Cổ đông kiến nghị Công an điều tra những “bất thường” tại Vungtau Ship

Thứ Ba, 19/05/2020 14:54

|

(CAO) Liên quan đến những vi phạm tại Công ty CP dịch vụ và vận tải biển Vũng Tàu (Vungtau Ship), mới đây các cổ đông đã có đơn gửi Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Bộ Công an đề nghị làm rõ thêm những vụ việc có dấu hiệu bất thường khác, dẫn đến thất thoát tài sản Nhà nước.

Trước đó, như Báo Công TP.HCM đã có bài viết “Nhiều sai phạm tại Vungtau Ship ‘thổi bay’ tiền tỷ vốn Nhà nước” phản ánh nhiều bất thường trong hoạt động tại công ty Vungtau Ship như bán thanh lý tàu Sông Xanh 18 trái quy định; chuyển nhượng gần 2,5 triệu cổ phiếu quỹ thấp hơn giá trị cổ phần được ghi trong sổ sách của công ty tại thời điểm gần nhất... Những vụ việc này đã được Kiểm toán Nhà Nước KV XIII (Kiểm toán Nhà nước) và Sở Tài Chính tỉnh BR-VT kết luận có nhiều sai phạm, gây thiệt hại lớn cho vốn đầu tư Nhà nước.

Nhiều sai phạm tại Vungtau Ship gây thiệt hại lớn cho vốn đầu tư Nhà nước

Sau khi Báo Công an TP.HCM phản ánh, ông Phạm Thanh Tùng (cổ đông Vungtau Ship) đã liên hệ cung cấp thêm thông tin liên quan đến một số dấu hiệu bất thường trong điều hành, quản lý của lãnh đạo Vungtau Ship. Ngoài những sai phạm đã được Báo Công an TP.HCM phản ánh, ông Tùng cung cấp thêm tài liên quan đến việc gửi hàng chục tỷ đồng vào ngân hàng.

Theo đó, ông Phạm Thanh Tùng cho biết, qua tìm hiểu được biết lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm với khoản tiền trị giá từ 2 tỷ đồng trở lên của Ngân hàng SHB áp dụng từ 11-4-2016 là 7,1%/năm. Thế nhưng, trong tháng 5-2016 và tháng 6-2016, Vungtau Ship đã 3 lần gửi gần 25 tỷ đồng vào ngân hàng SHB với lãi suất chỉ 5%/năm.

Cụ thể, ngày 24-5-2016, ông Nguyễn Khắc Du – Tổng giám đốc ký HĐ gửi hơn 10,7 tỷ đồng vào ngân hàng SHB chi nhánh Vũng Tàu với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất 5%/năm được trả vào cuối kỳ. Đến ngày 11-6 và 13-6-2016, ông Du tiếp tục ký thêm 2 HĐ gửi gần 14 tỷ đồng vào ngân hàng SHB chi nhánh Vũng Tàu cũng với lãi suất 5%/năm cho kỳ hạn gửi 12 tháng.

Hợp hợp tiền gửi và đơn kiến nghị của cổ đông

Trước những dấu hiệu bất thường trên, ngày 12-2-2020, ông Phạm Thanh Tùng đã có đơn kiến nghị gửi Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Bộ Công an khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ, để thu hồi tiền và tài sản về cho Nhà nước.

Ngày 24-2-2020, ông Nguyễn Đình Long – Chủ tịch HĐQT Công ty Vungtau Ship cũng có công văn số 149/CV-HĐQT/VTS gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu báo cáo nhiều “vấn đề” xảy ra gần đây tại Công ty Vungtau Ship như việc kinh doanh cửa hàng miễn thuế không bảo toàn vốn đầu tư Nhà nước, gây thua lỗ 585 triệu đồng; việc ký khống 21 chiếc iPad với tổng trị giá 300 triệu đồng tại Xí nghiệp hoa tiêu Vũng Tàu (công ty con của Vungtau Ship) vào năm 2019...

Cổ đông Phạm Thanh Tùng cho biết Vungtau Ship là doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn với 79,1% cổ phần Nhà nước, do UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là chủ sở hữu. Số cổ phần còn lại là của cán bộ, công nhân viên công ty và của tư nhân.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo giải quyết các sai phạm Vungtau Ship

“Ông Nguyễn Khắc Du được giao đại diện 54% vốn Nhà nước và là Tổng giám đốc công ty, nhưng lại để doanh nghiệp xảy ra nhiều sai phạm gây thiệt hại cho cổ đông và vốn đầu tư Nhà nước, khiến cổ đông rất bức xúc”, ông Tùng nói.

Được biết, ngày 21-10-2019, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có công văn số 10850/UBND-VP giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với người đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty Vungtau Ship.

Ngày 13-5-2020, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã có cuộc họp để làm rõ trách nhiệm của cá nhân liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Vungtau Ship trong thời gian qua. Một lãnh đạo của tỉnh Vũng Tàu cho biết, UBND tỉnh đang chờ kết quả tham mưu từ Sở Nội vụ để có hình thức xử lý theo đúng quy trình.

Nhiều sai phạm tại Vungtau Ship “thổi bay” tiền tỷ vốn Nhà nước
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang