Đối tượng lợi dụng 'mác' cán bộ ngân hàng, lừa đảo trên 50 tỷ đồng như thế nào?

Thứ Ba, 05/01/2016 07:33  | Xuân Hoài

|

(CAO) Ngày 2-1-2016, TAND TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa nhận hồ sơ Viện KSND TP. Đà Nẵng truy tố Lê Nam Long (SN 1980, trú phường Tam Thuận, Thanh Khê, TP Đà Nẵng), nguyên là nhân viên của một ngân hàng thương mại cổ phần chi nhánh tại Đà Nẵng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cáo trạng cho thấy, Long đang công tác tại ngân hàng nên cấm nhân viên tham gia kinh doanh vàng ảo trên mạng Internet.

Long nhờ bạn là Châu Bảo A. (trú đường Phạm Phú Thứ, Đà Nẵng) đứng tên mở tài khoản tại một ngân hàng để kinh doanh vàng ảo.

Long còn lập thêm 2 sổ tiết kiệm tại ngân hàng đứng tên của mình và A. để kinh doanh vàng miếng tại ngân hàng.

Ngoài ra, Long còn cùng vợ là Nguyễn Ngọc Vân N. mở hai tài khoản tại ngân hàng này với mục đích kinh doanh chứng khoán và bất động sản.

Toàn bộ nguồn vốn dùng để kinh doanh trên nhiều lĩnh vực là do Long vay mượn có trả lãi hàng tháng từ bạn bè, đồng nghiệp, người thân.

Do kinh doanh thua lỗ khoảng 10 tỷ đồng, mất khả năng trả nợ nên năm 2013, Long đã nghĩ ra cách lừa đảo mọi người.

Lợi dụng mác nhân viên ngân hàng có uy tín, Long đã nói dối đồng nghiệp và nhiều người quen rằng hiện có nhiều khách hàng vay nợ ngân hàng, đến thời hạn trả nợ, không có tiền, họ có nhu cầu vay tiền với lãi suất cao để trả nợ cho ngân hàng rồi tiếp tục lập hồ sơ vay lại (đáo hạn ngân hàng) và sẽ trả lại ngay sau vài ngày đáo hạn nên nhiều người cho Long vay một số tiền lớn.

Long dùng tiền vay của người sau để trả cho người trước hoặc dùng tiền vay để trả lãi cho chính người cho vay. Theo đó, từ cuối năm 2014 đến tháng 1-2015, Long đã lừa rất nhiều người với số tiền hơn 17 tỷ đồng.

Nhiều người là nạn nhân của Long biết được sự thể đắng lòng, thắt ruột. Như bà Hồ Châu T. (khách hàng trước đây của Long) từ tháng 8 đến tháng 12-2014 đưa cho Long vay tổng cộng hơn 6,6 tỷ đồng. Khi vay thì hứa trả gốc đúng hạn và mức lãi suất hết sức hấp dẫn là 0,3%/ngày và 7,5%/tháng nhưng sau vài tháng thanh toán sòng phẳng, Long đã mất khả năng thanh toán.

Theo lời khai của bà T., trong khoảng thời gian xen giữa những lần vay, bà có nhận 222 triệu đồng tiền lãi của khoản vay 4,7 tỷ đồng trong thời gian từ ngày 1-8 đến 18-9-2014. Còn số tiền hơn 1,8 tỷ đồng mà Long vay từ ngày 27-11 đến 17-12-2014 thì bà chưa nhận được đồng tiền lãi nào. Cơ quan chức năng xác định Long đã chiếm đoạt của bà Hồ Châu T. số tiền hơn 6,3 tỷ đồng.

Với thủ đoạn tương tự như trên Long đã vay của bà Hồ Thị H. (trú P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) số tiền hơn 1,9 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Huyền T. (trú Hải Châu, Đà Nẵng) hơn 4 tỷ đồng, ông Lê Quảng Thiện T. (trú Hải Châu, Đà Nẵng) hơn 4,6 tỷ đồng…

Cáo trạng còn chỉ rõ, ngoài số tiền gần 17 tỷ đồng nói trên, nhiều người cũng đã có đơn tố cáo đã bị mắc lừa Long hàng chục tỷ đồng nhưng khi được gọi để giải quyết vụ việc đã không cung cấp được chứng cứ, Long cũng không thừa nhận.

Ngoài ra, Long thừa nhận còn vay nhiều bạn bè, người thân, đồng nghiệp khoảng 20 tỷ đồng khác nhưng đã tự thỏa thuận được với số người này, người cho vay cũng không có khiếu nại hay tố cáo gì nên cơ quan chức năng không xem xét.

Theo lịch dự kiến, TAND TP. Đà Nẵng sẽ xét xử sơ thẩm vụ án này vào ngày 6-1-2016.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang