Bắt tạm giam nguyên Trưởng phòng thuộc Sở GD&ĐT Gia Lai

Thứ Hai, 05/06/2023 14:54

|

(CAO) Ngày 5-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã bắt tạm giam ông Trương Quý Sửu (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính của Sở GD&ĐT) để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ông Sửu bị bắt do trách nhiệm là Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính từ năm 2017 đến tháng 3-2021, đã tham mưu để xảy ra sai phạm tại 10/14 dự án phần mềm tại Sở GD&ĐT.

Trước đó, Sở GD&ĐT Gia Lai đã cho ông Sửu nghỉ việc.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai chuyển Cơ quan CSĐT hồ sơ liên quan đến sai phạm trong dự án mua sắm thiết bị và phần mềm “Hệ thống phần mềm số hóa và quản lý dữ liệu EDM”; thực hiện số hóa văn bằng, chứng chỉ, xảy ra tại Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai.

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện, từ năm 2015 - 2021, Sở GD&ĐT Gia Lai đã được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư để triển khai thực hiện mua sắm 13 dự án, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin và gia hạn 2 phần mềm với tổng kinh phí thanh toán hơn 33 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai việc đầu tư mua sắm các dự án, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tại Sở GD&ĐT Gia Lai đã để xảy ra một số sai phạm: Chưa khảo sát kỹ nhu cầu sử dụng thực tế của các đơn vị công tác bàn giao, nghiệm thu, thanh quyết toán với số tiền sai phạm 2,37 tỉ đồng, gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước; một số phần mềm chưa sử dụng và sử dụng chưa hiệu quả.

Điển hình như hệ thống phần mềm số hóa và quản lý dữ liệu EDM sai phạm hơn 1 tỉ đồng do thanh toán thừa hồ sơ, sai đơn giá. Trong đó, số tiền sai phạm về nội dung chỉnh lý tài liệu hơn 458 triệu đồng; thanh toán thừa và áp đơn giá không đúng với nội dung thực tế gần 570 triệu đồng….

Về phần mềm quản lý ngân hàng đề thi trong năm 2020, thực tế cung cấp đĩa CD Master Test - bản Client cho 17 phòng GD&ĐT nhưng thanh toán giá tiền của phần mềm Master Test – Bản Server chênh lệch 464 triệu đồng. Hiện nay phần lớn các đơn vị chưa sử dụng phần mềm này.

Ngoài ra, phần mềm tuyển sinh đầu cấp năm 2018 đã nghiệm thu, thanh toán trong khi chưa có phần mềm số tiền sai phạm 670 triệu đồng; phần mềm quản lý thư viện Master Lib, Sở GD&ĐT đã mua sắm trùng lặp với các phần mềm của 19 trường học, gây lãng phí cho ngân sách hơn 140 triệu đồng….

Thanh tra đề nghị Giám đốc Sở này có trách nhiệm thu hồi số tiền sai phạm hơn 2,37 tỷ đồng nộp vào ngân sách Nhà nước.

Ngay sau đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã chuyển hồ sơ sai phạm trong việc đầu tư các dự án, mua sắm các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tại Sở GD&ĐT tỉnh này sang cơ quan Công an.

Sai phạm 2,3 tỉ đồng trong mua sắm phần mềm tại Sở GD&ĐT Gia Lai
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang