Đã hết hạn nhưng 2 DN trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

Thứ Tư, 06/07/2022 23:09

|

(CAO) Chiều 6/7, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, tính đến 17h ngày 6/7, cả hai công ty Sheen Mega và Dream Republic vẫn chưa thanh toán số tiền đã trúng thầu hai lô đất Thủ Thiêm.

Ngày 6/7/2022 là hạn chót 180 ngày để Công ty cổ phần Sheen Mega và Công ty cổ phần Dream Republic thanh toán đầy đủ số tiền trúng thầu 2 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TPHCM). Tuy nhiên, đến cuối ngày hôm nay, cả hai công ty trên vẫn không thực hiện nghĩa vụ theo quy định.

Chiều 6/7, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, tính đến 17h ngày 6/7, cả hai công ty Sheen Mega và Dream Republic vẫn chưa thanh toán số tiền đã trúng thầu hai lô đất Thủ Thiêm.

Thậm chí, biện pháp cưỡng chế thuế thông qua việc trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại mà Chi cục Thuế thành phố Thủ Đức đã thực hiện 2 tháng trước cũng không thu được tiền, do doanh nghiệp không có dòng tiền trong tài khoản.

“Quá 180 ngày kể từ khi cơ quan thuế có thông báo thuế, người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá sẽ được xem là vi phạm hợp đồng. Cục Thuế sẽ tham mưu UBND TPHCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. Khoản tiền doanh nghiệp đặt cọc trước đó sẽ nộp vào ngân sách Nhà nước,” ông Lê Duy Minh cho biết.

Trước đó, ngày 10/12/2021, Công ty cổ phần Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) với giá 3.820 tỷ đồng và Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8 (diện tích 8.568 m2) giá 4.000 tỷ đồng.

Với mức giá khởi điểm 2 lô đất trên lần lượt là 578 tỷ đồng và gần 1.019 tỷ đồng, Dream Republic và Sheen Mega đã nộp tổng cộng gần 320 tỷ đồng tiền đặt cọc, tương ứng với 20% giá khởi điểm theo quy định; trong đó, Công ty cổ phần Dream Republic nộp 116 tỷ đồng và Công ty cổ phần Sheen Mega nộp 204 tỷ đồng.

Ngày 6/1/2022, Cục Thuế TPHCM đã có thông báo thuế đối với các doanh nghiệp trúng thầu. Theo thông báo này, các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày kể từ khi có thông báo.

Trong 60 ngày tiếp theo (đến ngày 6/4), bên trúng đấu giá phải thanh toán đủ số tiền còn lại. Nếu bên trúng đấu giá chậm thanh toán, sẽ bị phạt chậm nộp theo quy định quản lý thuế.

Đến ngày 7/4, hai công ty trên đã có văn bản kiến nghị cơ quan thuế và UBND TP cho nộp phân kỳ, chia làm 6 đợt nộp tiền sử dụng đất kể từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2022.

Tuy nhiên, lý do 2 công ty nêu ra cơ quan thuế xác định không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định. Sau đó, hai công ty cam kết thanh toán một khoản tiền 100 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước trước ngày 30/4, nhưng cũng không thực hiện.

Ngày 6/5/2022, Chi cục Thuế TP.Thủ Đức ra thông báo cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế đối với Sheen Mega và Dream Republic bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản áp dụng đối với người nộp thuế bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng khác.

Tuy nhiên, qua xác minh cả hai doanh nghiệp này đều mới thành lập, không có dòng tiền trong tài khoản nên không thể thu được tiền.

2 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm: Gần đến hạn nhưng chưa nộp đồng nào
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang