Vụ làm giả nón bảo hiểm nhãn hiệu Nón Sơn:

Tuyên y án sơ thẩm 2 bị cáo về tội “sản xuất, mua bán hàng giả"

Thứ Sáu, 02/06/2023 11:01

|

(CAO) Trong phiên xét xử phúc thẩm, TAND TPHCM đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm với 2 bị cáo về hành vi “sản xuất, mua bán hàng giả”, chỉ có 1 bị cáo được giảm 2 năm 3 tháng tù.

Ngày 1/6, TAND TPHCM mở phiên xét xử phúc thẩm với các bị cáo: Hà Bảo Châu (46 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TPHCM), Nguyễn Vinh Quang (30 tuổi) và Đỗ Quang Hải (31 tuổi, cùng ngụ Q.Bình Tân, TPHCM) về hành vi “sản xuất, mua bán hàng giả”, cụ thể là sản xuất, mua bán nón bảo hiểm (NBH) giả mạo nhãn hiệu Nón Sơn. Trước đó, các bị cáo đã làm đơn kháng cáo sau khi TAND quận Bình Tân tuyên án vào ngày 6/3.

Theo cáo trạng, lúc 21 giờ 20 phút ngày 11-4-2021, tổ công tác Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TPHCM phát hiện Châu đang chở 2 bao hàng, bên trong có 170 NBH ghi hiệu “Nón Sơn”. Khi được đưa về trụ sở để làm việc, Châu khai nhận, biết thương hiệu Nón Sơn có tiếng trên thị trường nên Châu đã sản xuất NBH giả nhãn hiệu này để bán kiếm lời.

Bị cáo Hải thành khẩn khai nhận hành vi tại phiên phúc thẩm

Tháng 1-2021, Châu liên hệ Hải mua vỏ NBH có chữ “Nón Sơn” và logo trên vỏ nón các loại với giá từ 9.000 - 16.000 đồng/cái. Sau đó, đối tượng mua thêm các nguyên liệu trôi nổi trên thị trường như: xốp đã được ép khuôn giống như vỏ mũ bảo hiểm, dây nón, miếng lót trong nón, khóa gài nón, mỏ nón, nút đóng nón, tem… để về chuẩn bị cho quy trình sản xuất thành phẩm.

Mỗi tháng, Hà Bảo Châu sản xuất được khoảng 400 - 500 cái NBH giả nhãn hiệu Nón Sơn rồi giao cho Quang bán ra thị trường với giá bán dao động từ 20 ngàn đến 65 ngàn đồng/cái tùy loại. Tính đến thời điểm bị bắt, Châu đã bán cho Quang khoảng 1.500 cái NBH giả nhãn hiệu Nón Sơn, thu lợi bất chính khoảng 6 triệu đồng.

Trong khi đó, Hải bắt đầu sản xuất sơn vỏ NBH các loại từ tháng 6-2020. Ngay khi nhận được “đơn hàng” của Châu, Hải đã thuê địa điểm và 4 nhân công để làm giả vỏ NBH thô có logo in chữ nổi “Nón Sơn”. Tổng cộng, Hải đã bán cho Châu 3.000 cái vỏ NBH, thu lợi bất chính khoảng 2 triệu đồng.

Riêng bị cáo Quang đã mua NBH giả nhãn hiệu Nón Sơn từ Châu rồi rao bán trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Sendo… với giá từ 50.000 - 100.000 đồng/cái tùy loại. Theo đó, tổng cộng Quang đã mua của Châu khoảng 2.000 cái NBH giả nhãn hiệu Nón Sơn và bán ra thị trường khoảng 500 cái, thu lợi bất chính khoảng 3 triệu đồng.

Tổng số lượng mà Châu, Hải, Quang sản xuất và tiêu thụ khoảng 2.249 MBH giả Nón Sơn, tính ra giá trị tương đương hàng thật hơn 1,3 tỉ đồng.

Ba bị cáo Châu, Quang, Hải tại phiên tòa

Sau khi xem xét hồ sơ, tính chất, hành vi, mức độ thiệt hại trong vụ án, TAND quận Bình Tân đã tuyên phạt bị cáo Hà Bảo Châu 7 năm 6 tháng tù về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả”; Đỗ Quang Hải 7 năm 3 tháng tù về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả” và Nguyễn Vinh Quang 7 năm 3 tháng tù về tội “buôn bán hàng giả”. Cả ba bị cáo đều làm đơn kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Châu thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, Châu đưa ra ý kiến đề nghị hủy án sơ thẩm để xem xét lại việc định giá sản phẩm; trong trường hợp nếu không hủy bản án thì mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mức án cấp sơ thẩm tuyên phạt quá cao so với số tiền thu lợi bất chính của bị cáo.

Trong khi đó, bị cáo Quang khẳng định trong quá trình mua bán NBH giả nhãn hiệu Nón Sơn, anh ta không biết đây là thương hiệu có tiếng, đã được đăng ký bảo hộ độc quyền. Đồng tình với ý kiến của Châu, Quang cũng yêu cầu định giá lại sản phẩm để xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Hải thành khẩn thừa nhận hành vi sai phạm và đã khắc phục hậu quả. Trong lần kháng cáo này, bị cáo chỉ mong được HĐXX giảm nhẹ hình phạt vì bản thân đang mắc bệnh hiểm nghèo, vợ cũng điều trị bệnh lao phổi, gia cảnh hiện rất khó khăn.

NBH giả nhãn hiệu Nón Sơn bị phát hiện gần đây

Dù xác định thiệt hại là rất nghiêm trọng, không thể cân đo đong đếm bằng tiền, vấn đề cốt lõi là gây ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu, mất niềm tin về sản phẩm nơi khách hàng, tuy nhiên, có mặt tại phiên phúc thẩm, đại diện Công ty TNHH thời trang Nón Sơn (bị hại trong vụ án) vẫn không yêu cầu các bị cáo bồi thường, nếu buộc phải bồi thường thì sẽ sung vào ngân sách nhà nước; đồng thời phía bị hại cũng xin được giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên không chấp nhận đề nghị của luật sư bào chữa cho các bị cáo yêu cầu hủy án để xem xét định giá vì việc này đã thực hiện theo đúng thủ tục pháp luật quy định và định giá theo giá niêm yết của sản phẩm.

HĐXX cũng nhận định việc sản xuất và mua bán hàng giả nhãn hiệu, đặc biệt là NBH gây ảnh hưởng rất lớn không chỉ đối với doanh nghiệp Nón Sơn mà còn đối với người sử dụng nên phải có mức án nghiêm khắc để răn đe; đồng thời bị cáo Châu và Quang không thể hiện sự ăn năn, hối cãi với hành vi sai phạm; nên đã tuyên y án sơ thẩm 7 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Châu và 7 năm 3 tháng tù đối với bị cáo Quang.

Đối với bị cáo Hải, HĐXX đã quyết định giảm hình phạt xuống còn 5 năm tù (giảm 2 năm 3 tháng tù so với bản án sơ thẩm).

Bình luận (0)

Lên đầu trang