Thiên Ngọc Minh Uy chủ động chấm dứt bán hàng đa cấp: Mừng hay lo?

Thứ Ba, 25/04/2017 12:05

|

(CAO) Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đã chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp. Do đó, Bộ Công Thương đã tiến hành quy trình chấm dứt hoạt động để Công ty giải quyết quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp.

Tai tiếng hơn tên tuổi

                            Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (TMNU) chính thức hoạt động vào ngày 30-06-2006 theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0101987103 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp. Với vốn điều lệ là 10 tỉ đồng (do 3 thành viên góp vốn là nữ).

Cụ thể bà Lê Thị Phương Thảo (trú 12/2 cư xá Lữ Gia, phường 15, Q.11, TP. Hồ Chí Minh) góp vốn 5 tỉ, tương đương 50%. Hai người còn lại góp vốn 2,5 tỉ tương đương 25% là Nguyễn Thị Xuyến (Đội 10, xã Hà Châu, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) và bà Lâm Nữ (63/6A Nguyễn Thị Nhỏ, phường 9, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh). Nghề nghiệp, trình độ của ba người góp vốn cũng không được nêu rõ trong các giấy tờ liên quan.

Người đại điện theo pháp luật của công ty là bà Lâm Nữ với chức danh “Giám đốc”, người Hoa, sinh ngày 15/10/1984. Trụ sở chính của TNMU đặt tại số A6/D11+A7D11/Đồng Bông, P.Dịch Vọng Hậu. Q.Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau ngày thành lập, TNMU đã nhanh chóng vươn vai phát triển và trở thành một trong những “cây đại thụ” trong hoạt động kinh doanh đa cấp vừa mới béng rễ ở Việt Nam. Năm 2016, trong một thông tin trên báo chí, tại công ty Thiên Ngọc Gia Lai (công ty con của TNMU), một nhân viên cho biết: “công ty TNMU thành lập năm 2000, hoạt động được 16 năm với trên 600 cơ sở, đại lý toàn quốc. Tây Nguyên có 35 cơ sở, riêng Gia Lai là 3 với trên 700 thành viên/cơ sở”. Tuy nhiên, như thông tin đã nêu ở trên, vào năm 2006, Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội mới cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0101987103 cho công ty này.

Ngoài ra tên tuổi của TNMU cũng đi liền với những tai tiếng do những cáo buộc từ phía người dân. Cụ thể, liên tiếp những khách hàng, đối tác của TNMU thông qua báo chí, truyền thông đã lên tiếng cáo buộc công ty này hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đỉnh điểm, ngày 15-9-2013,TNMU bị tố có hành vi tấn công sinh viên đến hủy hợp đồng. Mặc dù có camera ghi nhận lại sự việc, nhưng công ty này vẫn một mực khẳng định không có chuyện tấn công người đến hủy hợp đồng.

Năm 2013, anh Nguyễn Hoàng Hưng, lúc đó là sinh viên Đại học Thủy lợi từng bị nhóm nhân viên TNMU đánh khi đến trụ sở công ty này hủy hợp đồng và đòi lại tiền.

Sau đó, từ năm 2013 đến nay, TNMU liên tục hứng mũi dùi của dư luận với những cáo buộc của người dân thông qua các thông tin trên báo chí về việc lừa đảo, dụ dỗ khách hàng tham gia hoạt động bán hàng đa cấp, dụ dỗ khách hàng vay tín dụng đen, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản do không hoàn lại tiền sau khi khách hàng đã hủy hợp đồng,…

Với những thông tin gây xôn xao dư luận về hoạt động bán hàng đa cấp có dấu hiệu lừa đảo, ngày 21-03-2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 1052/QĐ-BCT thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp đối với 07 doanh nghiệp hoạt động đa cấp, trong đó có TNMU. Đến ngày 12-01-2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Với kết luận kiểm tra nói trên, tùy theo tính chất của hành vi có dấu hiệu vi phạm, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ cho các cơ quan liên quan để xử lý, hoặc tiến hành điều tra để xử lý, theo thẩm quyền. Riêng đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh triển khai quy trình xử lý theo quy định của Luật Cạnh tranh.

Chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động

Sáng 25-4-2017, Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương đã phát đi thông báo Kết quả xử lý vi phạm Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Căn cứ Kết luận kiểm tra số 343/KL-BCT ngày 12-01-2017 của Bộ Công Thương về việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai quy trình điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Một buổi hội thảo của Thiên Ngọc Minh Uy.

Theo đó, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành điều tra theo quy định của Luật Cạnh tranh và ban hành quyết định xử lý đối với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy trong đó phạt tiền 140.000.000 đồng đối với 03 hành vi vi phạm: Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với người tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 24, Nghị định 42/2014/NĐ-CP;

Không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định pháp luật vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 20, Nghị định 42/2014/NĐ-CP;

Duy trì nhiều hơn một mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp vi phạm quy định tại điểm (p) khoản 1 Điều 5, Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường đã tiến hành xử phạt Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy tổng cộng 75.000.000 đồng đối với 02 hành vi: Không thông báo với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp có hoạt động bán hàng đa cấp sau khi sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp;

Kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi không đúng các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa.

Một đại hội thù lao của Thiên Ngọc Minh Uy diễn ra vào cuối năm 2009.

Trong khi đó, theo báo cáo của các Sở Công Thương, trong năm 2016, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy cùng các đại lý và người tham gia bán hàng đa cấp của mình đã thực hiện 80 lượt vi phạm đối với 13 hành vi quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP và pháp luật có liên quan tại 34 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bị xử phạt tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng.

Quan điểm của Bộ Công Thương là xử lý nghiêm minh các vi phạm của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Tuy nhiên, vừa qua, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đã chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp. Do đó, Bộ Công Thương đã tiến hành quy trình chấm dứt hoạt động để Công ty giải quyết quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp.

Với những sai phạm của Thiên Ngọc Minh Uy thời gian qua, Bộ Công Thương đã chia sẻ mọi thông tin về hoạt động và các sai phạm của các doanh nghiệp đa cấp này với đại diện của Cục Cảnh sát kinh tế (C46) - Bộ Công an. Theo đó, C46 sẽ đánh giá tính chất của từng vụ việc, từng hành vi. Việc có xem xét xử lý hình sự hay không là do C46 quyết định. Với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự, cơ quan công an sẽ vào cuộc xử lý.

Tuy nhiên, hiện tại, sau khi có thông tin TNMU chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp. Nhiều ý kiến lo ngại, hành động này của TNMU giống như nước cờ thoái lui an toàn và hàng nghìn khách hàng trót bỏ vốn vào TNMU có nguy cơ trắng tay.

Về vấn đề này, theo Cục Quản lý cạnh tranh, dựa vào quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP, sau khi chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Người tham gia bán hàng đa cấp có bất kỳ khiếu nại về việc Công ty chưa hoàn thành các nghĩa vụ đối với mình có thể gửi yêu cầu tới: Chi Nhánh tại các tỉnh/thành phố của Công ty hoặc Chi Nhánh gần nhất, trực tiếp tới Công ty nơi Công ty không có Chi nhánh.

Danh sách chi nhánh của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy

Bình luận (0)

Lên đầu trang