Nghệ An: Đầu tư dự án lớn trên đất lâm nghiệp khi chưa được cấp phép

Thứ Sáu, 09/04/2021 21:19

|

(CAO) Một dự án với quy mô lớn đang được xây dựng trên 49ha đất nông nghiệp trong thời gian dài. Dự án này chưa được các cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng một số công trình kiên cố đã "mọc" lên khiến dư luận bức xúc.

Đó là dự án trồng cây dổi lấy hạt và giáo dục trải nghiệm thuộc khu vực khe Răm (xã Văn Sơn, H.Đô Lương, Nghệ An) do Hợp tác xã 19.5 Đô Lương làm chủ đầu tư.

Có mặt tại hiện trường, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi tận mắt chứng kiến cả một khu vực đất rừng rộng lớn đã bị đào bới, san ủi ngổn ngang, Một khu nhà cấp 4 đã được xây kiên cố lợp mái và làm sân đầy đủ, một con đường bê tông được đổ lên đến ngọn núi, nhiều khu đất bị đào bới, ngăn thành ao hồ.

Cổng vào dự án

Anh Nguyễn Văn Th. sinh sống tại xóm 4 (xã Văn Sơn) cho biết: “Họ san ủi lấy đất, xây dựng từ năm ngoái đến nay nhưng không bị đình chỉ. Khu vực này là đất rừng sản xuất. Chúng tôi nghe nói họ xây dựng khu sinh thái trải nghiệm chứ không biết đã có thủ tục giấy tờ nào chưa?".

Một người dân khác ở khu vực khe Răm giải thích thêm: “Chúng tôi ở nơi đây khổ lắm, nhiều nhà không bán đất cho HTX 19.5 Đô Lương nhưng họ cứ nài nỉ. Họ làm đường trên đất nhà chúng tôi nhưng chưa thấy đền bù”.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Văn Sơn (H.Đô Lương) giải thích: “Tôi mới về xã công tác, dự án trên mua đất của người dân và bắt đầu xây dựng từ năm 2019. Khi chủ đầu tư làm nhà kiên cố trên đất lâm nghiệp tôi chỉ biết huyện đã cho phép, nhưng không có văn bản và đến nay vẫn chưa có văn bản. Mới đây, khi nghe phản ánh, chủ đầu tư xây cổng ra vào, xã đã lập đoàn kiểm tra, sau đó lập biên bản đình chỉ các công trình thi công trái phép tại khe Răm. UBND xã cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đồng đối với chủ của các công trình không phép này”.

Đường bê tông dẫn vào dự án "khủng"

Cụ thể, vào lúc 10 giờ ngày 30-3-2021, ông Trương Công Thạch đang tiến hành thi công xây dựng một số công trình trái phép khi chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt như: công trình nhà kho, bếp, nhà vệ sinh, cổng...

Nhận thấy sự việc trên là trái với quy định của pháp luật khi dự án chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, vì vậy, UBND xã Văn Sơn đã yêu cầu ông Trương Công Thạch dừng ngay việc xây dựng các công trình trên cho đến khi có quyết định phê duyệt dự án của cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật nộp cho UBND xã Văn Sơn.

Cũng trong ngày 30-3-2021, UBND xã Văn Sơn đã ra quyết định số 96/QĐ-XPVPHC xử phạt đối với ông Trương Công Thạch vì đã tự ý xây dựng các công trình trái phép nêu trên với số tiền 3 triệu đồng.

Sau khi xây dựng một số hạng mục của công trình dự án trồng cây dổi lấy hạt và giáo dục trải nghiệm nhưng chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép. Ngày 26-3-2021, tức là trước 4 ngày sau khi bị xử phạt và đình chỉ thi công các công trình trông khuôn viên dự án, phía chủ đầu từ là Hợp tác xã 19.5 Đô Lương đã làm tờ trình gửi UBND tỉnh Nghệ An, Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án trồng cây dổi lấy hạt và giáo dục trải nghiệm.

Đất lâm nghiệp bị cạo trọc, cày xới

Theo hồ sơ đề xuất, dự án có quy mô 49,6 ha gồm: 75% diện tích trồng dổi và 25% diện tích sử dụng xây dựng nhà ở, khu vui chơi giải trí, bể bơi, hầm núi, khu ăn uống, nhà hàng cao cấp và dịch vụ trồng rừng, giáo dục trải nghiệm. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 135 tỷ đồng.

Mặc dù, mới trình hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư hơn một tuần và chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, quan sát của phóng viên cho thấy gần như toàn bộ khu vực này đã làm hàng rào vây quanh bằng cột bê tông và dây thép gai, phía trong khuôn viên đã “làm sạch” để trồng cây giống và hàng loạt cây cảnh lớn khác, cùng một ngôi nhà lớn và đường bê tông…

Dự án trồng dổi lấy hạt và giáo dục trải nghiệm nhìn từ trên cao xuống

Theo tìm hiểu, Hợp tác xã 19.5 Đô Lương được thành lập ngày 12-3-2021 (có trụ sở tại khe Răm, xã Văn Sơn, huyện Đô Lương) do bà Nguyễn Thị Thanh Tú (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm người đại diện theo pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Hiệp- Chủ tịch UBND H.Đô Lương nói: “Họ đã làm gì đâu, mới trồng mấy cây dổi thôi, có làm thêm cái lán canh đó, chứ hiện tại chưa làm gì cả?!”

Khi phóng viên cung cấp những hình ảnh phía trong trang trại thì ông Hiệp phân bua: “Tôi chưa vào đó khi nào nên cũng không biết phía trong ra sao. Nhưng nói thật là ở đó đang có đề án làm khu du lịch sinh thái trải nghiệm, huyện cũng muốn kêu gọi thu hút đầu tư. Vừa rồi tôi mới yêu cầu họ làm giấy đăng ký kinh doanh thôi chứ cho đến hiện tại chưa có giấy tờ gì. Theo nguyên tắc thì phải đầy đủ thủ tục giấy tờ mới được triển khai xây dựng, thế nhưng nói thật là nếu chờ thủ tục thì lâu lắm, nên vừa làm vừa chạy thủ tục thôi. Họ đang làm thủ tục rồi”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang