đến ngày 13-11, có 19 bài báo liên quan đến ông Hữu đi nước ngoài; trong đó, 13 bài sai sự thật được các báo mạng trích dẫn. “Một vài tờ báo đăng thông tin đầu tiên, phát hiện tin sai sự thật không đính chính, xin lỗi theo Luật báo chí mà sửa tựa, sửa nội dung đối phó với cơ quan chức năng.

Những bài viết của tờ báo trên được các trang mạng trích dẫn lại. Sở đề nghị Bộ xem xét xử lý đúng theo quy định, có hình thức xử lý thông tin sai sự thật. Trước đó, Sở dự kiến mời tác giả bài viết nhưng thấy không cần thiết”, vị cán bộ Sở này cho biết.

Theo trình bày của ông Hứa Minh Hữu, ngày 3-11, một thanh niên xưng là Nguyễn Văn Em (SN 1986, tự giới thiệu là phóng viên của tờ báo mạng bút danh Phúc Hưng, Hoàng Hạnh) xin gặp. Do chủ quan, ông Hữu không xem giấy tờ và ngồi trò chuyện thâm tình. Ngày 7-11, hàng loạt tờ báo đăng tải thông tin ông đi du lịch nước ngoài từ 5 tháng trước không xin phép.

Lập tổ kiểm tra thông tin sai sự thật về việc chủ tịch UBND TP. Cà Mau du lịch nước ngoài không phép
 

Ông Hữu bức xúc: “Sau đó, một số báo ban đầu đăng tin biết sai nhưng không gỡ bài mà sửa tựa. Hiện nay, một số báo đăng tin sai lại sửa tựa bài đi nước ngoài học kinh nghiệm chiếu sáng”.

Để tránh ảnh hưởng uy tín cá nhân trước thông tin sai sự thật, Bộ TT&TT khuyến cáo, các cơ quan chức năng cần cảnh giác đối với những trường hợp mạo danh nhà báo. Nếu không có thẻ nhà báo thì giấy giới thiệu phải ghi rõ nơi làm việc, tiếp xúc với những cơ quan, đơn vị nào. Đối tượng tự xưng nhà báo mà không có thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu của các cơ quan báo chí do chính Tổng Biên tập hoặc Phó Tổng biên tập ký thì sẽ không tham gia hợp tác.

Điều 64: Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp:

Khoảng 3: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xuất phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và nhân phẩm, danh dự của cá nhân;

Ngoài ra, hình thức phạt bổ sung như: tịch thu phương tiện, tang vật vi phạm tại khoản 3 và tước quyền sử dụng giấy phép từ 1 đến 3 tháng.

(Trích Nghị định 174/2013/NĐ-CP)

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang