Độc chiêu "ăn" hối lộ của một giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Đồng Tháp

Thứ Tư, 17/04/2024 15:10

|

(CATP) Thông tin từ TAND tỉnh Đồng Tháp cho biết, vụ án Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 66-02D (địa chỉ: xã An Nhơn, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) nhận hối lộ dự kiến xét xử lại vào ngày 23/4. Theo đó, bị cáo Trần Lập Nghĩa (SN 1975, ngụ TPHCM), Nguyễn Thành Nguyễn (SN 1990), Trần Thị Ngọc Dung (SN 1969), Trần Thanh Nhã (SN 1973), Lê Minh Nhí (SN 1995), Kim Thị Huỳnh Duy (SN 1999) cùng bị truy tố tội "Nhận hối lộ". Ngoài ra, Nghĩa và Nguyễn còn bị truy tố thêm tội "Giả mạo trong công tác".

Lập nhóm nhận hối lộ

Theo cáo trạng, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 66-02D trực thuộc Công ty TNHH MTV Đức Khôi, do bà T.T.N.Th. làm Chủ tịch kiêm Giám đốc. Trung tâm do bị cáo Trần Lập Nghĩa (em ruột bà Th.) làm chủ đầu tư, quản lý và điều hành. Trước khi trung tâm đi vào hoạt động, Nghĩa tổ chức cuộc họp với sự có mặt của Nguyễn, Dung, Nhã để bàn và thống nhất nhiệm vụ của từng nhân sự, cũng như hoạt động hành chính và chuyên môn.

Tại đây, Nghĩa phát biểu hùng hồn với chủ trương thu tiền phụ thu bỏ qua lỗi khi kiểm định phương tiện có lỗi không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận (GCN) để cấp số kiểm định, mặc dù không nêu rõ mức giá nhận tiền nhận hối lộ là bao nhiêu, nhưng chủ trương này đã được các nhân viên Nguyễn, Nhã, Dung, Nhí thực hiện theo.

Để tiện cho việc "móc túi" khách hàng, Nghĩa thành lập nhóm Viber đặt tên "66-02D" để trao đổi, thông báo lỗi của phương tiện cũng như đưa ra giá tiền phụ thu. Quá trình điều tra xác định, có 2 cách thức gợi ý nhận hối lộ của các chủ phương tiện khi đến trung tâm đăng ký thủ tục đăng kiểm xe cơ giới.

Theo đó, trường hợp chủ phương tiện đến đăng kiểm theo quy trình thì đến bàn làm việc của Dung đăng ký đăng kiểm. Dung ghi số thứ tự, sau đó chủ phương tiện điều khiển xe ra phía sau của trung tâm để vào khu vực kiểm định theo quy trình 5 công đoạn do bị cáo Nguyễn (đăng kiểm viên), Nhã (đăng kiểm viên bậc cao) và Nhí (nhân viên thực tập) thực hiện. Nhã là người kết luận sau cùng về kết quả kiểm định.

Bị can Nghĩa, Nguyễn (hàng trên) và Dung, Nhã, Nhí (hàng dưới)

Khi phát hiện phương tiện có lỗi, Nhã ghi phiếu sửa chữa để chủ phương tiện cầm phiếu quay lại gặp Dung. Lúc này, Dung đặt vấn đề với chủ phương tiện và đưa ra số tiền phụ thu cụ thể để được kiểm định lại và bỏ qua lỗi, trong đó có trường hợp Dung phải trao đổi với Nguyễn thống nhất lỗi và mức phụ thu. Khi chủ phương tiện thống nhất đóng tiền phụ thu thì Dung nhắn lên trên nhóm "66-02D" thông tin về biển kiểm soát phương tiện và số tiền phụ thu. Các bị cáo Nguyễn, Nhã, Nhí thực hiện các công đoạn, sửa trên phiếu đăng kiểm kết quả "đạt" và cấp GCN kiểm định cho chủ phương tiện.

Trường hợp, khi chủ phương tiện đến đăng ký thông tin để đăng kiểm và biết lỗi của xe mình là gì thì bị cáo Dung gợi ý tại trung tâm có dịch vụ làm nhanh, nếu chủ phương tiện đồng ý nộp tiền phụ thu (không phiếu thu) để được bỏ qua lỗi. Tùy mức độ lỗi, các bị cáo Dung, Nguyễn ra giá thu từ 200.000 - 1.500.000 đồng/phương tiện, nếu đồng ý thì chủ phương tiện đến nộp tiền cho bị cáo Duy hoặc Nhí thu.

Ngoài ra, Duy và Nhí còn có nhiệm vụ thu các loại phí của trung tâm như: phí sử dụng đường bộ, phí kiểm định xe cơ giới, phí bảo hiểm, lệ phí cấp giấy chứng nhận. Cuối ngày, Duy hoặc Nhí tổng hợp các khoản thu và chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Đức Khôi để nộp về Cục Đăng kiểm theo quy định. Riêng tiền nhận hối lộ (tiền phụ thu) và các khoản phí khác thì chuyển vào tài khoản của Nghĩa.

Trong ngày 14/10/2022, lực lượng Công an bắt quả tang các bị can đã đăng kiểm, bỏ qua lỗi cho 44 phương tiện, nhận hối lộ 18.600.000 đồng. Kết quả điều tra xác định, từ ngày khai trương (08/02/2022) đến khi bị bắt quả tang, các bị can đã nhận tiền phụ thu của 5.202 phương tiện không đạt chuẩn, với tổng số tiền là 2.402.600.000 đồng.

Giả mạo công tác

Theo điều tra, do quy định mỗi dây chuyền kiểm định xe cơ giới phải có 3 đăng kiểm viên, nhưng tại trung tâm không đủ nhân lực nên Nghĩa chỉ đạo và cung cấp thông tin họ tên đăng kiểm viên cho Nguyễn lập khống Hợp đồng lao động bằng cách ký giả chữ ký của đăng kiểm viên trên hợp đồng lao động để hợp thức hóa hồ sơ gửi về Cục Đăng kiểm phương tiện xe cơ giới.

Quá trình trung tâm hoạt động, việc bố trí nhân sự do Nghĩa điều hành thông qua Nguyễn. Trong đó, thời gian đăng kiểm viên làm việc tại trung tâm do Nghĩa quyết định nên Nghĩa chỉ đạo Nguyễn lập khống các Hợp đồng lao động và các quyết định cho nghỉ việc phù hợp để giả mạo đăng kiểm viên trên các thủ tục thực hiện quy trình đăng kiểm xe cơ giới. Cụ thể, thủ đoạn thực hiện việc giả mạo đăng kiểm viên bằng hình thức Giám đốc Công ty Đức Khôi là Th. ký hợp đồng lao động, bị can Nguyễn - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 66-02D quyết định cho thôi việc đối với các đăng kiểm viên khống này.

Theo điều tra, dưới sự chỉ đạo về nhân sự của Nghĩa, Nguyễn luân phiên ghi tên các đăng kiểm viên là người thực hiện các công đoạn 1 và công đoạn 2 trên các phiếu kiểm định, nhưng thực tế người thực hiện 2 công đoạn này là nhân viên thực tập (Nhí). Theo quy định, các công đoạn kiểm tra phương tiện phải đầy đủ tên đăng kiểm viên phụ trách từng công đoạn, nhưng thực tế đăng kiểm viên tại trung tâm không đủ để đảm nhiệm các công đoạn này (5 công đoạn) nên khi lập các phiếu kiểm định buộc phải ghi tên các đăng kiểm viên khống vào mới đủ số lượng.

Kết quả điều tra xác định, có 3.849 phiếu ghi thêm tên các đăng kiểm viên không có mặt làm việc tại trung tâm. Các phiếu này do Nguyễn lập, Nhã ký tên phụ trách dây chuyền theo sự chỉ đạo của Nguyễn. Cơ quan điều tra thu thập được 2 phiếu lập hồ sơ phương tiện do Nguyễn trực tiếp giả chữ ký của Vũ Thanh Toàn trên phiếu.

Quá trình điều tra, các bị can Nguyễn, Dung, Nhã, Nhí, Duy đã thừa nhận hành vi phạm tội, riêng Nghĩa không thừa nhận. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị can, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra đã có căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của Nghĩa. Cáo trạng xác định, Nghĩa là chủ mưu, chỉ đạo việc nhận hối lộ của chủ phương tiện.

Bình luận (0)

Lên đầu trang