Cù cưa bồi thường hợp đồng bảo hiểm

Thứ Hai, 08/05/2017 12:36  | Thiện Thảo

|

(CAO) “Khi ký hợp đồng bảo hiểm (HĐBH), phía công ty rất vui vẻ hứa sẽ bảo đảm quyền lợi cho “thượng đế”. Nhưng chúng tôi xảy ra rủi ro thì công ty BH hạch sách đủ điều để phủ nhận trách nhiệm. Đến nay gần một năm, chúng tôi chưa nhận được thường thường theo HĐBH. Công ty BH tìm mọi lý do để hạ số tiền thiệt hại của chúng tôi”.

Đó là bức xúc của ông Phạm Công Bằng (SN 1964, đại diện Công ty TNHH một thành viên sản xuất và thương mại dịch vụ PCM (gọi tắt là Công ty PCM, trụ sở tại khóm 8, phường 8, TP.Cà Mau) đối với kiểu giải quyết kỳ lạ của Công ty BH Bưu Điện Cà Mau (PTI Cà Mau).

Tai hoạ bất ngờ

Ngồi tiếp chuyện với chúng tôi, ông Phạm Công Bằng chua xót: “Tai họa bất ngờ ập đến, chúng tôi không lường được. Sau vụ hỏa hoạn, công ty nhanh chóng khắc phục để nuôi hàng trăm công nhân nhưng cần phải có nguồn vốn. Thiệt hại trước mắt, hợp đồng còn giá trị nhưng để nhận được tiền bồi thường quá khó”.

Hiện trường vụ cháy PCM Cà Mau

Ngày 9-5-2016, Công ty PCM có ký HĐBH hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt với Công ty BH Bưu Điện Cà Mau. Theo như hợp đồng này, tổng giá trị tài sản được BH là 12 tỷ đồng, thời hạn BH từ ngày ký đến hết ngày 9-5-2017, giá trị hợp đồng là 24 triệu đồng.

Ông Bằng cho biết thêm, để nhà máy sản xuất than sạch đi vào hoạt động, phía công ty đã được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt DA. Do DA thuộc nhóm được hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước nên Công Ty PCM được hỗ trợ không hoàn lại 5 tỷ đồng. Chủ DA đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng Khu sản xuất, nhà xưởng chế biến, kho thành phẩm... của công ty tại ấp Tắc Thủ (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, Cà Mau).

Rạng sáng ngày 8-9-2016, khu sản xuất của công ty bị cháy. Tất cả, nhà xưởng, khu chế biến cùng với nguyên vật liệu chế biến hàng hóa, thành phẩm, bao bì, phương tiện vận tải bị cháy rụi... Đến 5 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy mới được khống chế thì tài sản trên diện tích 1.000m2 thành tro. Ngày 8-9-2016, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Cà Mau xác định, nguyên nhân vụ cháy là do sự cố đường ống sấy mùn cưa gây cháy 100% phân xưởng, mái lợp tôn và thiết bị dây chuyền sản xuất, than thành phẩm...

Theo lời ông Bằng, dù khó khăn nhưng đại diện công ty vẫn thực hiện nhiều thủ tục để đề nghị PTI Cà Mau giám định để làm căn cứ bồi thường cho công ty nhanh chóng đi vào hoạt động. Ngày 9-9-2016, giám định viên PTI Cà Mau có biên bản kiểm tra thiệt hại tại Công ty PCM. Theo đó, PTI Cà Mau ghi nhận mức độ thiệt hại ước tính khoảng 7 tỷ đồng.

Đủ cách “hành” khách hàng

Ông Bằng cho biết, gần một năm đề nghị PTI Cà Mau bồi thường thiệt hại, công ty có hơn 5 văn bản yêu cầu PTI Cà Mau thực hiện theo HĐBH. “Sau khi có biên bản xác định mức độ thiệt hại, công ty có làm công văn gởi PTI Cà Mau yêu cầu bồi thường. Ba tháng sau, chúng tôi tiếp tục có công văn đề nghị bồi thường. Ban đầu, PTI Việt Nam không đồng ý bồi thường hợp đồng BH”, ông Bằng kể.

Công ty thiệt hại nặng nề

Ngày 13-2-2017, ông Đỗ Nam, đại diện PTI Việt Nam có văn bản số 602 gởi Công ty PCM. Theo văn bản trên, PTI Việt Nam cho rằng, công ty chưa lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy theo đúng hồ sơ được Phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Cà Mau phê duyệt nên PTI có quyền từ chối bồi thường. Tuy nhiên, xét tổn thất của công ty là bất ngờ, không lường trước nên áp dụng mức chế tài 15% giá trị thiệt hại thuộc phạm vi BH theo tính toán của Công ty cổ phần tư vấn và điều chỉnh SAVVY (đơn vị giám định do PTI Việt Nam chỉ định).

Nhận được công văn trên, Công ty PCM không giấu bức xúc gởi toàn bộ hồ sơ về PCCC cho PTI Việt Nam. Ngày 17-2-2017, ông Đỗ Nam ký công văn đính chính cho rằng, Công ty PCM thực hiện đầy đủ các quy định về PCCC nên PTI không thực hiện chế tài 15% tổng giá trị tổn thất. Bên cạnh đưa lý do không chính đáng, PTI hạ giá bồi thường thiệt hại.

Ngày 20-3-2017, để sớm sửa chữa, xây dựng lại nhà xưởng, Công ty PCM có công văn đề nghị PTI Việt Nam bồi thường số tiền hơn 5,5 tỷ đồng. Ngày 3-4-2017, PTI Việt Nam có công văn đồng ý bồi thường 1,5 tỷ đồng theo kết quả giám định của Công ty cổ phần tư vấn và điều chỉnh SAVVY. Ông Bằng cho biết, kết quả trên không khách quan bởi chỉ tính riêng phần nhà nước hỗ trợ công ty đã 5 tỷ đồng, công ty bỏ hàng chục tỷ đồng để hoàn thành khu DA.

“Kết quả trên thiếu khách quan. Từ ngày xảy ra vụ hỏa hoạn, chúng tôi bị tổn thất nặng nề. Cơ sở sản xuất, nhà xưởng ngưng hoạt động hoàn toàn. Trong khi đó, PTI mới cho ứng 700 triệu đồng, không đồng ý bồi thường theo đúng thiệt hại của chúng tôi. Cách giải quyết của PTI Việt Nam đã đẩy công ty bên bờ vực thẩm”, ông Bằng khẳng định.

- Liên quan đến tổn thất của Công ty PCM, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết đã ký công văn đề nghị PTI Cà Mau sớm xem xét, giải quyết kiến nghị của công ty nhằm hỗ trợ công ty khôi phục thiệt hại để sớm ổn định sản xuất.

- Ngày 5-5, TAND TP.Cà Mau cho biết đã thụ lý vụ án. Nguyên đơn là Công ty PCM, bị đơn là PTI Cà Mau. Theo đó, PCM đề nghị PTI Cà Mau đòi bồi thường hơn 5,5 tỷ đồng đúng thiệt hại.

Bình luận (0)

Lên đầu trang