Nhóm cát tặc "rút ruột" các dòng sông, thu lợi bất chính lên tới 23 tỷ đồng

Thứ Sáu, 29/01/2021 21:58

|

(CAO) Ngày 29-1, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng, gồm: Phạm Xuân Hưởng (SN 1980), trú tại TP Ninh Bình (kẻ cầm đầu); Bùi Ngọc Huy; Nguyễn Văn Bắc và Phạm Minh Tuấn về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Trước đó, ngày 10-1, Phòng 3, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Thủy đoàn 1); Viện Khoa học hình sự và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tiến hành triệt phá băng nhóm đối tượng hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực cửa biển Cửa Đáy, thuộc tỉnh Ninh Bình.

Vào thời điểm kiểm tra, tổ công tác bắt giữ 25 đối tượng và 9 tàu khai thác cát có trọng tải từ 150m3 đến 500m3. Trong đó, có 2 đối tượng thu tiền của các tàu khai thác cát trái phép là Bùi Ngọc Huy và Nguyễn Văn Bắc. Hai đối tượng này là chủ các bãi tiêu thụ cát và 21 đối tượng là các chủ tàu và công nhân làm việc trên các tàu khai thác cát trái phép.

Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị kiểm tra tàu khai thác cát trái phép

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng Bùi Ngọc Huy và Nguyễn Văn Bắc và 2 bãi tập kết cát ven sông Đáy (thuộc huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ khoảng 8.295,6m3 cát; nhiều sổ sách ghi chép, thống kê số liệu chi tiết số lượng các tàu khai thác cát và số lượng tiền thu của mỗi tàu hàng ngày cùng các đồ vật, tài liệu, phương tiện khác có liên quan.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Huy và Bắc khai nhận đi thu tiền của các đối tượng khai thác cát tại cửa biển Cửa Đáy theo sự chỉ đạo của Phạm Xuân Hưởng. Được biết, Huy và Bắc làm việc cho Hưởng từ ngày 12-1-2019 đến khi bị bắt.

Hàng ngày, các đối tượng thu được từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Tổng số tiền 2 đối tượng trên thu được của những tàu khai thác cát trái phép từ ngày 12-1-2019 đến khi bị bắt khoảng 23 tỷ đồng. Hiện Cơ quan CSĐT đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án, tiếp tục bắt giữ các đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Các đối tượng tại cơ quan Công an

* Ngày 26-1, Phòng truy nã, truy tìm, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an phối hợp với các lực lượng chức năng TP Hải Phòng đã bắt đối tượng truy nã nguy hiểm là Phạm Văn Khương, SN 2000, trú tại huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng.

Trước đó, Phạm Văn Khương cùng đồng bọn bàn bạc, chuẩn bị hung khi để đi đánh nhau. Khoảng 20 giờ ngày 10-12-2020, tại khu vực trước cổng công ty TNHH Green Warks, khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương, TP Hải Phòng, Khương cầm dao cùng Hoàng Văn Khánh đánh anh Phạm Văn Thắng (SN 1988), ở Kim Thành, Hải Dương. Khánh dùng dao bầu đâm nhiều nhát vào ngực, lưng, tay, chân làm anh Thắng bị thương và giảm 13% sức khoẻ. Sau gây án, đối tượng Khương bỏ trốn. Sau đó, tổ công tác Cục Cảnh sát hình sự đã tiến hành bàn giao đối tượng cho Khương cho Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hải Phòng.

Đối tượng truy nã Phạm Văn Khương

Bình luận (0)

Lên đầu trang