Phòng chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu trên môi trường thương mại điện tử

Thứ Sáu, 02/06/2023 18:43

|

(CAO) Ngày 02/6/2023, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Cà Mau, Cục Quản lý thị trường Cà Mau phối hợp với Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) tổ chức Chương trình “Hội thảo về các quy định pháp luật và giải pháp chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ thương hiệu trên môi trường thương mại điện tử”.

Tham dự buổi hội thảo có ông Trần Văn Dũng – Cục phó Cục nghiệp vụ, Tổng Cục Quản lý thị trường; ông Huỳnh Vũ Phong – Thường trực Ban chỉ đạo 389 Cà Mau – Cục trưởng Cục QLTT Cà Mau; ông Nguyễn Tân Tiến – Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Cà Mau; ông Huỳnh Văn Khoa – Phó Cục trưởng, Cục QLTT Cà Mau và ông Nguyễn Viết Hồng – Tổng Giám đốc Công ty Vina CHG cùng các Sở, ban ngành, các tỉnh lân cận.

Hội thảo được tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tìm ra các giải pháp, cũng như tạo điều kiện để các doanh nghiệp trao đổi và thảo luận với các cơ quan quản lý, thực thi nhà nước và các chuyên gia về bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp khi tham gia và triển khai kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử (TMĐT).

Ông Huỳnh Vũ Phong – Thường trực Ban chỉ đạo 389 Cà Mau – Cục trưởng Cục QLTT Cà Mau cho biết, trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 319/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025.

Ông Huỳnh Vũ Phong – Thường trực Ban chỉ đạo 389 Cà Mau – Cục trường Cục QLTT Cà Mau phát biểu khai mạc.

Do đó, cuộc hội thảo này nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Đề án, làm cơ sở tổ chức triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả, đồng thời nâng cao sự kết nối chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và doanh nghiệp, người tiêu dùng trong việc triển khai Đề án, đem lại các kết quả thiết thực trong công tác chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trên môi trường TMĐT.

Chia sẻ tại buổi hội thảo, ông Phạm Văn Huy – Chuyên viên tư vấn thương mại điện tử - Hội TMĐT Việt Nam nói, hiện nay người dân đã quen mua sắm online trên các trang TMĐT. Bên cạnh đó, việc bán hàng trên các trang thương mại điện tử cũng ngày càng dễ dàng; tạo ra thách thức đối với các doanh nghiệp bán hàng chân chính và cả người tiêu dùng bởi các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, mạo danh các sản phẩm chính hãng có thể xuất hiện trên TMĐT với giá rẻ và ưu đãi hấp dẫn.

Vì vậy, theo ông Huy, doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng đa kênh và xác minh đầy đủ thông tin chứng minh gian hàng chính hãng. Các doanh nghiệp cũng nên đăng tải các giấy tờ chứng minh chất lượng sản phẩm, đặc biệt cần tối ưu việc chống giả cho sản phẩm bằng việc sử dụng các công nghệ chống giả, dán tem chống hàng giả truy xuất nguồn gốc.

Ông Nguyễn Tân Tiến – Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389/Cà Mau và ông Nguyễn Viết Hồng, TGĐ Công ty Vina CHG thực hiện ký kết hợp tác giữa hai bên.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Cà Mau, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và Công Ty Vina CHG ký kết phối hợp, hợp tác trong công tác phòng chống hàng giả. Đây là chương trình hợp tác nhằm nâng cao sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chức năng và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu, phối hợp trong công tác truyền thông và điều tra, xử lý hàng giả.

Được biết, hiện Vina CHG đang triển khai các công nghệ chống hàng giả công nghệ cao cho doanh nghiệp thông qua các con tem chống hàng giả, đồng thời áp dụng các hệ thống phần mềm như phần mềm truy xuất nguồn gốc, phần mềm quản lý hàng hoá, quản lý kho, phần mềm bảo hành,.. hỗ trợ doanh nghiệp quản lý một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang