Vụ án Lê Thị Bông: Nguyễn Thọ lãnh án 20 năm tù

Thứ Sáu, 26/08/2016 17:37  | Lê Long

|

(CAO) Vào lúc 18h chiều nay 26-8, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên bị cáo Nguyễn Thọ 20 năm về tội giết người, 3 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt 20 năm tù giam, buộc Thọ phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 142 triệu đồng trong vụ án giết bà Lê Thị Bông cách đây 18 năm.

Trước đó, trong phiên xử chiều nay 26-8, VKSND tỉnh Bình Thuận đã đọc bản luận tội, đề nghị 20 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thọ về tội giết người, 3 - 4 năm tù tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt đề nghị là 20 năm tù giam trong vụ án giết bà Lê Thị Bông gây chấn động dư luận Bình Thuận.

Tại toà, bị cáo Thọ cho biết mình rất ân hận trước tội ác đã gây ra. 

Phiên tòa xử bị cáo Nguyễn Thọ được TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên xét xử vào sáng nay 26-8 trong vụ án bà Lê Thị Bông bị giết, cướp tài sản xảy ra vào 18 năm trước. 

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Thuận, đêm ngày 23-4-1998  bà Lê Thị Bông, cư ngụ thôn 2, xã Tân Minh, (nay là thị trấn Tân Minh), huyện Hàm Tân (Bình Thuận) bị giết chết tại nhà. Sáng hôm sau, hung thủ đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Qua điều tra xét hỏi của các điều tra viên Công an Bình Thuận thời điểm đó, ông Huỳnh Văn Nén cư trú cùng địa phương với bà Bông, bị cho là hung thủ.n

Bị cáo Nguyễn Thọ tại toà - Ảnh: Lê Huân 

Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận kết án ông Nén hai tội “giết người" và "cướp tài sản “ với mức án tù chung thân, trong hai vụ án “ Vườn Điều" và vụ bà Lê Thị Bông.

Nhận thấy bản án này là oan sai, ông Nén bị ở tù oan, cha ông Nén là ông Huỳnh Văn Truyện đã nhờ ông Nguyễn Thận (nguyên là thầy dạy học của Nén, nguyên trưởng Công an xã, nguyên chủ tịch xã Tân Minh, nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc huyện Hàm Tân) suốt nhiều năm liền mang đơn đi khắp nơi, từ tỉnh đến trung ương để kêu oan cho ông Huỳnh Văn Nén.

Cùng trong thời gian này, mà cụ thể là ngày 14-10-2000, khi nghe tin ông Nén bị án chung thân, anh Nguyễn Phúc Thành, ngụ xã Tân Minh, đang cải tạo tại trại Sông Cái, trong một vụ án khác, là bạn của Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt, biết rõ hai đối tượng này đã giết bà Lê Thị Bông, chứ không phải là Huỳnh Văn Nén, vì hai người này có kể lại chuyện giết bà Bông và cướp nhẫn vàng của bà, trước khi bỏ trốn khỏi địa phương, khi Nguyễn Phúc Thành chưa bị ở tù. Thành đã làm đã làm đơn tố cáo kính gởi lên Ban giám thị trại Sông Cái.

Ban giám thị Trại Sông Cái đã báo cáo về cơ quan cảnh sả điều tra Công an tỉnh Bình Thuận để tiến hành xác minh đơn tố giác này. Công an tỉnh Bình Thuận đã giao cho ông Đinh Kỳ Đáp, lúc đó là Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh và ông Cao Văn Hùng, điều tra viên, có nhiệm vụ xác minh vụ việc. Nhưng hai ông này đã báo cáo về kết quả xác minh, kết luận đơn tố cáo của anh Nguyễn Phúc Thành là không đúng sự thật.

Gia đình ông Huỳnh Văn Nén và ông Nguyễn Thận liên tục gởi đơn kêu oan đến các cơ quan ở Trung ương.

Nhận thấy vụ án này có nhiều uẩn khúc, chưa rõ ràng, năm 2014, Bộ Công an đã lập chuyên án gồm nhiều lực lượng phối hợp tham gia truy xết đối tượng giết bà Lê Thị Bông. 

Bị cáo Nguyễn Thọ cho biết ông ân hận trước hành động cỉa mình - Ảnh: Lê Huân 

Qua xác minh, Hồ Thanh Việt đã chết năm 2011 khi lẩn trốn, còn Nguyễn Thọ, thay tên đổi họ, đang lẩn trốn ở nhiều tỉnh thành khác nhau như Tp. HCM, Trà Vinh, Bình Phước, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu …trong thời gian dài, không liên hệ với gia đình, sống như vợ chồng và có con với nhiều phụ nữ ở nhiều địa phương.

Cuối cùng, Cơ quan cảnh sát điều tra phát hiện đối tượng Phạm Văn Khanh, sinh năm 1968, quê Thừa Thiên-Huế đang làm nghề thợ hồ ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, chính là Nguyễn Thọ.

Tháng 10-2015, Nguyễn Thọ đã bị Ban chuyên án bắt giữ.

Nguyễn Thọ đã cúi đầu nhận tội cùng với Hồ Thanh Việt giết chết bà Lê Thị Bông năm 1998 tại Tân Minh.

Ông Huỳnh Văn Nén được minh oan, được trả tự do, phục hồi quyền công dân cuối năm 2015 và đang được xem xét bồi thường án oan suốt 17 năm 6 tháng ở tù.

Nguyễn Thọ đã cúi đầu nhận tội cùng với Hồ Thanh Việt giết chết bà Lê Thị Bông năm 1998 tại Tân Minh.

Ông Huỳnh Văn Nén được minh oan, được trả tự do, phục hồi quyền công dân cuối năm 2015 và đang được xem xét bồi thường án oan suốt 17 năm 6 tháng ở tù. 

Quang cảnh phiên toà - Ảnh: Lê Huân 

Tại phiên tòa, sau phần công bố cáo trạng của đại diện VKS, tòa bước vào phần thẩm vấn. Thọ khai gần giống như cáo trạng về hành vi của mình và Hồ Thanh Việt khi đột nhập vào nhà bà Lê Thị Bông, sau đó dùng dây siết cổ nạn nhân, cướp vàng rồi thoát thân.

Trả lời luật sư vì sao Thọ đầu thú khi bị Công an Hồng Ngự, Đồng Tháp bắt khi đi xe máy không có giấy tờ. Bị cáo này cho biết tội ác mà mình gây ra quá lớn luôn ám ảnh nên đã quyết định đầu thú để nhẹ lòng.

Bài: Lê Long, Ảnh: Lê Huân

Bình luận (3)

Ai làm oan cho Ông Nén và những người vô trách nhiệm để án oan kéo dài 17 năm trời phải bỏ tiền túi của họ ra đền bù cho ông Nén chứ không được lấy tiền trong túi của người dân ra đền cho Ông Nén đâu nhé.

Vô lý vừa thôi - Chủ Nhật, 28/08/2016, 01:16 Trả lời | Thích

Những người có nghĩa vụ phải giải quyết đơn kêu oan suốt Mười lăm năm của gia đình ông Nén phải được xem xét lại kỹ lưỡng hết và phải kỷ luật hết đặc biệt là những người hiện nay đang ở chức vụ cao. Họ vô trách nhiệm và vô cảm. Thực chất họ đều là người tàn ác hết thôi người Bình thường họ không sao vô tâm thế được đâu

Trị tận gốc - Chủ Nhật, 28/08/2016, 01:12 Trả lời | Thích

Nhà nước phải xử lý nghiêm khắc những người làm oan cho ông Nén. Nếu ai bao che cho những người này phải xử nghiêm khắc trước vì chính họ mới là gốc là rễ của những vụ án oan

Đâu là nguyên nhân? - Chủ Nhật, 28/08/2016, 01:07 Trả lời | Thích
Thống kê
Lên đầu trang